An sinh

Ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Hà Nội

Giải pháp này nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, giúp quản lý tốt Quỹ Bảo hiểm y tế.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thị sát việc triển khai ứng dụng sinh trắc vân tay tại cơ sở y tế. (Ảnh: Bảo hiểm xã hội Việt Nam)

TTXVN - Nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và quản lý tốt Quỹ Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã triển khai công nghệ xác thực sinh trắc trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ứng dụng đang được thí điểm tại Hà Nội và Quảng Bình.

Chiều 11/11, Đoàn công tác của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và thị sát việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa An Việt (Hà Nội). Cùng ngày, Đoàn công tác có buổi làm việc với Bảo hiểm Xã hội quận Đống Đa (Hà Nội) về việc triển khai thí điểm tiếp nhận hồ sơ tích hợp xác thực sinh trắc vân tay tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của Bảo hiểm Xã hội quận.

Đây là một trong những giải pháp được ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam triển khai theo Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thuận lợi cho người bệnh

Hướng tới đơn giản hóa thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đồng thời giúp quản lý tốt Quỹ Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã đề xuất với Chính phủ, đồng thời tích cực phối hợp với Bộ Công an triển khai công nghệ xác thực sinh trắc (dựa trên thông tin sinh trắc được tích hợp trên căn cước công dân gắn chíp và trên dữ liệu của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hiện công tác thí điểm làm thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng công nghệ quét dấu vân tay, xác thực sinh trắc trên căn cước công dân gắn chíp đang được triển khai tại 5 cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của Hà Nội và tỉnh Quảng Bình.

Là một trong những đơn vị được triển khai thí điểm, Bệnh viện Đa khoa An Việt (Hà Nội) đang tích cực tiếp đón người bệnh bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh với thủ tục đăng ký theo công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết, khi hầu hết người dân đều đã sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp, việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đem đến nhiều thuận lợi cho người bệnh, nhân viên y tế và cán bộ giám định bảo hiểm y tế tại Bệnh viện.

Ứng dụng công nghệ này giúp giảm đáng kể thời gian, thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh, tạo sự tiện lợi tối đa cho người bệnh. Ứng dụng giúp nhân viên y tế xác thực chính xác bệnh nhân thông qua nhận diện vân tay của người bệnh. Người bệnh không thể mượn thẻ của người khác để đi khám, chữa bệnh. Nhờ đó Quỹ Bảo hiểm y tế được quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn.

“Trước đây, khi người dân chỉ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy trong khám, chữa bệnh, nhân viên y tế gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các trường hợp thẻ bị cũ, mờ thông tin nên mất rất nhiều thời gian cho việc so sánh, đối chiếu với thông tin, hình ảnh trong chứng minh thư nhân dân của người bệnh. Thủ tục khám, chữa bệnh trước đây gồm nhiều bước. Ứng dụng công nghệ này vào khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã giúp đơn giản, tiết kiệm thời gian 3-4 lần so với trước”, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Hoài An cho biết.

Đem tới sự hài lòng cho người dân

Làm việc với Bảo hiểm Xã hội quận Đống Đa, Đoàn công tác đã giới thiệu, hướng dẫn một số tính năng, tiện ích trong việc triển khai thí điểm tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tích hợp xác thực sinh trắc vân tay. Thông qua đó, viên chức tại bộ phận Một cửa có thể xác định danh tính và an tâm giải quyết các quyền lợi liên quan cho người tham gia.

Đồng thời, việc tích hợp xác thực sinh trắc vân tay trong tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính giúp cơ quan Bảo hiểm Xã hội giảm thời gian trong khâu tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo kiểm soát được thông tin người nộp, nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết hồ sơ, đem tới sự hài lòng cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, thời gian qua, đã có trường hợp làm giả giấy tờ tùy thân một cách tinh vi để lạm dụng, trục lợi các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Viên chức cơ quan Bảo hiểm Xã hội gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, đối chiếu thông tin người nộp hồ sơ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và giải quyết chính sách cho người tham gia.

Việc tích hợp xác thực sinh trắc vân tay vào khâu tiếp nhận hồ sơ sẽ giúp xác định chính xác thông tin người nộp hồ sơ một cách nhanh chóng, đảm bảo giải quyết các quyền lợi liên quan đúng - đủ theo quy định, không làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng và hợp pháp của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội, Quỹ Bảo hiểm y tế.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, trong quá trình triển khai thí điểm, Bảo hiểm Xã hội quận Đống Đa tổng hợp các ý kiến đánh giá, góp ý để ngành hoàn thiện hơn nữa các tính năng liên quan, nhằm phục vụ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế một cách tối ưu nhất./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm