Giáo dục

Công bố thành lập Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 23/9/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1124/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Luật, trên cơ sở Khoa Luật trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại diện các thế hệ lãnh đạo Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Quyết định thành lập Trường
Ảnh: Trần Việt/TTXVN

(TTXVN) Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã được tổ chức sáng 18/11, tại Hà Nội. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương; đại diện đại sứ quán các nước tại Hà Nội, tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ, doanh nghiệp; lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội và các trường, viện, cơ quan trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; các thế hệ nhà giáo, người lao động, lãnh đạo khoa, trường qua nhiều thời kỳ và các thế hệ người học…

Ngày 23/9/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1124/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Luật, trên cơ sở Khoa Luật trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chúc mừng sự ra đời của Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội. Bộ trưởng nhấn mạnh: Đây là sự ghi nhận những cố gắng và đáp ứng mong mỏi của các thế hệ cán bộ, nhà giáo, học sinh, viên viên khoa Luật. Từ hôm nay, Trường Đại học Luật bước vào giai đoạn phát triển mới, với tầm vóc mới, khí thế mới, là trường thành viên thứ 9 của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong hai Đại học Quốc gia và các Đại học vùng, Đại học Quốc gia Hà Nội có nhiều trường đại học thành viên nhất. 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ
Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Trong thời gian tới, Bộ trưởng hy vọng, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống, bề dày trong nghiên cứu khoa học, đào tạo để tiếp tục lớn mạnh, tỏa sáng. Đặc biệt, chất lượng đào tạo là vấn đề nhà trường cần đặc biệt lưu ý; luôn thể hiện vai trò tiên phong và trách nhiệm, với tư cách là một trường thành viên trong một đại học hàng đầu của đất nước. Bộ trưởng cũng mong muốn, nhà trường có những đóng góp thiết thực trong việc xây dựng các bộ luật, trong đó có Luật Nhà giáo - luật quan trọng với ngành mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang bắt tay xây dựng.

Chia sẻ về đổi mới trong giáo dục - đào tạo hiện nay, Bộ trưởng cho biết: Ngành Giáo dục rất coi việc tạo dựng các giá trị cốt lõi cho học sinh, như đức tính trung thực, chăm chỉ, hiếu học, yêu nước… Nhưng có một việc rất cần phải lưu ý để dạy cho học trò, đó là ý thức tuân thủ pháp luật. Giữa vô vàn các giá trị đầy tính trừu tượng, điều này vừa cụ thể, khả thi vì trong luật pháp đã bao hàm những giá trị của đạo đức, văn hóa. Với nội dung này, Trường Đại học Luật có vai trò quan trọng với toàn ngành, với đất nước, bên cạnh đào tạo cử nhân, tiến sĩ ngành Luật.

Đối với triết lý mà Trường Đại học Luật nêu trong định hướng phát triển là “khai phóng, đổi mới sáng tạo, học tập suốt đời, ý thức trách nhiệm và phục vụ cộng đồng”, Bộ trưởng cho rằng, đây là những giá trị về học thuật sâu sắc, hiện đại, tuy nhiên nó hay cho mọi trường đại học. Với tư cách là một trường đại học trong lĩnh vực pháp lý, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gợi ý, nhà trường nên cân nhắc trong giá trị cốt lõi cần nhấn mạnh thêm yếu tố thượng tôn pháp luật, liêm chính, công minh, đổi mới sáng tạo và trách nhiệm quốc gia. Đó mới là đặc sắc của Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại buổi lễ, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ Trường Đại học Luật. Theo đó, bà Nguyễn Thị Quế Anh được bổ nhiệm là Hiệu trưởng; hai Phó Hiệu trưởng là ông Trịnh Tiến Việt và ông Nguyễn Trọng Điệp.

Hiệu trưởng Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Thị Quế Anh chia sẻ: Hiện nay, Trường Đại học Luật có đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao hàng đầu của cả nước. Số cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sĩ trở lên đạt tỷ lệ hơn 90%, trong đó, giáo sư và phó giáo sư là 24 người (6 Giáo sư và 18 Phó Giáo sư), chiếm tỷ lệ 32%. Trường Đại học Luật còn có đội ngũ hàng trăm cộng tác viên là các chuyên gia trong các lĩnh vực khoa học pháp lý, hiện đang công tác tại các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức kinh doanh, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước.

Tính đến thời điểm hiện nay, 100% các chương trình đào tạo trình độ đại học của Trường đã được đánh giá và kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định chất lượng uy tín trong khu vực.

Trong những năm tới, ưu tiên của Trường là tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo các ngành, chuyên ngành hiện có, đồng thời mở thêm các ngành, chuyên ngành đào tạo mới phù hợp với quy hoạch về ngành, chuyên ngành đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội, với chiến lược và xu thế phát triển; mở rộng hơn nữa quy mô đào tạo theo nhu cầu của xã hội và đòi hỏi của thực tiễn trong lĩnh vực pháp lý. Bên cạnh đó, Trường xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình tiên tiến, chương trình đào tạo liên kết đạt chuẩn quốc tế với các đối tác nước ngoài có uy tín, bảo đảm người học tốt nghiệp có khả năng thích ứng, phát triển trong môi trường làm việc đa dạng, có tính cạnh tranh cao trong nước và quốc tế.

Với định hướng phát triển là trường đại học định hướng nghiên cứu, Trường Đại học Luật chú trọng và đầu tư phát triển các trường phái khoa học pháp lý trên cơ sở phát triển các nhóm, trung tâm nghiên cứu mạnh cấp Trường và cấp Đại học Quốc gia Hà Nội để tạo nên các sản phẩm nghiên cứu, tư vấn có chất lượng cao, có thương hiệu và uy tín, phụng sự phát triển đất nước trong giai đoạn mới./.

Việt Hà

Xem thêm