Văn hóa

Phát động chương trình "Tìm hiểu mỹ thuật Việt Nam" trên nền tảng trực tuyến

Ngày 16/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), Lễ phát động chương trình "Tìm hiểu mỹ thuật Việt Nam" trên nền tảng trực tuyến đã được tổ chức.

Tiến sỹ Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật phát biểu tại lễ phát động.
Ảnh: BTMTVN 

Tại lễ phát động, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam không chỉ là nơi lưu giữ, trưng bày và phát huy giá trị di sản mỹ thuật Việt Nam từ thời tiền sơ sử cho đến ngày nay, các sưu tập hiện vật mà Bảo tàng nắm giữ còn là nguồn học liệu vô cùng quý giá. Đã từ lâu, Bảo tàng là điểm đến quen thuộc của những người yêu nghệ thuật, của các nhà trường và học sinh, sinh viên.

Theo định nghĩa mới nhất năm 2022 của Hiệp hội Bảo tàng quốc tế ICOM "Bảo tàng hoạt động và thực hiện truyền thông theo đạo đức, một cách chuyên nghiệp, với sự tham gia của cộng đồng, đem lại những trải nghiệm đa dạng cho giáo dục, tư duy và chia sẻ kiến thức". Như vậy, Bảo tàng là một thiết chế văn hóa có chức năng giáo dục, góp phần trao truyền tri thức và giá trị di sản cho thế hệ tương lai.

Thực hiện chức năng cao cả đó, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Bảo tàng nhằm đưa Bảo tàng đến gần hơn với công chúng, lan tỏa tình yêu nghệ thuật và góp phần nâng cao kiến thức mỹ thuật cho học sinh, sinh viên trong nhà trường, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Công ty AT.Com tổ chức chương trình "Tìm hiểu Mỹ thuật Việt Nam" trên nền tảng trực tuyến. Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động giáo dục của Bảo tàng, hướng tới công chúng yêu mỹ thuật nói chung, đặc biệt trọng tâm là học sinh, sinh viên trong các nhà trường trên khắp cả nước (từ cấp phổ thông cơ sở).

Hướng dẫn người chơi tham gia chương trình "Tìm hiểu mỹ thuật Việt Nam" trên nền tảng trực tuyến.
Ảnh: BTMTVN 

"Thông qua việc trả lời câu hỏi liên quan tới các sưu tập nghệ thuật được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, chương trình mong muốn tạo nên một sân chơi lành mạnh, thu hút sự quan tâm, khơi dậy đam mê tìm hiểu, lan tỏa tình yêu nghệ thuật tới công chúng, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Đây đồng thời cũng là một công cụ bổ trợ, giúp làm phong phú thêm chương trình giáo dục nghệ thuật trong các nhà trường, cũng như đa dạng hoá các hoạt động giáo dục của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam", ông Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh.

Chương trình "Tìm hiểu Mỹ thuật Việt Nam" trên nền tảng trực tuyến được bắt đầu ngày 23/11/2022 (Ngày Di sản văn hóa Việt Nam) và kết thúc ngày 24/6/2023 (Ngày thành lập Bảo tàng); được tổ chức thành 2 đợt, mỗi đợt 2 vòng, với hình thức trắc nghiệm trực tuyến tại địa chỉ https://mythuat2022.vnfam.vn, cuối mỗi đợt đều có tổng kết và trao giải.

Chương trình được tổ chức thành 2 đợt, mỗi đợt 2 vòng, với hình thức trắc nghiệm trực tuyến.
Ảnh: BTMTVN 

Đợt 1 sẽ có 2 vòng thi, vòng 1 từ 25-30/11/2022 vòng 2 từ 01-07/12/2022. Lễ tổng kết và trao giải diễn ra vào ngày 18/12/2022. 

Đợt 2, vòng 1 từ 26-30/4/2023, vòng 2 từ 26-30/5/2023. Lễ tổng kết diễn ra vào ngày 24/6/2023.

Ngoài giải Đặc biệt được trao tặng cho đơn vị có nhiều người tham gia chương trình nhất, tại mỗi vòng thi, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba cho các bài thi chất lượng.

Cùng với các giải thưởng được trao, người đoạt giải sẽ được tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam miễn phí trong vòng 1 năm.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, căn cứ vào kết quả chương trình và nguồn kinh phí xã hội hóa, Ban Tổ chức sẽ xem xét, quyết định tăng cơ cấu giải thưởng, mức giải thưởng và quà tặng người tham gia./.

Phương Lan

Xem thêm