Sức khỏe

Giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm

Thái Nguyên

Năm 2024, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập 525 đoàn thanh, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, trong đó, tuyến tỉnh 182 đoàn, tuyến huyện 27 đoàn, tuyến xã 316 đoàn.

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Thái Nguyên, năm 2024, tỉnh đã thành lập 525 đoàn thanh, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, trong đó, tuyến tỉnh 182 đoàn, tuyến huyện 27 đoàn, tuyến xã 316 đoàn. Qua đó, hơn 6.000 cơ sở đã được thanh, kiểm tra, hậu kiểm; phát hiện, xử lý 318 cơ sở vi phạm với tổng số tiền xử phạt trên 1,3 tỷ đồng.

Các vi phạm chủ yếu gồm: Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kinh doanh thực phẩm tươi sống bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị, vi phạm điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, vệ sinh môi trường không đảm bảo...

Quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn kịp thời phát hiện, chấn chỉnh sai phạm; đồng thời kết hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền tại chỗ, hướng dẫn cơ sở thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.

Cùng với thanh, kiểm tra, cơ quan chuyên môn tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm OCOP tại các chủ thể, sản phẩm nông sản tại chợ, vùng sản xuất tập trung, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Năm 2024, cơ quan giám sát về an toàn thực phẩm của tỉnh đã lấy 173 mẫu để kiểm tra, giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm, trong đó, có 92 mẫu chè, 17 mẫu rau, 20 mẫu quả...

Kết quả, 172/173 mẫu đạt yêu cầu theo quy định, các mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản được kiểm tra, giám sát năm 2024 không vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Tỉnh chỉ đạo các ngành, đơn vị xây dựng và triển khai đề án, dự án phát triển sản xuất thực phẩm theo hướng nâng cao chất lượng an toàn. Điển hình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực, mở rộng diện tích chứng nhận VietGAP, hữu cơ, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được truy xuất nguồn gốc; đẩy mạnh quảng bá sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP gắn với xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Đến nay, tại tỉnh có hơn 6.700 ha cây trồng và 179 trang trại, cơ sở chăn nuôi được cấp chứng nhận VietGAP. Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh đã cấp xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 60 cơ sở với 61 chuỗi gồm: 47 chuỗi sản xuất chè, 5 chuỗi sản xuất rau, 5 chuỗi sản xuất thịt lợn, 3 chuỗi sản xuất thịt gà và một chuỗi chế biến giò chả...

Ông Đặng Ngọc Huy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, điểm nổi bật trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn trong năm qua là việc thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, giám sát chất lượng sản phẩm, thanh, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm được tăng cường; trách nhiệm cơ quan quản lý, nhận thức người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng về thực phẩm an toàn được nâng lên rõ rệt. Qua công tác thanh, kiểm tra, giám sát đã hướng dẫn, nhắc nhở, giúp các cơ sở hoàn thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm nhằm răn đe góp phần tạo môi trường bình đẳng, công bằng giữa các doanh nghiệp, cơ sở trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong tỉnh, từng bước thay đổi nhận thức của tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

Công tác kiểm soát, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm được tiến hành chủ động và thường xuyên, có kế hoạch cụ thể. Nhờ vậy, trong năm 2024 tại Thái Nguyên không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra...

Thời gian tới, tỉnh xây dựng, triển khai tốt kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2025; nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các cấp. Đồng thời, Thái Nguyên tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn, triển khai hoạt động kiểm soát, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn./.

Hoàng Thảo Nguyên

Tin liên quan

Xem thêm