Văn hóa

Lần đầu ra mắt đại hợp xướng “Vì hòa bình” tại Việt Nam

200 nghệ sỹ, diễn viên đến từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và các dàn hợp xướng quốc tế khác sẽ biểu diễn đại hợp xướng "Vì hòa bình" (A mass for peace) lần đầu ở Việt Nam

Thông tin từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) ngày 2/11 cho biết: Chương trình đại hợp xướng "Vì hòa bình" (A mass for peace) sẽ ra mắt tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 12-13/11. Chương trình có sự góp mặt của 200 nghệ sỹ, diễn viên đến từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và các dàn hợp xướng quốc tế khác. 

Chương trình có sự tham gia của Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và các nghệ sỹ solist của Nhà hát như: ca sỹ Nguyễn Huy Đức, Trịnh Thanh Bình, Đào Tố Loan, Ngô Hương Diệp.Theo đại diện Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam: Thế giới vừa trải qua nhiều khó khăn, thậm chí đau thương do dịch bệnh, thảm họa…, cụm từ "hòa bình” càng trở nên trân quý hơn. Để góp tiếng nói hướng về tương lai tươi đẹp hơn, hòa bình và hạnh phúc của người dân trên toàn thế giới, Nhà hát tiên phong đưa chương trình đại hợp xướng “Vì hòa bình - A Mass for Peace” về Việt Nam. 

Các nghệ sỹ tập luyện cho buổi diễn
Ảnh: VNOB

“Vì hòa bình" là một tác phẩm của Karl Jenkins, nhà soạn nhạc đến từ xứ Wales. Tác phẩm ra mắt vào năm 2000 và đã được các dàn nhạc, dàn hợp xướng lớn nhỏ trên khắp thế giới biểu diễn nhưng chưa từng đến với Việt Nam. Vì vậy, đại hợp xướng do Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam thực hiện ra mắt công chúng trong nước lần này có thể coi là bước đột phá mới trong việc từng bước đưa khán giả nước ta tiệm cận với tinh hoa nghệ thuật thế giới.13 chương nhạc của tác phẩm với những chất liệu âm nhạc phong phú góp phần vẽ lên một bức tranh nhiều màu sắc. Tác phẩm được mở đầu với âm thanh của tiếng trống diễu hành trang nghiêm. Tiếp đó là những mảng màu về sự hy sinh, mất mát của các nạn nhân trong cuộc thảm họa với giai điệu trầm buồn và bi thương. Cuối cùng, "Vì hòa bình" kết thúc với âm hưởng tươi sáng của sự khởi đầu mới và khát vọng hòa bình cho người dân trên toàn thế giới.

Luyện tập đại hợp xướng "Vì hòa bình"
Ảnh: VNOB

Với thế mạnh về dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã có một quyết định đột phá khi kết hợp giữa dàn nhạc, nghệ sỹ opera hàng đầu Việt Nam cùng với dàn hợp xướng để tạo nên một bản đại hợp xướng hoành tráng và hào hùng. Cùng với các nghệ sỹ opera của Nhà hát, lần đầu tiên, một sự kiện hòa nhạc hợp xướng có sự góp mặt của 4 dàn hợp xướng quốc tế khác tại Việt Nam gồm: Dàn hợp xướng quốc tế Hà Nội Voices, Trường Quốc tế Hà Nội Concordia, Hợp xướng thanh thiếu niên V-Art và Trường Erato Hà Nội.Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam Phan Mạnh Đức cho biết: Đại hợp xướng "Vì hòa bình - A mass for peace” là một sự kiện nghệ thuật lớn, ngợi ca hòa bình và khát vọng được sống trong hạnh phúc của người dân trên thế giới, trong đó có người dân Việt Nam. Vì vậy, dù gặp nhiều khó khăn trong việc đưa chương trình này lên sân khấu như nhân lực, chuyên môn, trang thiết bị, thời gian luyện tập, ngôn ngữ… nhưng các nghệ sỹ vẫn quyết tâm, nỗ lực để tác phẩm được vang như một thông điệp chung về một tương lai tươi sáng.

Hiện tại, các nghệ sỹ đang gấp rút tập luyện, chuẩn bị cho sự ra mắt lần đầu tiên của đại hợp xướng “Vì hòa bình - A Mass for Peace” tại Việt Nam với hy vọng, tác phẩm sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và nhiều cảm xúc với khán giả yêu nghệ thuật./.

Trailer chương trình đại hợp xướng "Vì hòa bình"
Thanh Giang

Xem thêm