Xã hội

Thúc đẩy quyền con người ở lĩnh vực lao động, xã hội và bình đẳng giới

Việt Nam ghi dấu nhiều thành tựu ấn tượng so với các nước trong khu vực trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở lĩnh vực lao động, xã hội và bình đẳng giới.

Ảnh. Văn Điệp/TTXVN

(TTXVN) Hội thảo Cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động - xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức, diễn ra tại Hà Nội, ngày 8/12, theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà chia sẻ, mặc dù đã đi được hơn nửa chặng đường của UPR chu kỳ III, trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp, nhất là tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội cũng như việc thụ hưởng quyền con người, song Việt Nam nói chung, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói riêng đã nỗ lực và thực hiện 82,6% các khuyến nghị đã chấp thuận với nhiều kết quả nổi bật.

Việt Nam ghi dấu nhiều thành tựu ấn tượng so với các nước trong khu vực trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở lĩnh vực lao động, xã hội và bình đẳng giới, phòng, chống mua bán người, bà Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe đại diện của Bộ Ngoại giao và các đơn vị trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày về những thành tựu, khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các Khuyến nghị trong Cơ chế UPR chu kỳ III.

Thông tin tại Hội thảo khẳng định, trong 13 năm qua, Việt Nam đã tham gia tích cực, trách nhiệm tại Cơ chế UPR, tỷ lệ chấp thuận và thực hiện Khuyến nghị cao dần đều qua 3 chu kỳ chứng tỏ năng lực về thể chế, nguồn lực và tài chính tại Việt Nam ngày càng được nâng cao và mở rộng. 

Các đại biểu thống nhất, việc thực hiện các khuyến nghị của UPR chia theo 6 nhóm đã góp phần nâng cao quyền của các nhóm yếu thế, của người lao động, tăng cường an sinh xã hội và góp phần đảm bảo ổn định chính trị - kinh tế và xã hội của đất nước, đảm bảo chất lượng quyền con người của Việt Nam.

Hội thảo chia sẻ những khó khăn, thách thức và những giải pháp cần thúc đẩy trong các nội dung liên quan để đảm bảo triển khai và thực hiện tốt hơn nữa các Khuyến nghị trong Cơ chế UPR trong thời gian tới, đặc biệt chuẩn bị cho tiến trình xây dựng Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR chu kỳ IV.

Hội thảo Cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động - xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức vào dịp Việt Nam đã trúng cử trở thành 1 trong 14 thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, đồng thời kỷ niệm 74 năm Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền (10/12/1948 - 10/12/2022).

Sự kiện quan trọng này còn nhằm chia sẻ việc thực hiện các Khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (Cơ chế UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc trong lĩnh vực lao động - xã hội, đồng thời thảo luận về các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp trong thời gian tới, chuẩn bị cho tiến trình xây dựng Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR chu kỳ IV./.

Hạnh Quỳnh

Tin liên quan

Xem thêm