Văn hóa

Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam khu vực phía Bắc

(TTXVN) Ngày 18/11, Lễ khai mạc Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I năm 2022 đã diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mường, tỉnh Hòa Bình. 
Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức, nhằm cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số. Thông qua đó, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc khu vực phía Bắc trong nền văn hóa đa dạng, thống nhất của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Thị Hải Nhung cho biết: Liên hoan có chủ đề “Sắc màu trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển”. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với 17 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tổ chức từ ngày 18-20/11 với sự tham dự của gần 600 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên và Quảng Ninh).

Liên hoan là dịp để giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị trang phục và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam, khơi dậy khát vọng, lòng tự hào về các di sản văn hóa quý báu của mỗi dân tộc. Đồng thời, Liên hoan cũng là một không gian văn hóa độc đáo để các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên quần chúng dân tộc thiểu số đến từ 17 tỉnh, thành phố phía Bắc giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ…

Ngay sau lễ khai mạc, các nghệ nhân của 6 tỉnh Hòa Bình, Bắc Giang, Lai Châu, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn đã có màn trình diễn trang phục truyền thống đặc sắc của dân tộc mình đến công chúng. Theo kế hoạch, các đoàn còn lại sẽ tiếp tục trình diễn vào ngày 19/11.

Trong khuôn khổ Liên hoan diễn ra nhiều sự kiện ý nghĩa như: Tổ chức hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số; hội thảo khoa học “Giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc. Cùng với đó là không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng và trình diễn thêu, dệt thủ công trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc; triển lãm trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc; tổ chức tái hiện không gian chợ phiên khu vực miền núi phía Bắc…/.

Phương Hà

Xem thêm