Văn hóa

Thiếu nhi thế giới vẽ tranh yêu Hà Nội

Hà Nội

Cuộc thi vẽ tranh quốc tế "Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình" thu hút sự tham gia của hơn 300 thiếu nhi, nhằm tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết giữa trẻ em Việt Nam với trẻ em quốc tế.

Thiếu nhi tham gia Cuộc thi vẽ tranh quốc tế "Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình". Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN

Sáng 26/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Văn hóa thành phố và Ủy ban Hòa bình Hà Nội tổ chức Cuộc thi Vẽ tranh quốc tế "Em yêu Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình".

Cuộc thi vẽ tranh quốc tế "Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình" thu hút sự tham gia của hơn 300 thiếu nhi là học sinh các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, các trường quốc tế, các câu lạc bộ năng khiếu của Hà Nội và thiếu nhi các quốc gia: Pháp, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Italy, Australia, Bulgaria, Séc... đang học tập và sinh sống tại Hà Nội.

Tham gia cuộc thi, thiếu nhi có cơ hội thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật, được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với nhau. Hoạt động giúp tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết giữa trẻ em Việt Nam với trẻ em quốc tế.

Phát biểu khai mạc, bà Lý Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội, Phó Ban Tổ chức cuộc thi khẳng định, hòa bình là ước nguyện của toàn nhân loại, chỉ có hòa bình con người mới có cuộc sống hạnh phúc bình yên, trẻ em mới được sống trong tình yêu thương, chăm sóc, được cắp sách đến trường. Cuộc thi không chỉ tuyên truyền giáo dục về tình yêu hòa bình cho các em thiếu niên, nhi đồng Việt Nam và quốc tế, quảng bá hình ảnh Hà Nội - Thủ đô nghìn năm văn hiến mà còn làm khơi dậy niềm đam mê hội họa, tư duy sáng tạo nghệ thuật của các em.

"Với chủ đề "Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình", tôi mong rằng các cháu sẽ phát huy hết khả năng và sự hiểu biết của mình để vẽ những bức tranh nói lên ước nguyện về cuộc sống ấm no hạnh phúc, vẽ đề tài mình quan tâm, yêu thích về Hà Nội - Thành phố "Văn hiến -Văn minh - Hiện đại", về tình yêu hòa bình, con người và cuộc sống, thiên nhiên tươi đẹp, chống ô nhiễm môi trường, chống chiến tranh, đói nghèo, dịch bệnh...", bà Lý Thị Thúy Hạnh chia sẻ.

Thiếu nhi tham gia Cuộc thi vẽ tranh quốc tế "Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình". Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN

Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, các thiếu nhi trong nước và quốc tế đã hào hứng tham gia cuộc thi. Tranh của các em có màu sắc tươi vui, thể hiện đa dạng chủ đề như: con người, cuộc sống, hòa bình, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu Hà Nội, thiên nhiên tươi đẹp, bảo vệ môi trường...

Nhiều bức tranh của các em khiến Ban Giám khảo ngỡ ngàng cả về tư duy màu sắc, bố cục lẫn ý tưởng. Điển hình là bức tranh vẽ người phụ nữ gánh hàng rong trên phố của em Amélie Lam Carlet Soulages (quốc tịch Pháp) hay bức tranh vẽ một nhóm thiếu nhi các màu da nắm tay nhau đi tham quan cầu Thê Húc của em Trần Bảo Ngân (Việt Nam).

Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và một số giải chuyên đề, giải phụ. Em Nguyễn Thu Giang (Trung tâm Giáo dục Cung Trăng) giành giải Nhất với bức tranh vẽ cầu Nhật Tân đầy sắc màu rực rỡ trên nền trời xanh ngắt lấp lánh trăng sao./.

Nguyễn Cúc

Xem thêm