Xã hội

Hà Nội hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới

Hà Nội

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã triển khai các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và nhân dân về phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội trao tặng học bổng cho 36 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

(TTXVN) Sáng 27/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với chủ đề "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới".

Tham dự chương trình có lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố và trên 500 cán bộ, hội viên phụ nữ…

Khai mạc chương trình, bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội nhấn mạnh, là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho giới nữ, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể.

Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã triển khai các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và nhân dân về phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em. Nhiều mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng ngừa bạo lực, vận động nam giới chia sẻ với phụ nữ, đề xuất giải quyết kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em... đã được triển khai và có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả.

Bà Lê Kim Anh đề nghị các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng chủ đề, thông điệp truyền thông Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, các cấp Hội cần gắn hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em với thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, mô hình “5 có 3 sạch”, trong đó chú trọng tiêu chí gia đình không có bạo lực, có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững; Phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới", "Xây dựng người phụ nữ Thủ đô trung hậu - sáng tạo - đảm đang - thanh lịch"…

Theo báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, trong ba năm 2019-2021, toàn thành phố có 387 vụ bạo lực gia đình, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ. Theo báo cáo hàng năm của Tòa án nhân dân thành phố, trong ba năm 2019 -2021 và 6 tháng đầu năm 2022, tòa án đã thụ lý 283 vụ xâm hại tình dục trẻ em với 305 bị cáo, năm sau số vụ tăng hơn năm trước.

Tại chương trình, Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã phát động, chỉ đạo các cấp Hội triển khai các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động. Hơn 300 cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Gia Lâm đại diện cho hội viên, phụ nữ thành phố có màn đồng diễn dân vũ sắc cam. Các đại biểu tham dự chương trình viết lên thông điệp cam kết chung tay phòng ngừa bạo lực, xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em...

Nhân dịp này, Hội Liên hiệp Phụ  nữ thành phố Hà Nội đã phối hợp với Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em của Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ việc xâm hại phụ nữ nhằm truyền thông, cảnh báo răn đe đối với các hành vi vi phạm. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố, Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa trao tặng học bổng cho 36 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19./.

Nguyễn Cúc

Xem thêm