Hội nhập

Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Argentina

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam nêu rõ, trong 50 năm qua, quan hệ song phương giữa hai nước không ngừng phát triển với các cuộc trao đổi đoàn cấp cao được diễn ra một cách thường xuyên.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 25/10, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Argentina (25/10/1973 - 25/10/2023).

Tại buổi Gặp gỡ, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam nhấn mạnh, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao là một dấu mốc hết sức đặc biệt và quan trọng trong quan hệ song phương Việt Nam - Argentina.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nêu rõ, trong 50 năm qua, quan hệ song phương giữa hai nước không ngừng phát triển với các cuộc trao đổi đoàn cấp cao được diễn ra một cách thường xuyên. Quan hệ nhân dân giữa hai nước cũng không ngừng được bồi đắp và phát triển.

Ông Phan Anh Sơn cho biết, những năm gần đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) đón hơn 20 đoàn trí thức, nhà báo, nhà khoa học, bác sỹ, nghệ sỹ vào thăm và tìm hiểu tình hình Việt Nam.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

ICAV đã phối hợp với các đối tác Việt Nam tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá về văn hóa Việt Nam đến với nhân dân Argentina, thúc đẩy quan hệ giao lưu, hữu nghị giữa các tỉnh, thành phố và trường học của hai nước.

Hiện nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đang phối hợp với ICAV để hỗ trợ một nhà báo Argentina nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, chính sách và giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam bao gồm Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ để thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Argentina nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ nhân dân hai nước.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Argentina, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam bày tỏ tin tưởng, quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Argentina Luis Pablo Maria Beltramino phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ông Luis Pablo Maria Beltramino, Đại sứ Argentina tại Việt Nam khẳng định, năm thập kiỷ trôi qua đã vun đắp cho mối quan hệ song phương giữa hai Chính phủ, hai dân tộc ngày càng trở nên tốt đẹp và năng động.

Theo Đại sứ Luis Pablo Maria Beltramino, bất chấp khoảng cách địa lý và chênh lệch múi giờ, Argentina và Việt Nam đã thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác và mối quan hệ Đối tác Toàn diện bền chặt.

Hai bên đã có các cuộc đối thoại chặt chẽ ở cấp chính phủ, cũng như các mối liên lạc ở tất cả các cấp độ khác, các hoạt động tương tác phong phú giữa hai dân tộc; trao đổi thương mại song phương phát triển bền vững và không bị gián đoạn, đạt khoảng 5 tỷ USD trong năm 2022, nền kinh tế hai nước bổ sung cho nhau về mặt chiến lược, bên cạnh hợp tác song phương đa lĩnh vực và hỗ trợ kỹ thuật Nam - Nam. Hai bên đã ký kết hơn 40 thỏa thuận song phương.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Argentina Mai Thị Phương Hoa phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Bày tỏ vui mừng tham dự buổi Gặp gỡ, bà Mai Thị Phương Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Argentina cho biết, nằm trong dòng chảy quan hệ hợp tác hai nước, quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp Việt Nam - Argentina đã phát triển tốt đẹp thông qua trao đổi đoàn hai bên. Quốc hội Việt Nam đã cử nhiều đoàn thăm và làm việc tại Argentina, nổi bật là chuyến thăm chính thức Cộng hòa Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tháng 4/2023, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội. Trong khuôn khổ đa phương, các nghị sỹ Quốc hội hai nước duy trì tiếp xúc, phối hợp và tham vấn lẫn nhau, đặc biệt là tại Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).

Để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Argentina trong thời gian tới, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Argentina cho rằng, hai nước cần tập trung vào ba phương diện căn bản, gồm: chính trị - ngoại giao; kinh tế, thương mại và văn hóa, giáo dục, du lịch./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm