Văn hóa

Giao lưu Việt Nam - Nhật Bản qua nghệ thuật truyền thống Kyogen và nghệ thuật Chèo

Chương trình lễ hội năm nay có  nhiều hoạt động trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn, các chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật được dàn dựng công phu với sự tham gia, biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản.

Tối 27/11, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam - Nhật Bản qua nghệ thuật truyền thống Kyogen và nghệ thuật Chèo. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023, qua đó tăng cường giao lưu, hợp tác về văn hóa, kinh tế, xã hội và phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa tỉnh Hà Nam với các địa phương, tổ chức của Nhật Bản nói riêng

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng cho biết, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Hà Nam với các địa phương của Nhật Bản đã được thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ. Hằng năm, tỉnh Hà Nam đều tổ chức các chuyến thăm, xúc tiến đầu tư tại các tỉnh và thành phố của Nhật Bản. Bên cạnh hợp tác về kinh tế, tỉnh Hà Nam cũng rất quan tâm đến hợp tác, giao lưu, tìm hiểu về văn hóa của Nhật Bản, đặc biệt là những loại hình nghệ thuật truyền thống, từ đó tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa hai bên, trở thành cầu nối tạo nên sự bền vững trong các mối quan hệ hợp tác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng nhấn mạnh: Lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nam, Chương trình là sự kiện rất có ý nghĩa với mục đích giao lưu, quảng bá nghệ thuật truyền thống của hai nước tới đông đảo người dân Hà Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống; đồng thời thể hiện mối quan hệ hữu nghị sắt son, bền chặt giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản.

Chương trình lễ hội năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn, các chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật được dàn dựng, đầu tư hết sức công phu với sự tham gia, phối hợp biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống và hiện đại của hai đất nước.

Tại buổi giao lưu, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Hà Nam đã biểu diễn dân ca Hà Nam và trích đoạn Chèo “Thị Mầu lên chùa” kết hợp với phần diễn xướng Chầu văn của Nghệ sỹ Nhân dân Phạm Hải Hậu. Đoàn Nhật Bản đã giới thiệu đến khán giả tỉnh Hà Nam vở hài kịch Kyogen qua phần biểu diễn của cha con nghệ sĩ hài kịch Kyogen Ogasawara Tadashi và Hiroaki.

Theo Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Watanabe Shige, cha con nghệ sĩ hài kịch Kyogen Ogasawara Tadashi và Hiroaki đã được công nhận là “Người nắm giữ tài sản văn hoá phi vật thể quan trọng” và là những nghệ sĩ hàng đầu của sân khấu hài kịch Kyogen. Thông qua buổi biểu diễn, hai nghệ sỹ giới thiệu về bộ môn nghệ thuật truyền thống Kyogen là thể loại hài kịch đầu tiên ra đời tại Nhật Bản với bề dày truyền thống 650 năm lịch sử. Đây là loại hình nghệ thuật truyền thống mà Nhật Bản tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Theo ông Watanabe Shige, năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ chào đón dấu mốc lớn là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Nhân dịp này, Nhật Bản và Việt Nam sẽ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua những chương trình giao lưu như sự kiện hôm nay tại tỉnh Hà Nam. Trong năm 2023 sẽ có nhiều chương trình sẽ được công diễn lần đầu tiên tại Hà Nam để tạo nên sự thân thuộc giữa khán giả tỉnh Hà Nam với đất nước con người Nhật Bản./.

Đại Nghĩa

Xem thêm