Văn hóa

Khai mạc Liên hoan nhạc Ngũ âm và Múa dân gian Khmer

Bạc Liêu

Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

Một tiết mục thi diễn nhạc Ngũ âm tại Liên hoan. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

(TTXVN) Chiều 22/11, tại chùa Xiêm Cán ở xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã khai mạc Liên hoan nhạc Ngũ âm và Múa dân gian Khmer tỉnh Bạc Liêu năm 2022.

Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022. Đến dự Liên hoan có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, các vị Hòa thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và đông đảo đồng bào dân tộc Khmer.

Liên hoan diễn ra trong 2 ngày, từ 22-23/11; thu hút 16 đội đến từ các chùa Khmer trên địa bàn tỉnh. Mỗi đội thi diễn 2 phần gồm hòa tấu nhạc cụ ngũ âm và thể hiện các điệu múa dân gian Khmer

Phát biểu tại Liên hoan, bà Trần Thị Lan Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh, nhạc ngũ âm và múa dân gian của người Khmer là những loại hình rất độc đáo, có giá trị nghệ thuật cao.

Do đó, Liên hoan lần này nhằm phát huy nét văn hóa phong phú, độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ; tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu đến bạn bè gần xa.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị, các đội tham dự nghiêm túc chấp hành quy chế của Liên hoan, tự tin và thể hiện hết tài năng của mình để hoàn thành xuất sắc phần thi diễn.

Liên hoan nhạc Ngũ âm và Múa dân gian Khmer Nam bộ lần này là dịp để phát huy những tài năng nghệ thuật, tạo điều kiện nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, nghệ thuật, giá trị di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số./.

Chanh Đa

Xem thêm