Văn hóa

Tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022

Cuộc thi đã góp phần quan trọng giáo dục truyền thống cách mạng và mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh với các đại biểu tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tình Việt - Lào". (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

(TTXVN) Tối 12/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tình Việt - Lào”, tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022.

Đến dự Chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022; cùng các Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Đại biểu nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Khamphan Pheuyavong (Khăm-phăn Phởi-nhạ-vông); Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang (Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông); cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Phát biểu tại Chương trình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tình Việt - Lào” và Lễ tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam năm 2022” là sự kiện rất có ý nghĩa trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”, thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng các cá nhân đã vinh dự được trao tặng các giải thưởng của cuộc thi; chúc mừng các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai cuộc thi.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, cuộc thi đã góp phần quan trọng giáo dục truyền thống cách mạng, làm cho đông đảo người dân, nhất là thế hệ trẻ ở Việt Nam và Lào, cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Lào trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao sự chỉ đạo hiệu quả của Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo cuộc thi; sự nỗ lực của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - đơn vị thường trực cuộc thi và các cơ quan thành viên Ban Tổ chức cuộc thi đã phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công cuộc thi có ý nghĩa này.

Nhân dịp này, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp hai nước đặt quyết tâm cao, bằng hành động cụ thể và thiết thực, cùng chung sức đưa quan hệ Việt Nam-Lào lên những tầm cao mới, qua đó nâng cao vị thế, uy tín của hai Đảng, hai nước trên trường quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, giao cho Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là đơn vị thường trực, phối hợp với Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế (Ban Tuyên giáo Trung ương) và một số cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hằng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet và các cơ quan báo chí phối hợp, diễn ra trong thời gian 12 tuần từ ngày13/6-5/9/2022. Đường link tham gia cuộc thi: vietlao.dangcongsan.vn.

Các đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước Việt Nam - Lào và bạn bè quốc tế. Những người dự thi thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau. Sau 12 tuần thi, hệ thống đã ghi nhận hơn 681.000 lượt người dự thi với gần 3,4 triệu lượt thi; trong đó, có hơn 2.000 lượt người dự thi có quốc tịch Lào với gần 2.500 lượt thi, ngoài ra, còn nhiều người dự thi có quốc tịch các quốc gia khác. Các tỉnh, thành phố dẫn đầu về số người tham gia và số lượt thi là Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Hà Nội, Tiền Giang, Cần Thơ, Hà Nam, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh...

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, công tác thông tin, tuyên truyền luôn được chú trọng nhằm đáp ứng mục đích, yêu cầu của cuộc thi. Không chỉ truyền thông bằng tiếng Việt, thông tin về cuộc thi còn được Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và một số cơ quan báo chí đăng tải bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Lào, tiếng Khmer…, qua đó lan tỏa sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh trao giải nhất cho các tác giả đạt giải. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tổng kết cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho các cá nhân đoạt giải các tuần thi, gồm 12 giải Nhất, 24 giải Nhì, 60 giải Ba. Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã trao tặng Bằng khen cho các địa phương, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai cuộc thi.

Tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tình Việt - Lào”, tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022, các đại biểu và khán giả đã thưởng thức một chương trình nghệ thuật được chuẩn bị công phu, với các ca khúc đi cùng năm tháng, ca ngợi mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và các ca khúc nổi tiếng của nước bạn Lào, qua sự thể hiện của các ca sĩ, nghệ sĩ được nhiều người yêu mến./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm