Giáo dục

30 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” năm 2022

Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” đã thu hút gần 2.600 tác phẩm gửi dự thi từ cấp cơ sở. Ban Tổ chức vòng chung khảo cấp quốc gia đã chọn được 30 tác phẩm để trao giải từ 111 tác phẩm, trong đó, có 1 giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 8 giải Ba và 11 giải Khuyến khích

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh phát biểu tại chương trình
Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), sáng 15/11, tại Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức chương trình Gala “Những hạt nắng vàng” - tổng kết trao giải Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” năm 2022. Đây là dịp để học sinh, sinh viên thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với thầy cô giáo mà mình yêu quý, trân trọng và cảm phục; đồng thời tôn vinh những tấm gương nhà giáo tận tuỵ, hết lòng vì học sinh thân yêu. 

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh chia sẻ: “Thầy cô trong mắt em” là cuộc thi rất có ý nghĩa nhằm tôn vinh những tấm gương đẹp về thầy cô – những người đã để lại dấu ấn và gieo những hạt nắng vàng tri thức đến với học trò. Sau 3 năm tổ chức, cuộc thi ngày càng thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh trên khắp cả nước. Mỗi câu chuyện của các em khi viết về thầy cô của mình đều thật sự xúc động và đáng trân trọng, cần được lan tỏa rộng rãi trong xã hội. 

Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” đã thu hút gần 2.600 tác phẩm gửi dự thi từ cấp cơ sở. Ban Tổ chức vòng chung khảo cấp quốc gia đã nhận được 111 tác phẩm từ Công đoàn các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng, công đoàn các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các đơn vị trực thuộc. Kết quả đã chọn được 30 tác phẩm để trao giải, trong đó, có 1 giải Đặc biệt, 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 8 giải Ba và 11 giải Khuyến khích; đồng thời trao giải cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai, tổ chức cuộc thi.

Giải đặc biệt được trao cho tác phẩm “Cầu vồng sau cơn mưa” của nhóm học sinh lớp 11A10, Trường Trung học Phổ thông Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Ban Tổ chức trao giải đặc biệt cho cô và trò trong tác phẩm "Cầu vồng sau cơn mưa"
Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Bốn tác phẩm đoạt giải Nhất gồm: “Người vun trồng những ước mơ xanh”  của nhóm học sinh Trịnh Minh Trí, lớp 7A7, Phạm Gia An Hưng, lớp 7A7 và Đỗ Hoàng Minh Trang, lớp 8A3, Trường Trung học Cơ sở Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội; tác phẩm “Người mẹ đầu tiên” của nhóm học sinh Nông Diệu Châm, Nguyễn Ánh Dương, Nguyễn Thị Ánh Hường, học sinh lớp 9A, Trường Trung học Cơ sở Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; tác phẩm “Má của lớp tôi!” của nhóm học sinh Nguyễn Ngọc Phi Vân, lớp 12CB1, Nguyễn Vũ Thuần Vy, lớp 11CB1, Hồ Cao Minh, lớp 12CB5, Trường Trung học Phổ thông Thiên Hộ Dương, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; tác phẩm “Chiến thần toàn năng khoa Du lịch và Khách sạn” của nhóm sinh viên Đặng Hồng Ngọc, Hoàng Minh Anh, Nguyễn Lê Khánh Linh, khoa Du lịch và Khách sạn, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Ban Tổ chức trao giải cho các nhóm đoạt giải Nhất
Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Mỗi một câu chuyện được kể trong các tác phẩm dự thi “Thầy cô trong mắt em” là tình cảm của học sinh, sinh viên dành cho các thầy, cô giáo của mình. Giữa bộn bề cuộc sống, hình ảnh thầy cô vẫn hiện lên với rất nhiều cảm xúc đặc biệt qua lăng kính của các em – những tấm gương sáng đang từng ngày, từng giờ lặng lẽ cống hiến, viết nên những câu chuyện đẹp dưới mái trường. Đó là “người mẹ đầu tiên” đã đưa tay nâng đỡ, dìu dắt, che chở cho một học sinh mắc bệnh “động kinh” di truyền, trao cho em tình yêu thương của một người mẹ để em thấy rằng, quãng thời gian dưới mái trường là những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời. Đó là người thầy giàu nghị lực, tuy bị dị tật ở tay nhưng với tinh thần vượt lên số phận, bằng nhiệt huyết và khát vọng cống hiến đã có 20 năm gắn bó với mái trường vùng cao huyện Xín Mần, Hà Giang. Hay người giảng viên nhiệt tình, năng động, tâm huyết, được các em sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân yêu quý gọi là “chiến thần toàn năng Khoa Du lịch và Khách sạn”…

Trong chương trình Gala “Những hạt nắng vàng”, chính những em học sinh và những thầy cô giáo của mình đã cùng chia sẻ lại câu chuyện đẹp về tình thầy trò, tình yêu và trách nhiệm với nghề, góp phần truyền cảm hứng và tạo động lực lan tỏa những hình ảnh đẹp về mái trường thân yêu./.

Việt Hà

Xem thêm