Xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhu cầu làm việc trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tăng cao dịp cuối năm

TP. Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh có 328 doanh nghiệp với 53.638 người lao động ảnh hưởng do việc sụt giảm đơn hàng dẫn đến nhiều người bị giảm giờ làm việc, thiếu việc làm.

Ảnh:Thanh Vũ/TTXVN

(TTXVN) Ngày 8/12, tại cuộc họp báo định kỳ cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, những tháng cuối năm 2022, một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dệt may, da giày, chế biến gỗ gặp khó khăn do giảm đơn hàng từ quý IV/2022 và dự kiến kéo dài đến quý I/2023. Việc này khiến nhiều lao động bị ảnh hưởng thu nhập và đời sống khó khăn. 

Qua khảo sát tình hình, Thành phố Hồ Chí Minh có 328 doanh nghiệp với 53.638 người lao động ảnh hưởng do việc sụt giảm đơn hàng dẫn đến nhiều người bị giảm giờ làm việc, thiếu việc làm.

Các doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì lực lượng lao động để tránh phải cho nhiều lao động thôi việc bằng phương án không bố trí làm thêm giờ, thực hiện giảm giờ làm, nghỉ 1 ngày hoặc một số ngày trong tuần, sắp xếp cho người lao động nghỉ phép năm. 

Trước thực trạng trên, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 121 phiên, sàn giao dịch việc làm để kết nối cung, cầu lao động và giải quyết việc làm cho 315.000 lượt lao động; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, hướng dẫn người lao động tìm hiểu các chính sách, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Trong tháng 11 và tuần đầu tiên tháng 12/2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm co người lao động, hướng dẫn người lao động tìm hiểu các chính sách, thủ tục hưởng trợ cấp.

Cụ thể, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samho Việt Nam, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu việc làm cho 770/1.083 lao động thuộc diện sắp xếp cắt giảm lao động tại các công ty cùng ngành nghề. Số lao động còn lại không có nhu cầu hỗ trợ tìm kiếm việc làm. 

Đối với Công ty Tỷ Hùng (nơi có 1.178 người thuộc diện sắp xếp giảm), Trung tâm chuẩn bị nguồn tuyển lao động tại 6 công ty với nhu cầu tuyển 1.681 lao động; tư vấn cho 934 người lao động bị cắt giảm chính sách bảo hiểm thất nghiệp (trong đó có 167 lao động sẽ về quê), tư vấn giới thiệu việc làm cho 184 người có nhu cầu tìm việc làm mới, 579 lao động không có nhu cầu hỗ trợ tìm kiếm việc làm. 

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, bên cạnh các doanh nghiệp gặp khó khăn, vẫn có doanh nghiệp trong khu vực thương mại dịch vụ, chế biến công nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động cho các hoạt động sản xuất kinh doanh dịp cuối năm và đầu năm 2023.

Dự kiến trong tháng 12, nhu cầu nhân lực cần khoảng 23.000 - 25.000 người. Ngoài ra, nhu cầu lao động tại các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao trong tháng 12 và quý I/2023 khoảng 2.400 lao động.

Về giải pháp trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động Thành phố, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, Bảo hiểm Xã hội Thành phố để theo dõi tình hình doanh nghiệp trên địa bàn; kịp thời phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan đến lao động; theo dõi, giám sát tình hình trả lương, trả thưởng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. 

Bên cạnh đó, Sở chủ động tiếp cận doanh nghiệp cho nhiều lao động nghỉ việc để nắm nguyện vọng, nhu cầu tìm việc của người lao động,  hướng dẫn người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện các hồ sơ./.

Thu Hương

Xem thêm