Giáo dục

Thủ khoa xuất sắc là tài sản quý của Thủ đô và đất nước

Hà Nội

98 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022 là đại diện cho hàng triệu sinh viên đang miệt mài, hăng say học tập.

Các đại biểu cùng 98 thủ khoa. (Ảnh: Minh Đức - TTXVN)

(TTXVN) Tối 18/11, tại Trung tâm hoạt động Văn hóa - Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương 98 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chúc mừng thành tích xuất sắc của các Thủ khoa và bày tỏ sự tin tưởng các Thủ khoa xuất sắc sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, viết tiếp những trang vàng thành tích của các thế hệ Thủ khoa đi trước, làm rạng danh non sông đất nước.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ mong muốn 98 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố năm 2022 là đại diện cho hàng triệu sinh viên đang miệt mài, hăng say học tập trên các giảng đường. Thành tích đạt được ngày hôm nay của Thủ khoa là kết quả của một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Các Thủ khoa chính là tài sản quý của Thủ đô và đất nước.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII đã quyết định khâu đột phá chiến lược là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao - thu hút, bồi dưỡng, sử dụng nhân tài. Thủ khoa, các trí thức trẻ và những thanh niên nhiều hoài bão là những người có trọng trách rất lớn để hiện thực hóa những kỳ vọng đó. Hơn thế nữa, những thủ khoa xuất sắc phải là tấm gương sáng, tiêu biểu cho thanh niên Thủ đô học hỏi, phấn đấu, noi theo, bởi “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền''. Lãnh đạo Thành phố mong rằng mỗi Thủ khoa xuất sắc sẽ luôn nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, Thủ đô văn hiến – văn minh – hiện đại.

Thay mặt 98 Thủ khoa được tuyên dương, Nguyễn Thị Khánh Linh - Thủ khoa xuất sắc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo thành phố Hà Nội, các thầy cô giáo cùng các bậc phụ huynh đã tạo điều kiện, tạo môi trường học tập tốt nhất cho các bạn sinh viên có được kết quả ngày hôm nay. Các Thủ khoa là đại diện thế hệ trẻ Thủ đô năng động, sáng tạo; là đội ngũ tri thức trẻ khát vọng cống hiến, ý chí tài năng, luôn cháy bỏng ngọn lửa tinh thần dân tộc, xung kích đi đầu, phấn đấu xây dựng đất nước hùng cường, xứng đáng với vị trí của thanh niên trong thời đại mới.

Các Thủ khoa hứa sẽ kế thừa xứng đáng và phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô, xung kích, đi đầu trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, góp phần hiện thực hóa khát vọng đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển của Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, Thủ khoa Nguyễn Thị Khánh Linh bày tỏ mong muốn tiếp tục được đón nhận sự quan tâm, động viên nhiều hơn nữa của Đảng, Nhà nước của Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội đối với lớp trẻ; tạo điều kiện cống hiến sức trẻ để được khẳng định mình và chinh phục những mơ ước, khát vọng của tuổi trẻ xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tự hào khi là một trong 98 Thủ khoa xuất sắc được tuyên dương năm 2022, Đỗ Hoàng Phương Nhi (Thủ khoa trường Đại học Ngoại thương) bày tỏ vinh dự khi được ghi danh vào Sổ vàng và được thành phố Hà Nội tuyên dương. Phương Nhi bày tỏ sự phấn khởi vì những thành tích nỗ lực học tập của bản thân được ghi nhận và tôn vinh, đồng thời coi đây là tiền đề động lực cho Phương Nhi trên con đường tiếp theo.

Lễ biểu dương nhằm tôn vinh Thủ khoa tốt nghiệp các trường đại học, học viện năm 2022 đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn, Hội. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của thành phố Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, kế thừa và nối tiếp truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài của Thủ đô, dân tộc.

Trong khuôn khổ Lễ tuyên dương, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm “Thủ khoa xuất sắc đề xuất, hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển Thủ đô” với mong muốn phát huy vai trò của các Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp năm 2022 và đại diện Thủ khoa xuất sắc được thành phố tuyên dương các năm tham gia vào quá trình hoạch định chính sách, được đề xuất các giải pháp trong việc thu hút, sử dụng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển Thủ đô.

Trong số 98 Thủ khoa tiêu biểu được tuyên dương năm nay, có 40 nam và 58 nữ; 68 Thủ khoa đạt kết quả học tập loại xuất sắc và 30 Thủ khoa có kết quả học tập loại giỏi; 39 Thủ khoa xuất sắc là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; 27 Thủ khoa xuất sắc là cán bộ Đoàn, Hội. Tiêu biểu như các Thủ khoa: Phạm Ngọc Ánh - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đỗ Hoàng Phương Nhi và Phí Lan Anh - trường Đại học Ngoại thương, Lê Thu Hường - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; Lê Ngọc Hân - Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội; Trịnh Hữu Chín - Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội; Nguyễn Thị Hà - Trường Đại học Hòa Bình…

Các khối ngành có Thủ khoa bao gồm: Kỹ thuật: 17 Thủ khoa (chiếm 17.3%); Quản lý - Văn hóa - Xã hội 28 Thủ khoa (chiếm 28.6%); khối ngành Kinh tế có 25 Thủ khoa (chiếm 25.5%); Sư phạm, Y-Dược lần lượt có 8 Thủ khoa và 15 Thủ khoa; Khối Lực lượng vũ trang 15 Thủ khoa (chiếm 15.3%). Nhiều bạn trẻ trong danh sách được vinh danh ngoài thành tích học tập nổi bật đã bước đầu có những thành công trong sự nghiệp, thể hiện khát vọng cống hiến và đóng góp cho sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước.

Đáng chú ý, có tới 2 Thủ khoa đạt thành tích xuất sắc trong học tập cả "đầu vào" và "đầu ra"; tốt nghiệp với điểm số tuyệt đối 4.0/4.0, đó là Thủ khoa Nguyễn Hồng Ngọc và Thủ khoa Nguyễn Tiến Dũng đều học tại Học viện Tài chính. Thủ khoa Nguyễn Phương Yến - Trường Đại học Thăng Long là người trong 4 năm học tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng cử nhân chuyên ngành Tài chính và chuyên ngành Kế toán.

Năm 2022 là năm thứ 20 liên tiếp thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn. Qua 20 năm, 2.067 Thủ khoa đã được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội. Các Thủ khoa đã có nhiều thành công trong sự nghiệp và cống hiến tích cực cho xã hội, xây dựng Thủ đô và đất nước giàu mạnh./.

Anh Minh

Xem thêm