Văn hóa

Chương trình hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng” đề cao giá trị của người phụ nữ

Đây là hoạt động của UNFPA hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới của Việt Nam.

Chương trình hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng”. (Nguồn: UNFPA Việt Nam)

(TTXVN) Tối 10/12, Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) phối hợp cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tổ chức Chương trình hòa nhạc Tài năng trẻ “Là con gái để tỏa sáng” hướng đến nâng cao nhận thức cộng đồng cũng như đề cao giá trị của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội, đặc biệt là giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam.

Đến dự và phát biểu tại chương trình, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá cao việc UNFPA Việt Nam tổ chức Chương trình hòa nhạc đầy ý nghĩa và đây là năm thứ ba chương trình được tổ chức, sau các năm 2020, 2021.

Đây cũng là hoạt động của UNFPA hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới của Việt Nam, cũng như Chiến dịch Toàn cầu 16 Ngày Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định bình đẳng giới ở Việt Nam đã được cải thiện trong những thập kỷ qua, và thành tựu mới nhất là việc Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) vào tháng 11, với cách tiếp cận dựa trên quyền và lấy người bị bạo lực làm trung tâm trong các văn bản pháp luật của Việt Nam.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại Chương trình. (Nguồn: UNFPA Việt Nam)

“Liên hợp quốc tại Việt Nam và các cơ quan, đặc biệt là UNFPA tự hào là một phần của tiến trình này. Chúng tôi chúc mừng Việt Nam đã có một bước tiến quan trọng, và điều này cho thấy cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề bạo lực gia đình và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới – đây là những thực hành có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn còn tồn tại ở Việt Nam”, bà Pauline Tamesis phát biểu.

Nhân dịp này, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam kêu gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ Việt Nam hãy giúp lan tỏa thông điệp của buổi hòa nhạc và là tác nhân tạo ra sự thay đổi. Tất cả mọi người cùng chung tay nói không với bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời nói không với tâm lý ưa thích con trai và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới.

Bày tỏ vui mừng tham dự chương trình, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội tin tưởng với sức mạnh lan tỏa của nghệ thuật, đêm nhạc giao hưởng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, vị thế của phụ nữ trong đời sống xã hội, về giá trị của trẻ em gái và về bình đẳng giới; hướng tới xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, là hạt nhân, tế bào lành mạnh của xã hội, tổ ấm của mỗi người, là nơi phát huy, nhân rộng các giá trị tốt đẹp góp phần thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

Tại Chương trình hòa nhạc, các khán giả đã được thưởng thức những tác phẩm nổi tiếng của các nhà soạn nhạc lừng danh trên thế giới do các nữ nghệ sĩ độc tấu trẻ Việt Nam thể hiện dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam Tetsuji Honna.

Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam Tetsuji Honna chỉ huy dàn nhạc tại Chương trình. (Nguồn: UNFPA Việt Nam)

Tâm lý “Ưa thích con trai” vốn dĩ chỉ là một tập tục văn hóa lâu đời dẫn đến định kiến giới trong xã hội, coi trọng đàn ông và con trai và tâm lý ưa thích trẻ trai hơn trẻ gái. Do nhiều cặp vợ chồng vẫn ưa thích con trai hơn con gái nên Việt Nam có nhiều trẻ em trai hơn trẻ em gái, và tỉ lệ này cao thứ ba ở châu Á, sau Trung Quốc và Ấn Độ, và ước tính mỗi năm khoảng 45.900 trẻ em gái không được sinh ra.

Theo Nghiên cứu quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ năm 2019 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Tổng cục Thống kê thực hiện với sự hỗ trợ của UNFPA và Australia, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 người (62,9%) phải chịu một hoặc nhiều hình thức bạo lực thể chất, tình dục, tinh thần và kinh tế cũng như các hành vi kiểm soát của chồng họ trong đời.

Bạo lực gia đình tiềm ẩn rất nhiều trong xã hội Việt Nam, vì hơn 90% phụ nữ bị bạo lực chưa bao giờ tìm kiếm bất kỳ dịch vụ nào và hơn một nửa chưa bao giờ nói với bất kỳ ai về điều đó. Tình trạng này phải được thay đổi ngay lập tức và đó là một trong những thông điệp chính của buổi hòa nhạc./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm