Văn hóa

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện ảnh Hàn Quốc

Hội thảo "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc" đã diễn ra sáng 9/11 trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

Ông Park Ki Yong - Chủ tịch Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (đứng) chia sẻ tại hội thảo
Ảnh: HA

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI), hội thảo "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc" đã được tổ chức sáng 9/11. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc và là hoạt động rất được mong chờ của các nghệ sỹ, những nhà làm phim tham dự Liên hoan lần này.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần VI cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi về kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách phát triển điện ảnh của Chính phủ Hàn Quốc, những xu hướng làm phim điện ảnh Hàn Quốc hướng tới; cách tiếp cận các Liên hoan Phim, cũng như con đường đi tới những giải thưởng lớn điện ảnh Hàn Quốc đã đạt được tại các Liên hoan Phim, giải thưởng điện ảnh uy tín quốc tế. Thông qua hội thảo, những nội dung trao đổi của các đại biểu, đặc biệt là nội dung do ông Park Ki Yong, Chủ tịch Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC) giới thiệu, sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho những người làm phim trong nước và quốc tế tham dự Liên hoan Phim.

"Đây là một cơ hội tuyệt vời để khán giả Hà Nội và đại biểu tham dự Liên hoan Phim được thưởng thức những tác phẩm đã góp phần làm nên vị trí hàng đầu của Điện ảnh Hàn Quốc trên trường quốc tế ngày nay; cùng "quyền lực mềm" quảng bá văn hóa, kết nối các giá trị văn hóa, tạo nên những kỳ tích của công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc qua nhiều năm", ông Vi Kiến Thành nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện ảnh Hàn Quốc, ông Park Ki Yong - Chủ tịch Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc cho biết: "Điện ảnh Hàn Quốc mới đây có bộ phim "Ký sinh trùng" được rất nhiều giải thưởng, là bộ phim tiêu biểu của K-movies. Hay bộ phim "Squid Game" (Trò chơi con mực) nổi tiếng trên thế giới. Và chúng tôi hay nhận được câu hỏi: bí quyết thành công của phim Hàn là gì?

Xin khẳng định, sự thành công của các bộ phim Hàn đều mang phong cách Hàn, phim kiểu Hàn nói về xã hội Hàn. Ví dụ "Trò chơi con mực" được người xem khắp thế giới khen ngợi vì mang đậm tính nhân văn, những cảnh quay cảm động, ấm áp so với những bộ phim sinh tồn khác"- ông Park Ki Yong nhận định.Chủ tịch Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc cũng khẳng định: "Phim Hàn thành công không phải do nội dung của phim Hàn đặc biệt, thay vào đó là chất lượng vượt trội. Cũng như người Hàn sống trong một xã hội sôi động, đầy nhiệt huyết và phim Hàn phản ánh chân thật xã hội đó".

Theo ông Ko Jae Soo, Tổng Giám đốc CJ Việt Nam, điện ảnh Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm, yếu tố có thể áp dụng tại Việt Nam. Trong đó, cần đa dạng hóa mục đích sử dụng của rạp chiếu phim và mở rộng đối tượng, phạm vi hưởng thụ điện ảnh. Hàn Quốc đã nghiên cứu xây dựng nhiều rạp chiếu phim hơn nữa ở các địa phương. Cùng với đó là mở rộng hơn nữa đối tượng của điện ảnh. Không chỉ là đối tượng 20-30 tuổi, điện ảnh sẽ phục vụ mọi lứa tuổi và hiện những người làm phim Hàn Quốc đang trăn trở làm những phim phục vụ đối tượng trung niên.

Bên cạnh đó, Quỹ phát triển văn hóa của CJ đưa những bộ phim đến phục vụ ở vùng sâu, vùng xa. Các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và Hiệp hội điện ảnh góp phần phát triển điện ảnh nước nhà. Ông Ko Jae Soo cũng cho rằng, Việt Nam có nhiều dư địa để phát triển điện ảnh bởi đối tượng khán giả rất lớn do dân số đông.

Ông Jung Tae Sung, Tổng Giám đốc CJ HK cho rằng, để phát triển điện ảnh Việt Nam, người Việt Nam phải ưu tiên xem phim Việt Nam, bởi hiện nay tỷ lệ người Việt xem phim Việt còn ít. Khi người dân Việt Nam chọn phim để xem, họ có định kiến nhất định với chính phim của nước mình và chưa ưu tiên xem phim Việt Nam lên hàng đầu.

Cũng theo Tổng Giám đốc CJ HK, Việt Nam cần mở cửa hơn nữa trong sáng tác, hợp tác với các nước trong tương lai, đồng thời chú trọng đào tạo nhân lực cho điện ảnh. "Khi làm phim, chúng tôi xác định 4 yếu tố để có bộ phim hay: 1 kịch bản; diễn xuất (bao gồm đạo diễn, diễn viên); quay phim và edit (dựng phim). Ở Việt Nam, kịch bản vẫn còn hạn chế, diễn xuất (gồm cả đạo diễn) còn thiếu, chưa mời được đạo diễn có tiếng trên thế giới về hợp tác"- ông Jung Tae Sung nhấn mạnh và đề xuất, Việt Nam cần tạo cơ hội cho những bạn trẻ trong đào tạo,

Ngoài ra, ông Jung Tae Sung cho rằng, Việt Nam cần quản lý hiệu quả hơn nữa việc tải và xem phim lậu. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của điện ảnh và công nghiệp điện ảnh. Trong quá khứ, Hàn Quốc cũng tốn thời gian khá dài để loại bỏ việc xem, tải phim lậu.

Theo ông Lee Jin Sung, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Entertainment Việt Nam, năng lực làm phim của người Việt Nam rất tốt có thể đạt ở tầm thế giới, nhưng điều kiện tại thị trường Việt Nam vẫn chưa đủ. Để có khán giả trong tương lai thì ngay hôm nay, các nhà làm phim Việt Nam, dù trong hoàn cảnh nào thì vẫn phải làm phim.

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI, chương trình Tiêu điểm Điện ảnh Hàn Quốc đã giới thiệu 7 bộ phim đặc sắc của những đạo diễn tiêu biểu của điện ảnh Hàn Quốc gồm: "Bộ phim của tiểu thuyết gia", "Khoảnh khắc mùa hè", "Nhà môi giới", "Kẻ trộm siêu thị", Quyết tâm chia tay", "Thi ca", "Thiêu đốt", "Tổ của chim ruồi". Đây đều là những bộ phim đã giành được các giải thưởng lớn ở các Liên hoan phim quốc tế./. 

Phương Hà

Xem thêm