An sinh

Tôn vinh 87 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Ninh Bình

Các doanh nghiệp không chỉ có bề dày thành tích trong thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm mà còn có kết quả sản xuất kinh doanh tiêu biểu.

Doanh nghiệp được tôn vinh, khen thưởng. 
(Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Tại Lễ tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lần thứ I giai đoạn 2017-2021, do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chiều 31/10 ở Ninh Bình, 87 doanh nghiệp thuộc 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã được vinh danh. 

Buổi lễ nhằm biểu dương, động viên, khích lệ các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2017-2021, qua đó tạo sự lan tỏa tới tất cả các đơn vị sử dụng lao động nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đây cũng là dịp để Bảo hiểm xã hội Việt Nam thể hiện sâu sắc hơn sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành với các doanh nghiệp trong công tác chăm lo an sinh xã hội cho người lao động.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sự kiện được tổ chức tại 2 khu vực phía Bắc và phía Nam với 190 doanh nghiệp tiêu biểu được vinh danh, khen thưởng, trong đó có 87 doanh nghiệp thuộc khu vực phía Bắc và 103 doanh nghiệp thuộc khu vực phía Nam.

Các doanh nghiệp không chỉ có bề dày thành tích trong thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mà còn có kết quả sản xuất kinh doanh tiêu biểu, chấp hành tốt các nghĩa vụ với Nhà nước, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh, được Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước lựa chọn và đề nghị khen thưởng, sau khi có kết quả hiệp y từ các sở, ngành quản lý nhà nước trên địa bàn.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội mà trụ cột là chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước. Qua 27 năm hình thành và phát triển, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng.

Trong những thành tích ấy, có sự đồng hành, chia sẻ, ủng hộ của các đơn vị sử dụng lao động nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Các đơn vị sử dụng lao động đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

“Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đang ngày một được củng cố; đặc biệt, ngay cả trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước do ảnh hưởng của dịch COVID-19, diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vẫn tiếp tục được mở rộng”, ông Trần Đình Liệu cho biết.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tăng từ 2,3 triệu người năm 1995 lên trên 16,5 triệu người vào năm 2021 (tăng gấp 7,2 lần; bình quân tăng gần 0,9 triệu người/năm). 

Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng từ 6 nghìn người năm 2008 lên 1,45 triệu người vào năm 2021 (tăng gấp 241,7 lần; bình quân tăng trên 100 nghìn người/năm).Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng từ gần 6 triệu người năm 2009 lên 13,4 triệu người vào năm 2021 (tăng gấp 2,24 lần; bình quân tăng 0,6 triệu người/năm).

Số người tham gia bảo hiểm y tế tăng từ 7,1 triệu người năm 1995 lên 88,8 triệu người vào năm 2021 (tăng gấp 12,5 lần; bình quân tăng hơn 3 triệu người/năm), đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số.Công tác giải quyết chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện kịp thời, đúng quy định.

Hiện nay cả nước có khoảng 600 nghìn doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đang tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 15,1 triệu người lao động. Việc doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động được đảm bảo đầy đủ, kịp thời các quyền lợi, chế độ như: trợ cấp thất nghiệp, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, bảo hiểm y tế…

Đã có hàng trăm triệu lượt người được thụ hưởng các chính sách này, góp phần giúp người lao động vượt qua khó khăn, đảm bảo và ổn định cuộc sống, được khám, chữa bệnh kịp thời. Qua đó, người lao động yên tâm làm việc, gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp tục cống hiến xây dựng đất nước.

Đặc biệt, ngay khi dịch COVID-19 bùng phát, Quốc hội, Chính phủ đã có những giải pháp cụ thể, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, nhằm khởi động "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội cho người dân.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã bám sát các chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin và mã định danh của từng người tham gia, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục, thời gian triển khai các gói hỗ trợ đến người lao động và người sử dụng lao động đúng - đủ - kịp thời - công khai - minh bạch theo đúng tinh thần các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Với sự đồng hành, phối hợp của các đơn vị sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai hỗ trợ và giảm mức đóng từ các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo các gói hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ tới người lao động và người sử dụng lao động trên 47.200 tỷ đồng, chiếm 54,3% trên tổng các gói hỗ trợ COVID-19 của Chính phủ.

Điều này góp phần hiệu quả giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh và ổn định đời sống của người lao động, đồng thời đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Thay mặt ngành Bảo hiểm xã hội, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đánh giá cao và trân trọng sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp cho công tác đảm bảo, chăm lo an sinh xã hội cho người lao động.

Tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã trao Bằng khen cho 87 doanh nghiệp tiêu biểu tại 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2017-2021./.

Vân Phương

Xem thêm