Văn hóa

Trao 82 giải thưởng xuất sắc tại Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V

Tối 26/11, tại Rạp Đại Nam (Hà Nội), Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022 đã bế mạc và thành công tốt đẹp. Hầu hết các vở diễn tham dự liên hoan đều tập trung vào yếu tố thử nghiệm, sáng tạo, nhiều vở diễn đã để lại ấn tượng sâu đậm cho khán giả trong nước và quốc tế.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao Giải đặc biệt cho vở diễn “Lá đơn thứ 72” của Sân khấu Lệ Ngọc về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia “Liên hoan. Ảnh: TH

(TTXVN)  Tối 26/11, tại Rạp Đại Nam (Hà Nội) diễn ra Lễ bế mạc “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022” với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện các cơ quan, ban ngành, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, đại diện của Đại sứ quán các nước có đoàn nghệ thuật tham gia liên hoan cùng đông đảo các nghệ sỹ, các đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đến dự Lễ bế mạc và trao giải cho các vở diễn xuất sắc.

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V diễn ra từ ngày 15-26/11/2022 tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng. 15 đơn vị nghệ thuật trong nước, 4 đơn vị nghệ thuật nước ngoài tham dự với 19 vở diễn tham gia dự thi.   Phát biểu tại Lễ bế mạc, Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan khẳng định: Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022 đã giúp các nghệ sỹ sân khấu Việt Nam và các nghệ sỹ quốc tế có những khoảng lặng để chiêm nghiệm, tự nhìn lại mình, từ đó tìm được những điều mới mẻ trong nghệ thuật, biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, mỹ thuật, âm nhạc… và những thành phần phụ trợ khác để sân khấu luôn được làm mới dựa trên nền tảng các giá trị truyền thống trong nghệ thuật sân khấu của mỗi quốc gia.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, thử nghiệm trong nghệ thuật sân khấu chính là đi tìm cái mới, những cái mà từ xưa đến nay chúng ta chưa làm hoặc có thể đã làm nhưng chưa thành công hoặc thất bại trong quá trình sáng tạo. Dù thất bại hay thành công đều là có ích cho đội ngũ quản lý và những người trực tiếp sáng tạo nghệ thuật sân khấu, bởi đó là những bài học vô giá mở ra một con đường mới, con đường ấy có cả hoa thơm trái ngọt và những chông gai...

"Thông qua các tác phẩm tham dự Liên hoan lần này, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về con người và đất nước Việt Nam, một đất nước có bề dày lịch sử văn hóa, thiên nhiên tươi đẹp, con người Việt Nam trung dũng, kiên cường, thân thiện và mến khách, luôn hướng tới cái đẹp và các giá trị nhân văn", Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi chia sẻ.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi trao giải cho các vở diễn xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Liên hoan. Ảnh: TH

Hội đồng giám khảo của Liên hoan gồm 3 chuyên gia trong nước và 2 chuyên gia nước ngoài thuộc Vương quốc Anh và Nhật Bản đã làm việc trách nhiệm và công tâm. Phó Giáo sư Tất Thắng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo khẳng định, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V đã thành công tốt đẹp, hầu hết các vở diễn tham dự liên hoan đều tập trung vào yếu tố thử nghiệm, vào ý đồ sáng tạo và trình diễn nghệ thuật, nhiều vở diễn đã để lại ấn tượng sâu đậm cho khán giả trong nước và quốc tế.

Kết quả, Ban Tổ chức trao tặng Giải đặc biệt cho vở diễn “Lá đơn thứ 72” của đơn vị Sân khấu Lệ Ngọc về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022”.

4 Huy chương Vàng cho các vở diễn xuất sắc gồm: “Bản tình ca trên núi” của Nhà hát Múa rối Việt Nam; “Người trong cõi nhớ” của Nhà hát Kịch Việt Nam; “Thượng thiên Thánh Mẫu” của Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam; “Đến bờ bên kia” của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

5 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: “Hedda Gabler” của Nhà hát Tuổi trẻ; “Hoa khôi dạy chồng” của Nhà hát Kịch nói Quân đội; “Antigone” của Sân khấu Lucteam; “Lời thề” của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng; “Ê Đíp làm vua” của Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.

Ban tổ chức trao Huy chương Vàng cho các diễn viên xuất sắc. Ảnh: TH

5 Giải thưởng cá nhân xuất sắc kèm Cúp và Bằng chứng nhận được trao cho các nghệ sỹ gồm: Giải “Họa sỹ xuất sắc” cho Nghệ sỹ Ưu tú Doãn Bằng, vở “Người trong cõi nhớ” của Nhà hát Kịch Việt Nam; Giải “Nhạc sỹ xuất sắc” cho Nghệ sỹ Ưu tú Phùng Tiến Minh, vở “Trái tim người Hà Nội” của Nhà hát Kịch Hà Nội; Giải “Đạo diễn xuất sắc” cho Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Tiến Dũng, vở “Bản tình ca trên núi” của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Giải “Ánh sáng xuất sắc” cho nghệ sỹ Như Sơn, vở “Bản tình ca trên núi” của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Giải “Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc” cho Nghệ sỹ Ưu tú Lệ Thu, vở “Đến bờ bên kia” của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao 28 Huy chương Vàng, 39 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc của các vở diễn. Hai diễn viên Tyara Chynta Puteri Noor Azhar và Anggun Charysma Puteri Noor Azhar của Singapore được Ban Tổ chức còn trao tặng Bằng khen diễn viên nhỏ tuổi tham gia “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022”./.

Phương Hà

Xem thêm