An sinh

Chủ tịch nước dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Điện Biên, Hà Nội

Đã thành nề nếp, vào dịp kỷ niệm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam hằng năm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thường dành thời gian cùng chung vui với người dân phường Điện Biên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các gia đình văn hoá tiêu biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022), tối 14/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chung vui với bà con nhân dân Phường Điện Biên (Quận Ba Đình, Hà Nội) trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo đã tặng quà cho Ban Công tác Mặt trận phường Điện Biên, đại diện các gia đình văn hóa, các cá nhân tiêu biểu trong các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và đại diện các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Đã thành nề nếp, vào dịp kỷ niệm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam ngày 18/11 hằng năm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thường dành thời gian cùng chung vui với người dân phường Điện Biên.

Nhắc tới lịch sử vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định, trong 92 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tập hợp các tầng lớp nhân dân, nhân lên gấp bội tinh thân yêu nước, đoàn kết của mỗi người dân Việt Nam, làm nên những thắng lợi to lớn của dân tộc ta trong suốt chiều dài lịch sử. 

Chủ tịch nước nêu rõ trong 19 năm qua, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã đưa công tác Mặt trận về với cộng đồng dân cư, từng gia đình và mọi người dân, góp phần thực hiện hiệu quả mọi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội từ mỗi thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố; phát huy vai trò làm chủ của nhân dân.

Ngày hội cũng là dịp để mọi cán bộ, các cấp ủy Đảng, chính quyền gặp gỡ, tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của nhân dân; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; cùng với nhân dân bàn bạc, trao đổi, xây dựng giải pháp thực hiện có hiệu quả mọi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh; tăng cường đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền.

Nói chuyện với bà con nhân dân phường Điện Biên, Chủ tịch nước cho biết phường Điện Biên có vị trí hết sức đặc biệt, ở trung tâm chính trị của Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao năm 2022, phường có nhiều cách làm sáng tạo khơi dậy các phong trào thi đua, yêu nước và tinh thần đoàn kết trong nhân dân. Với việc được quận Ba Đình lựa chọn xây dựng là phường điểm kỷ cương văn minh đô thị, nhân dân trong phường đã thực hiện tốt trọng tâm “Xây dựng tuyến phố văn minh đô thị; xây dựng Ủy ban nhân dân phường kỷ cương, văn minh; xây dựng tổ dân phố văn minh đô thị”.

Trong đó, mỗi người dân, từng hộ gia đình trong phường luôn nêu cao ý thức công dân, nghiêm chỉnh chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của địa phương; cùng nhau đoàn kết thực hiện nếp sống văn minh thanh lịch người Hà Nội và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cùng nhau giữ gìn trật tự đô thị, an toàn giao thông; xây dựng tuyến phố văn minh đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp.

Cũng nhờ đoàn kết, phường đã thực hiện tốt công tác vận động, tập hợp, tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả; tập trung xây dựng Tổ dân phố số 8 để làm mẫu xây dựng 8/8 tổ dân phố kỷ cương văn minh đô thị; tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, người dân trên địa bàn tham gia xã hội hóa công tác phủ xanh gốc cây trên tuyến phố điểm văn minh đô thị Nguyễn Thái Học; tổ chức Hội nghị tuyên truyền xây dựng phường Điện Biên kỷ cương, văn minh đô thị với sự tham gia của hơn 300 cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn.

Phường cũng đã quan tâm, phát huy quyền làm chủ của nhân dân và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tổ chức Hội nghị phản biện xã hội về kế hoạch bầu cử tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2022-2025; tổ chức giám sát chuyên đề về kết quả vận động thu, sử dụng các quỹ do Mặt trận Tổ quốc phát động; quan tâm xây dựng, củng cố hoạt động của các tổ chức thành viên như Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường.

Chủ tịch nước khẳng định, có được những kết quả tích cực đó là nhờ truyền thống đoàn kết của dân tộc. Đảng ta xác định đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược, sách lược của cách mạng Việt Nam, là cội nguồn sức mạnh của mọi thành công. Đoàn kết cũng là giá trị cốt lỗi trong tư tưởng Hồ Chí Minh “Đoàn kết – đoàn kết – đại đoàn kết/ Thành công – thành công – đại thành công”.

Chủ tịch nước cũng nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Động lực, nguồn lực phát triển quan trọng của đất nước là khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Với tinh thần đó, trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể và tầng lớp nhân dân phường Điện Biên tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật cùa Nhà nước cũng như mọi quy định của địa phương; tham gia xây dựng đời sống văn hóa, sống nghĩa tình, nhân ái, khơi dậy niềm tự hào của con người Hà Nội; thực hiện các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Xây dựng người Hà Nội văn minh thanh lịch”...

Cùng với đó, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cần chủ động nắm bắt dư luận, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nhất là những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân để có ý kiến đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp giải quyết.

Tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, từng người dân, mỗi hộ gia đình phải được tham gia, bàn bạc và quyết định những vấn đề chung của cộng đồng.Đồng thời, cần tiếp tục chăm lo, xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ, mọi mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, trong từng gia đình được kịp thời hòa giải không để xảy ra những vụ việc phức tạp, tranh chấp. Từng gia đình tích cực giáo dục người thân và con em trong gia đình không vi phạm pháp luật; phòng ngừa với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Chủ tịch nước đề nghị phường tiếp tục quan tâm thực hiện ngày càng tốt hơn các chính sách đối với gia đình người có công, người có hoàn cảnh khó khăn.Phát huy kết quả đạt được, với truyền thống đoàn kết và sự chung sức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, Chủ tịch nước tin tưởng phường Điện Biên tiếp tục là điểm sáng trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của quận Ba Đình và Thủ đô Hà Nội phát động./.

Quang Vũ

Tin liên quan

Xem thêm