Xã hội

Gala Báo chí lần thứ 4 năm 2022

Với chủ đề "Đón bình minh", Gala Báo chí lần thứ 4 như một thông điệp ý nghĩa về niềm tin, hy vọng về sự hồi sinh mạnh mẽ của đất nước, dân tộc Việt Nam sau gần 3 năm kiên cường chống lại đại dịch COVID-19 đầy cam go.

(TTXVN) Sáng 8/12, Gala Báo chí lần thứ 4 năm 2022 và lễ trao Giải Khoảnh khắc báo chí 2021, do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, giao Báo Nhà báo và Công luận tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Quốc Minh trao giải Đặc biệt cho tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang" của tác giả Lưu Trọng Đạt (TTXVN). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Quốc Minh; Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang; cùng đại diện 200 Tổng biên tập, lãnh đạo cơ quan báo chí dự chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết Giải ảnh Khoảnh khắc Báo chí 2021 do Báo Nhà báo và Công luận tổ chức qua ba lần tổ chức thành công; đã trở thành điểm hẹn tụ hội của các tay máy trong cả nước với những tác phẩm ảnh báo chí ngày càng thể hiện được tinh thần dấn thân và nhân văn.

Giải thưởng cũng là nơi những khoảnh khắc báo chí ấn tượng của những phóng viên ảnh xuất sắc trong cả nước được tôn vinh. Những tác phẩm được trao giải Khoảnh khắc Báo chí 2022 đã trở thành niềm vinh dự lớn của các phóng viên ảnh; một lần nữa cho thấy sự dấn thân, phát hiện, lựa chọn các góc nhìn đặc sắc, đa dạng sự kiện về của các phóng viên ảnh.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Những tác phẩm xuất sắc nhất được triển lãm và trao giải tại Lễ trao Giải ảnh Khoảnh khắc Báo chí 2021 phong phú về nội dung, đa dạng về đề tài, đã thể hiện, phản ánh được phần nào đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa của đất nước. thể hiện qua việc nhiều tác phẩm đã đi sâu về đề tài này, phản ánh cuộc chiến không khoan nhượng trước đại dịch, cũng như những nỗ lực phi thường của người dân Việt Nam để vươn lên sau bão tố.

Nhiều tác phẩm "chạm đến" các vấn đề nóng trong xã hội, như vấn đề bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó nhiều tác phẩm cũng thể hiện được vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, những nét đẹp nhân văn trong cuộc sống - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định.

Được phát động từ ngày 15/4 đến hết 30/9/2022, Giải ảnh Khoảnh khắc Báo chí 2021 đã thu hút được đông đảo các tác giả từ nhiều cơ quan báo chí Trung ương, địa phương tham dự. Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm, với hàng nghìn bức ảnh phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong mọi mặt đời sống kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước trong năm qua.

Với tinh thần làm việc công tâm, nghiêm túc, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 50 tác phẩm xuất sắc vào danh sách top 50. Từ danh sách top 50, Ban Tổ chức đã lựa chọn top 10 Khoảnh khắc Báo chí 2021.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao giải Nhất cho tác giả Đinh Đức Long, Báo Điện tử Dân trí với tác phẩm "Đêm trắng ở 'thành trì' cuối cùng chặn COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh". Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Giải Đặc biệt của Khoảnh khắc Báo chí 2021 đã được trao cho tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang" của tác giả Lưu Trọng Đạt, TTXVN.

Một giải Nhất được trao cho tác phẩm "Đêm trắng ở 'thành trì' cuối cùng chặn COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh của tác giả Đinh Đức Long, Báo Điện tử Dân trí.

Ban Tổ chức đã trao 2 Giải B, 3 Giải C cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Tại Giải Khoảnh khắc Báo chí năm 2021, TTXVN có 1 giải Đặc biệt với tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang" của tác giả Lưu Trọng Đạt; 1 giải C với tác phẩm "Bay lên Việt Nam" của tác giả Bùi Cương Quyết; 3 tác phẩm lọt vào top 50 của Giải./.

Các đại biểu tham quan triển lãm 50 tác phẩm xuất sắc thuộc top 50 Giải Khoảnh khắc Báo chí năm 2021. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Phúc Hằng

Tin liên quan

Xem thêm