Văn hóa

Những hình ảnh đẹp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt với lực lượng vũ trang Quân khu 9

Cần Thơ

Nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã được giới thiệu tại triển lãm Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của ông.

Khách tham quan triển lãm (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

TTXVN  Ngày 22/11, tại Cần Thơ, Cục Chính trị Quân khu 9 tổ chức Triển lãm chuyên đề: “Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên Bí thư Khu ủy kiêm Chính ủy Quân khu 9 và những đồng chí có nhiều công lao xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 9”. Sự kiện nhằm chào mừng Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022); 77 năm Ngày truyền thống Lực lượng Vũ trang Quân khu 9 (10/12/1945 - 10/12/2022).

Triển lãm được chia làm hai phần: Một số hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt; Một số hình ảnh, tư liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp các vị tướng có công lớn trong xây dựng lực lượng vũ trang (Quân khu 8, Quân khu 9) và Quân khu 9 ngày nay.

Đại tá Lê Minh Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9 cho biết: Triển lãm trưng bày gần 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt - Bí thư Khu ủy kiêm Chính ủy Quân khu 9 (1969 - 1973) và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội là tướng lĩnh có nhiều công lao đối với lực lượng vũ trang Quân khu 9. Dù sinh ra ở khắp mọi miền Tổ quốc, nhưng các đồng chí đã sống, chiến đấu, gắn bó với vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long và đóng góp nhiều công lao xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 9, là những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trở thành những người con ưu tú của miền Nam “Thành đồng Tổ quốc”.  Các đồng chí đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, từ những tướng lĩnh dạn dày trận mạc, trở thành những người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quân đội. Đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các tỉnh miền Tây Nam Bộ luôn khắc ghi công lao to lớn của các đồng chí.

Thông qua những tư liệu quý được trưng bày tại Triển lãm, Ban Tổ chức mong muốn tuyên truyền giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy lòng yêu nước, ý chí kiên cường, tinh thần sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì nước, vì dân của cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang Quân khu 9 nói riêng, tuổi trẻ Việt Nam nói chung.

Ôn lại quá trình công tác và những công lao to lớn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 9, Đại tá Lê Minh Quang nhấn mạnh: Trên cương vị là Ủy viên Thường trực Trung ương Cục miền Nam, Bí thư Khu ủy kiêm Chính ủy Quân khu 9, đồng chí Võ Văn Kiệt đã chỉ đạo Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu đưa ra những quyết định mang tính lịch sử “Đánh địch lấn chiếm, giữ đất giữ dân”; không chấp nhận ngừng bắn khi chính quyền Sài Gòn đã vi phạm Hiệp định Paris; kiên quyết, chủ động, liên tục tiến công địch trên các mặt trận, cả nông thôn và thành thị. Với quyết định đúng đắn, sáng tạo đó, chỉ trong thời gian ngắn quân và dân Khu 9 đã làm thất bại âm mưu lấn chiếm của địch, mở rộng thêm vùng giải phóng, tạo nên thế và lực mới cho cách mạng; là một trong những cơ sở để Đảng ta quyết định phát động cuộc tổng tiến công và nổi dậy làm nên Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào mùa Xuân 1975.

Triển lãm diễn ra từ ngày 22/11 đến ngày 30/12/2022./.

Ánh Tuyết

Tin liên quan

Xem thêm