Văn hóa

Xúc tiến, quảng bá du lịch Phú Yên tại đồng bằng sông Cửu Long

Phú Yên

Việc xúc tiến quảng bá giữa Phú Yên với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long với mục đích thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, đẩy mạnh phát triển du lịch tại các địa phương.

Chủ tọa điều hành Hội nghị. Ảnh: (Tuấn Kiệt/TTXVN)

Ngày 27/11, tại thành phố Bạc Liêu, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tại đồng bằng sông Cửu Long.

Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa - du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

Dự Hội nghị có Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh, cùng đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên chia sẻ, Phú Yên là mảnh đất bình dị, mộc mạc, phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình với nhiều thắng cảnh độc đáo, kỳ thú và hấp dẫn như: Gành Đá Đĩa - kỳ quan thiên nhiên độc đáo có một không hai ở Việt Nam, Bãi Môn - Mũi Điện nơi đón ánh bình minh sớm nhất trên đất liền Việt Nam; vịnh Xuân Đài là một trong những vịnh đẹp của Việt Nam.

Bên cạnh những tiềm năng du lịch tự nhiên, Phú Yên còn là vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hoá với 106 di tích được xếp hạng, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt (di tích kiến trúc- Nghệ thuật Tháp Nhạn và danh thắng gành Đá Đĩa), 20 di tích quốc gia và 84 di tích cấp tỉnh.

Nét đặc sắc trong văn hóa Phú Yên là sự đan xen, giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau với 32 dân tộc cùng sinh sống đã tạo nên những sắc thái văn hóa dân gian phong phú, nhiều lễ hội truyền thống, làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc với nghệ thuật bài chòi, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đặc biệt là bộ Kèn đá và Đàn đá Phú Yên có niên đại cách ngày nay khoảng 2.500 năm có giá trị rất lớn về lịch sử - văn hóa.

Ẩm thực Phú Yên được xem là thế mạnh với nhiều đặc sản nổi tiếng như cá ngừ đại dương, mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc, sò huyết Ô Loan, ốc nhảy sông Cầu, ghẹ đầm Cù Mông, bò một nắng Sơn Hòa, gà nướng Sông Cầu..., trong đó Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận cá ngừ đại dương Phú Yên và gà nướng sông Cầu lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Bò một nắng Sơn Hòa và Nhân Sâm Phú Yên được lọt vào top 100 món đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021.

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch, tỉnh Phú Yên đã có nhiều nỗ lực trong huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển du lịch; từng bước đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; hệ thống cơ sở lưu trú, khu vui chơi giải trí, nhà hàng và các dịch vụ du lịch ngày càng hoàn thiện... bước đầu tạo ra diện mạo mới, tạo lợi thế cạnh tranh hướng đến xây dựng thương hiệu du lịch Phú Yên là điểm đến xanh, sạch, an toàn, hấp dẫn, thân thiện.

Tính đến hết tháng 11/2022, tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên trên 2 triệu lượt khách, tăng gấp 5,8 lần so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 6.630 lượt, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ. Tổng doanh thu hoạt động du lịch đạt 2.536,3 tỷ đồng, đạt 113%, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó có thể khẳng định du lịch Phú Yên đang phục hồi mạnh mẽ, trở lại trạng thái bình thường và tiếp tục trên đà phát triển.

Quyền Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho rằng việc xúc tiến quảng bá giữa Phú Yên với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long từ trước đến nay đã có sự gắn bó gần gũi, mật thiết. Việc tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch với mục đích thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, đẩy mạnh phát triển du lịch tại các địa phương, tăng cường sự liên kết tạo cơ hội quảng bá, xúc tiến đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam nhìn nhận, du lịch Phú Yên có rất nhiều tiềm năng để phát triển trở thành trung tâm du lịch của vùng cũng như của cả nước. Ông Nguyễn Trùng Khánh gợi mở Phú Yên cần quan tâm nhiều hơn thu hút du khách trong nước; quan tâm đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch. Cùng với đó là đẩy mạnh xúc tiến quảng báo giới thiệu sản phẩm du lịch trong và ngoài nước. Tổng cục Du lịch sẽ hỗ trợ Phú Yên cũng như tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước phục hồi mạnh mẽ du lịch trong điều kiện bình thường.

Tại hội nghị, các cơ quan quản lý Nhà nước, Hiệp hội Du lịch các địa phương tỉnh Phú Yên cùng các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã trao đổi thông tin, tăng cường hợp tác phát triển du lịch. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành nắm bắt cơ hội hợp tác kinh doanh, liên kết mở ra triển vọng phát triển mới, nhất là tăng nhanh lượng khách trong thời gian tới./.

Tuấn Kiệt

Xem thêm