Văn hóa

Đà Nẵng tiếp nhận, trưng bày các hiện vật quý được hiến tặng

Đà Nẵng

259 hiện vật được hiến tặng là những hiện vật quý đã được các họa sĩ, nhà sưu tập, các nghệ nhân trân trọng gìn giữ trong nhiều năm.

Nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa (trái) trao tặng các hiện vật cho ông Hà Thanh Vân Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

(TTXVN) Ngày 18/11, nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức Lễ tiếp nhận và trưng bày các hiện vật quý được người dân hiến tặng.

Tại buổi lễ, đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tiếp nhận các hiện vật được hiến tặng gồm: 259 hiện vật, trong đó có 240 hiện vật tranh dân gian của nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa (Hà Nội); 17 tác phẩm tranh của họa sĩ Vũ Trọng Thuấn (Việt kiều Pháp) và 2 hiện vật tranh dân gian của nghệ nhân Nam Chi (Hà Nội).

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Hà Thanh Vân cho biết, 259 hiện vật được hiến tặng trong dịp này là những hiện vật quý đã được các họa sĩ, nhà sưu tập, các nghệ nhân trân trọng gìn giữ trong nhiều năm, đến nay đã quyết định tặng lại cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, thể hiện sự tha thiết muốn đóng góp, làm phong phú nguồn tư liệu, hiện vật của Bảo tàng. Nhờ đó, hiện vật hiến tặng có thể được gìn giữ bền lâu và có điều kiện phát huy hiệu quả giá trị. Việc hiến tặng hiện vật là hành động rất ý nghĩa nhằm lan tỏa phong trào hiến tặng hiện vật cho các bảo tàng, kêu gọi cộng đồng chung tay góp sức vào sự nghiệp bảo tồn, gìn giữ di sản văn hóa - nghệ thuật của quê hương, đất nước.

Hiện vật được người dân hiến tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Sau buổi tiếp nhận hiện vật, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tổ chức triển lãm, chọn trưng bày, giới thiệu đến công chúng 61 hiện vật gồm: 49/240 tranh dân gian do nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa hiến tặng, 7/17 tác phẩm của họa sĩ Vũ Trọng Thuấn, 2 tranh dân gian Kim hoàn của nghệ nhân Nam Chi, 1 bức tranh bằng đồng mạ vàng của Nghệ nhân Nhân dân Trần Duy Mong và 1 cặp tán của Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Ngọc Tuyên.

Sinh viên tham quan tìm hiểu các hiện vật quý được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Các hiện vật được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm đã thu hút đông đảo người dân, du khách, học sinh, sinh viên đến tham quan tìm hiểu. Nhiều tác phẩm tranh được công chúng quan tâm như: Mẫu Thượng thiên, Bà Chúa Thượng ngàn, Đức thánh Trần, Cộng đồng, Tình yêu …

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đến ngày 25/11./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm