An sinh

Truyền thông trong toàn quân về bình đẳng giới và tạo cơ hội cho phụ nữ

Cần huy động sự tham gia của các các cấp, ngành trong thực hiện các chính sách, chương trình về bình đẳng giới, từng bước thu hẹp dần khoảng cách giới trên mọi lĩnh vực.

Các đại biểu xem phóng sự về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại hội nghị. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

(TTXVN) Sáng 18/11, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Tham dự tại điểm cầu trung tâm của Bộ Quốc phòng có Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng; Đại tá Phùng Thị Phú, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội, Ủy viên Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội, cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn quân.

Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 86 điểm cầu trong toàn quân, với sự tham dự của hơn 3.000 đại biểu. Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ, hội viên phụ nữ, người lao động trong Quân đội; huy động sự tham gia của các các cấp, ngành trong thực hiện các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong toàn quân, từng bước thu hẹp dần khoảng cách giới trên mọi lĩnh vực, nhất là trước những thách thức của bối cảnh mới, trực tiếp là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Năm 2022 là năm thứ 7 Việt Nam triển khai “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới”, với các hoạt động không ngừng được đổi mới, đa dạng hóa về nội dung, hình thức, thiết thực góp phần làm chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi của các tổ chức, cá nhân. Cùng với cả nước, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội đã đạt được kết quả tích cực.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Tung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng phát biểu. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu cho biết, trong toàn quân, việc hưởng ứng Tháng hành động đã ghi nhận những kết quả đáng khích lệ, thu hút sự tham gia vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, nhân viên, chiến sỹ, hội viên phụ nữ với nhiều hoạt động phong phú, tạo sự lan tỏa sâu rộng, thiết thực, hiệu quả.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp trong toàn quân thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn của Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Qua đó, thúc đẩy bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực, tạo điều kiện cho phụ nữ Quân đội phấn đấu, trưởng thành, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; đồng thời thực hiện thiên chức của người phụ nữ trong xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”.

Đại tá Phùng Thị Phú, Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội phát biểu. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Để tiếp tục phát huy tinh thần vì bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới của Tháng hành động, lan tỏa sâu rộng hơn và cụ thể hóa bằng các hoạt động thiết thực, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu kêu gọi sự hưởng ứng, triển khai thực hiện của lãnh đạo, chỉ huy, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cơ quan, đơn vị và sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, chiến sỹ, hội viên phụ nữ trong toàn quân.

Theo đó, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động; tăng cường kiểm tra, giám sát, tích cực phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội trong thực hiện công tác bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới nói riêng cần tiếp tục được đẩy mạnh, song song với tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em cho các thành viên trong mỗi gia đình; có nhiều hình thức tuyên truyền thu hút sự tham gia tích cực của nam giới, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái trong việc thực hiện bình đẳng giới...

Tại chương trình, ông Lê Khánh Lương, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam đã thông tin một số vấn đề cơ bản về triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng và lan tỏa thông điệp của Tháng hành động tới cán bộ, nhân viên, chiến sỹ, hội viên phụ nữ, người lao động trong Quân đội./.

Hiền Hạnh

Xem thêm