Thể thao

Giải Vô địch Quốc gia Việt dã leo núi "Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”

Bình Phước

Đặc biệt, giải năm nay có hai đoàn với 12 vận động viên đến từ tỉnh Champasak (Lào) và tỉnh Kratie (Vương quốc Campuchia).

Ban Tổ chức trao giải cho các vận động viên dành thành tích cao. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

TTXVN - Ngày 6/1, UBND tỉnh Bình Phước và Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức giải Vô địch Quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 29 tại Tượng đài Phước Long chiến thắng (thị xã Phước Long).

Tham dự giải có 31 đoàn với hơn 1.600 vận động viên đến từ các đoàn thể thao mạnh như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quân đội, Bắc Giang, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Phước… Sự kiện thu hút nhiều vận động viên đạt thành tích cao ở các giải trong nước và khu vực như: Đỗ Quốc Luật (Quân đội), Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước), Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang), Phạm Thị Hồng Lệ (Bình Định), Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước)… Đặc biệt, giải năm nay có hai đoàn với 12 vận động viên đến từ tỉnh Champasak (Lào) và tỉnh Kratie (Vương quốc Campuchia).

Các vận động viên sẽ thi đấu ở những cự li gồm: cá nhân nam - nữ phong trào toàn quốc 10 km; cá nhân, đồng đội Nam tuyển - nam thanh niên 7,7 km; cá nhân, đồng đội nam thiếu niên 4,8 km; cá nhân, đồng đội nữ - nữ thanh niên - nữ trẻ - nữ tuyển 5,4 km; cá nhân, đồng đội nữ thiếu niên 4 km.

Kết thúc các cự li thi đấu, đường chạy hệ nam tuyển vẫn thuộc về “ông hoàng marathon Việt Nam” Hoàng Nguyên Thanh khi lần thứ 8 giành danh hiệu “Vua leo núi Bà Rá” với thành tích 33 phút 28 giây 78. Nữ hoàng điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Oanh đến từ tỉnh Bắc Giang đã xuất sắc giành ngôi “Nữ hoàng leo núi” hệ tuyển. Ban Tổ chức giải còn trao giải cá nhân, đồng đội cho vận động viên ở các nội dung phong trào toàn quốc, phong trào tỉnh, nội dung người nước ngoài…

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước Trần Thế Anh, năm nay, sự góp mặt của hai đoàn vận động viên nước ngoài với hai nội dung cá nhân nam nữ đã tạo nên một Ngày hội Thể thao đoàn kết, thắm tình hữu nghị. Giải đấu đã thấy sự tiến bộ rõ rệt của các vận động viên trong việc nâng cao thành tích cá nhân và đồng đội. Các vận động viên đã rèn luyện chăm chỉ, tâm huyết trong việc chuẩn bị cho giải đấu; từ đó mang lại niềm tự hào cho địa phương, đơn vị mình. Các vận động viên người nước ngoài lần đầu tham gia giải với thời gian chuẩn bị ít, còn bỡ ngỡ với cự li, địa hình đường chạy nhưng đã tiếp cận kịp thời để đạt được những thành tích đáng khích lệ. Đây là tiền đề để tham gia các giải đấu tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh nhấn mạnh, năm 1993, từ đề xuất của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Phước Long (tỉnh Sông Bé cũ), giải Vô địch Quốc gia Việt dã leo núi được chọn và duy trì tổ chức vào ngày Giải phóng Phước Long 6/1 hàng năm. Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của các sở, ngành tỉnh và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị tài trợ trong và ngoài địa phương, Giải ngày càng phát triển với chất lượng thi đấu và thành tích ngày càng cao.

Giải Vô địch Quốc gia Việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” chinh phục độ cao 723 m của đỉnh núi Bà Rá diễn ra từ năm 2005. Giải năm nay là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024); 49 năm Ngày Chiến thắng Phước Long (6/1/1975 - 6/1/2024) và 27 năm Ngày tái lập tỉnh Bình Phước (1/1/1997 - 1/1/2024)./.

K GỬIH

Xem thêm