An sinh

Tôn vinh 103 doanh nghiệp tiêu biểu phía Nam thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

TP. Hồ Chí Minh

Đây là sự kiện tiếp nối thành công của Lễ tôn vinh 87 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế khu vực phía Bắc, đã được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức trước đó tại Ninh Bình.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng trao tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp. (Nguồn: Bảo hiểm xã hội Việt Nam)

Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lần thứ I (giai đoạn 2017-2021) khu vực phía Nam đã được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức chiều 7/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, với 103 doanh nghiệp được vinh danh.

Đây là sự kiện tiếp nối thành công của Lễ tôn vinh 87 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế khu vực phía Bắc, đã được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức trước đó tại Ninh Bình.

103 doanh nghiệp được vinh danh lần này là các đơn vị sử dụng lao động thuộc khối các đơn vị sự nghiệp tự chủ hoàn toàn kinh phí hoạt động và có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Ban Tổ chức, quy trình xét khen thưởng được thực hiện chặt chẽ theo quy định tại Luật Thi đua - Khen thưởng và Quy chế thi đua khen thưởng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Các tiêu chí để được lựa chọn là doanh nghiệp tiêu biểu gồm: Thực hiện tốt quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (không vi phạm các hành vi vi phạm được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm, Bộ luật Hình sự, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế…).

Đồng thời, doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; trả sổ bảo hiểm xã hội, trả thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động; lập hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động đúng thời hạn quy định; không xảy ra gian lận, giả mạo hồ sơ để trục lợi Quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; việc chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động đầy đủ, đúng thời hạn quy định; thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội (trong các lĩnh vực triển khai giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội; công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, cung cấp thông tin...).

Ngoài ra, còn có các tiêu chí phụ như thực hiện nghĩa vụ thuế; an toàn lao động; bảo vệ môi trường; đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm; tham gia các hoạt động xã hội từ thiện (tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt...).

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội mà trụ cột là chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Những kết quả, thành tựu quan trọng của ngành Bảo hiểm xã hội trong 27 năm qua có sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ đầy trách nhiệm của các doanh nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động. Các đơn vị sử dụng lao động đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật về bảo hiểm, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Tính đến hết tháng 9/2022, cả nước đã có trên 17 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 88,4% dân số, cơ bản đã hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Từ năm 2020 đến nay, những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn nỗ lực bảo đảm việc thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội các cấp bảo đảm các quyền lợi cho người lao động, nhất là việc thực hiện các thủ tục hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do COVID-19.

“Trên nền tảng sự phối hợp của các đơn vị sử dụng lao động, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực, tổ chức thực hiện có hiệu quả các gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm xã hội, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”, ông Nguyễn Thế Mạnh cho hay.

Theo đó, tính đến hết tháng 9/2022, tổng chi hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 là 47,2 nghìn tỷ đồng chiếm 54,3% trên tổng các gói hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ; trong đó, chi trả 31.836 tỷ đồng trực tiếp bằng tiền từ nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho trên 13,3 triệu lượt người lao động; thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và hỗ trợ đào tạo học nghề với tổng số tiền 15.428,2 tỷ đồng cho trên 739 nghìn lượt đơn vị sử dụng lao động.

Minh chứng thêm cho những kết quả đạt được của toàn ngành, trong đó có sự đóng góp tích cực của doanh nghiệp trong công tác chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện kho cơ sở dữ liệu của hơn 98 triệu người dân, tương ứng với gần 28 triệu hộ gia đình trên toàn quốc; kết nối liên thông với gần 13.000 cơ sở khám, chữa bệnh; có khoảng 620 nghìn tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trong các giao dịch với cơ quan Bảo hiểm Xã hội trên toàn quốc… Đây là tiền đề quan trọng cho công tác tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên môi trường số của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của các đơn vị sử dụng lao động thời gian qua, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, trách nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động trong công tác an sinh xã hội, đặc biệt là tạo việc làm và cộng đồng trách nhiệm với ngành Bảo hiểm xã hội trong việc đảm bảo các quyền lợi an sinh cho người lao động, nhân dân.

Với ý nghĩa đó, Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lần thứ I được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức với mong muốn đây là hoạt động thiết thực, không chỉ ghi nhận, biểu dương, kịp thời động viên các doanh nghiệp tiêu biểu mà còn tạo sự lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp về thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đảm bảo an sinh và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Tại Lễ tôn vinh, 103 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (giai đoạn 2017-2021) tại 31 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã được tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam./.

Vân Phương

Tin liên quan

Xem thêm