Văn hóa

Trao tặng “Tủ sách Đinh Hữu Dư” đầu tiên tại khu vực phía Nam

Long An

Đoàn Thanh niên Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Long An trao tặng tủ sách Đinh Hữu Dư và trồng 500 cây xanh tại xã Nhơn Hoà, huyện Tân Thạnh.

Trao tặng "Tủ sách Đinh Hữu Dư" cho Trường tiểu học Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 25/11, Đoàn Thanh niên Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Long An trao tặng tủ sách Đinh Hữu Dư và trồng 500 cây xanh tại xã Nhơn Hoà, huyện Tân Thạnh. Đây là “Tủ sách Đinh Hữu Dư” đầu tiên Đoàn Thanh niên TTXVN trao tặng tại khu vực phía Nam.

Nhà báo Đinh Hữu Dư là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Yên Bái, không may bị lũ cuốn trong lúc tác nghiệp vào tháng 10/2017. Trước đó, trong quá trình công tác, anh có một mong muốn xây dựng tủ sách tặng cho các em nhỏ tại nơi mình công tác, giúp các em đến gần hơn với nguồn tri thức.

Để viết tiếp ước mơ còn dang dở của người đồng nghiệp trẻ, từ tháng 11/2017 đến nay, Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam đã vận động các nguồn lực triển khai chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước. Đến nay, chương trình đã trao tặng hàng chục ngàn cuốn sách và đồ dùng học tập cho các điểm trường vùng sâu, vùng xa tại các địa phương như Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Đăk Lăk…

“Tủ sách Đinh Hữu Dư” đầu tiên ở các tỉnh phía Nam được Đoàn Thanh niên Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam chọn trao tặng tại Trường Tiểu học Nhơn Hòa - một trong những ngôi trường khó khăn của huyện Tân Thạnh, Long An.

Đây là “Tủ sách Đinh Hữu Dư” đầu tiên được trao tặng tại phía Nam. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Trường Tiểu học Nhơn Hòa có 215 em học sinh (15 lớp) được chia làm 3 điểm trường. Hiện nay, chỉ có điểm trường chính đã có thư viện, tủ sách; hàng tuần thầy cô giáo mang sách từ điểm trường chính về cho các em học sinh ở 2 điểm trường phụ đọc. Chính vì vậy, nhà trường luôn mong muốn có thêm tủ sách tại 2 điểm trường phụ để đáp ứng nhu cầu đọc sách của các em học sinh, góp phần rèn luyện thói quen đọc sách và nuôi dưỡng tâm hồn cho thế hệ trẻ.

Sau hơn 1 tháng vận động, chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” khu vực phía Nam đã có sức lan tỏa sâu rộng, nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của các đơn vị: Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Trẻ, Nhà xuất bản Tổng hợp, Thư viện tỉnh Long An và nhiều tổ chức, cá nhân khác cùng chung tay, góp sức. Nhờ đó, “Tủ sách Đinh Hữu Dư” tại hai điểm trường thuộc Trường Tiểu học Nhơn Hoà đã được trang bị 6 kệ sách với gần 1.500 đầu sách đa dạng từ truyện tranh, giáo dục kỹ năng sống, văn học,… dành cho lứa tuổi thiếu nhi và 500 quyển tập.

Anh Huỳnh Long Hồ, Bí thư Đoàn Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam chia sẻ: “Tủ sách Đinh Hữu Dư” ra đời với mong muốn thông qua sách truyền tải tri thức, thông điệp tốt đẹp đến các em học sinh ở vùng còn khó khăn, động viên cổ vũ các em tích cực học tập, rèn luyện, vươn lên trong cuộc sống.

Bí thư Tỉnh đoàn Long An Trần Hải Phú với học sinh Trường tiểu học Nhơn Hòa tại buổi trao tặng "Tủ sách Đinh Hữu Dư". (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Trong suốt 5 năm qua, chương trình Tủ Sách Đinh Hữu Dư của đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam đã có mặt tại gần 20 điểm trường thuộc các vùng khó khăn trên khắp cả nước. Qua chương trình này, hy vọng các em sẽ phát triển niềm đam mê đọc sách, hình thành và duy trì thói quen chủ động đọc, từ đó hoàn thiện nhân cách và hoàn thành chí hướng lập thân lập nghiệp trong tương lai.

Cũng trong chuyến đi này, thực hiện Chương trình “ Vì một Việt Nam xanh” Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam, Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam phối hợp với Huyện đoàn Tân Thạnh đã trồng 500 cây xanh tại ấp Hải Hưng, xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh, Tỉnh Long An.

Đại diện Ngân hàng Shinhan cho biết, ngân hàng có mặt tại Việt Nam từ năm 1993 với 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc và luôn phát triển đồng hành cùng cộng đồng. Với sứ mệnh “Mang đến một thế giới tốt đẹp hơn thông qua sức mạnh tài chính”, ngân hàng rất chú trọng đến các hoạt động thiện nguyện hàng năm như trao học bổng, tặng xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học, hiến máu nhân đạo...

Đặc biệt, từ năm 2021, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về đề án trồng một tỷ cây xanh để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, đến nay ngân hàng đã trồng hơn 2.900 cây xanh trên toàn quốc./.

Đức Hạnh

Xem thêm