Giáo dục

Tự hào ngôi trường mang tên Thủ tướng Võ Văn Kiệt

TP. Hồ Chí Minh

Các thế hệ thầy và trò Trường Trung học Phổ thông Võ Văn Kiệt (Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) đã không ngừng nỗ lực để có được thành tích tốt nhất trong hoạt động giáo dục.

Học sinh trường THPT Võ Văn Kiệt (Thành phố Hồ Chí Minh) tìm hiểu về lịch sử, truyền thống tại phòng truyền thống. (Ảnh: TTXVN phát)

(TTXVN) Tự hào ngôi trường mang tên Thủ tướng Võ Văn KiệtVinh dự được học tập và làm việc ở ngôi trường mang tên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, các thế hệ thầy và trò Trường Trung học Phổ thông Võ Văn Kiệt (Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) đã không ngừng nỗ lực để có được thành tích tốt nhất trong hoạt động giáo dục.

* Tự hào để tiếp tục nỗ lực

Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới. Cả cuộc đời của Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn vì nước, vì dân, luôn trăn trở vì sự phát triển của đất nước, vì sự hạnh phúc của nhân dân. Với riêng Thành phố Hồ Chí Minh, trên cương vị Bí thư Thành ủy, ông để lại dấu ấn sâu sắc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Với các thế hệ thanh niên, Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một người truyền lửa, khơi dậy nhiệt huyết, tinh thần luôn tiến về phía trước.

Năm 2015, UBND Thành phố Hồ Chí Minh quyết định thành lập Trường Trung học Phổ thông Võ Văn Kiệt. Việc trường được mang tên Thủ tướng Võ Văn Kiệt không chỉ là niềm tự hào của thầy và trò nhà trường, đó còn là tình cảm của Thành phố dành cho một vị lãnh đạo đã có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Đi vào hoạt động với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, quy mô 48 phòng học và các phòng chức năng, các thế hệ lãnh đạo, giáo viên, học sinh của nhà trường đã năng động, nỗ lực và đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

Nhắc nhở các thế hệ học sinh về lịch sử, nguồn gốc của ngôi trường, bức tượng Thủ tướng Võ Văn Kiệt được đặt trang trọng ngay ở sân trường. "Thành phố soi thấy tương lai rất sáng của mình trên vầng trán của các em” - câu nói của Thủ tướng Võ Văn Kiệt được gắn ở các dãy phòng học như nhắn nhủ các em học sinh không ngừng nỗ lực để xứng đáng với niềm tin mà Thành phố, đất nước trao cho các em.

Không gian lớp học thân thiện, gần gũi khi học sinh tự tay trang trí bằng những cánh hạc, hình trái tim gắn trên tường. (Ảnh: Thu Hoài - TTXVN)

Em Đinh Nguyễn Vân Nhi, học sinh lớp 11A8, Trường Trung học Phổ thông Võ Văn Kiệt chia sẻ, qua nhiều hoạt động do nhà trường tổ chức, em và các bạn có điều kiện tiếp cận các thông tin để hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Qua đó, học sinh hiểu rõ hơn về những cống hiến to lớn của ông với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, nhất là trong công cuộc đổi mới ở nước ta với nhiều dấu ấn quan trọng. Em cảm thấy vinh dự, tự hào khi được học dưới mái trường mang tên vị lãnh đạo xuất sắc của đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh. Niềm tự hào đó tạo động lực cho em cũng như các bạn học sinh của trường cùng nỗ lực, không ngừng học tập, rèn luyện, để sau này có thể góp sức xây dựng, phát triển thành phố, đất nước, như những lời nhắn nhủ tâm huyết của Thủ tướng Võ Văn Kiệt với thế hệ đi sau.

Công tác tại trường 5 năm qua, cô Đặng Phương Anh, giáo viên môn Giáo dục công dân cho biết, cô tự hào được làm việc dưới ngôi trường có cơ sở vật chất khang trang, còn mang tên của một trong những vị lãnh đạo có đóng góp quan trọng với đất nước. Giáo viên nhà trường luôn nỗ lực để đem lại hiệu quả tốt nhất trong hoạt động dạy học. Mỗi thầy, cô giáo luôn tích cực đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, khơi gợi niềm say mê học tập, tìm tòi sáng tạo trong học sinh. Các thầy cô giáo cũng tích cực khai thác, sử dụng hiệu quả thiết bị dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động dạy học.

* Hướng tới giáo dục toàn diện

Dự án "100 Audio Book những câu chuyện văn hóa thường thức" đã được nhà trường phát động trong cán bộ, nhân viên, giáo viên và học sinh toàn trường nhân ngày khai giảng năm học mới 2022-2023. Theo đó, tham gia dự án, thầy và trò nhà trường sẽ cùng kể lại, ghi lại những việc làm cụ thể, văn minh, đời thường có sức lan tỏa thông qua việc thật, hành động thật, tấm gương thật. Các câu chuyện sẽ được số hóa bằng sản phẩm Audio book - sách nói để có thể lan tỏa đến nhiều người.

Là người đưa ra ý tưởng thực hiện dự án này, cô Lê Thị Hồng Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, dự án được thực hiện với mục tiêu giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, theo trọng tâm "Học để làm người con hiếu thảo, có trách nhiệm, thấu hiểu công ơn và hành động để thể hiện lòng biết ơn". Thực tế, giáo dục đạo đức cho học trò không cần phải dùng những từ ngữ cao siêu mà chỉ cần thông qua những việc làm nhỏ, thiết thực, những tấm gương sáng gần gũi với các em để truyền đi thông điệp về lối sống đẹp, trách nhiệm.

Đây là một trong rất nhiều hoạt động thiết thực mà nhà trường thực hiện nhằm hướng đến giáo dục toàn diện cho học sinh. Theo lãnh đạo nhà trường, thời gian 7 năm không phải là dài nhưng sự nỗ lực của tập thể nhà trường đã từng bước khẳng định uy tín đối với phụ huynh, xã hội về chất lượng giáo dục. Cùng với hoạt động học tập, giảng dạy, các hoạt động nghiên cứu khoa học, trải nghiệm, đổi mới phương pháp giáo dục của thầy và trò luôn được chú trọng, đầu tư.

Thầy Phạm Quang Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, yếu tố đầu tiên và quyết định với sự phát triển của trường là sự nỗ lực, phấn đấu liên tục của đội ngũ giáo viên nhà trường; đó là sự nỗ lực học tập của các em học sinh khi ý thức được niềm vinh dự được học tập, rèn luyện dưới mái trường mang tên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Vượt qua khó khăn của những năm đầu mới thành lập, tập thể sư phạm nhà trường không ngừng nỗ lực và gặt hái được nhiều thành tích quan trọng. Riêng năm học 2021-2022, hơn 85% học sinh của trường đạt thành tích khá, giỏi; điểm chuẩn đầu vào lớp 10 và tỷ lệ đỗ tốt nghiệp những năm gần đây của trường luôn đứng đầu Quận; ngày càng nhiều học sinh đạt giải tại các cuộc thi cấp thành phố. Năm học này, trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.

Tiết sinh hoạt của học sinh Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt (Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Thu Hoài – TTXVN)

“Lịch sử, nguồn gốc của nhà trường luôn nhắc nhở thầy và trò cùng nỗ lực phấn đấu. Lãnh đạo, giáo viên, nhân viên cùng các thế hệ học sinh của trường luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, cố gắng giữ học hiệu, thương hiệu cho trường ngày càng phát triển để xứng đáng được mang tên Thủ tướng Võ Văn Kiệt” - thầy Phạm Quang Hiếu nhấn mạnh./.

Lý Thu Hoài

Xem thêm