Hội nhập

Giao lưu, hợp tác quốc tế trong công tác quản lý trại giam

Các đại biểu dự hội nghị APCCA 41 đã tham quan thực tế, làm việc tại các trại giam tại Việt Nam.

TTXVN 16/11 - Trong chương trình Hội nghị cán bộ quản lý trại giam khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 41 (APCCA 41), ngày 16/11, các đại biểu đã tham quan thực tế, làm việc tại Trại giam Thanh Xuân.

Thiếu tướng Trần Văn Thiện, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam chủ trì buổi làm việc.

Các đại biểu quốc tế thăm trại giam tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tham quan, các đại biểu đã xem chương trình biểu diễn võ thuật do cán bộ, chiến sỹ Trại giam Thanh Xuân và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động thực hiện; tham quan khu giam giữ, khu lao động, thư viện, bếp ăn, trạm y tế… và các cơ sở vật chất phục vụ giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Báo cáo tại buổi làm việc, Đại tá Hoàng Văn Hiệp, Giám thị Trại giam cho biết, Trại giam Thanh Xuân được thành lập năm 1973, đóng trên địa bàn huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, gồm 3 phân trại.

Đơn vị luôn thực hiện đúng quy định của pháp luật về công tác quản lý, giam giữ, giáo dục cải tạo phạm nhân, luôn nắm chắc tình hình, diễn biến tư tưởng phạm nhân trong trại.

Sau khi được đưa đến trại để chấp hành án phạt tù, phạm nhân được phổ biến, học tập về quyền và nghĩa vụ của phạm nhân; nội quy cơ sở giam giữ; quy định nếp sống văn hóa, giao tiếp, ứng xử; các tiêu chí chấp hành án phạt tù; được hưởng các chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế; chế độ lao động và sử dụng kết quả lao động.

Trong quá trình chấp hành án, phạm nhân được phổ biến, học tập các quy định của pháp luật, được đọc sách, báo, nghe đài, xem truyền hình vào thời gian quy định; được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao…

Phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù được phổ biến, học tập các chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, vay vốn sản xuất, kinh doanh, định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm việc làm…

Vào ngày cuối cùng của thời hạn chấp hành án phạt tù, trại giam hoàn chỉnh thủ tục theo quy định của pháp luật để trả tự do cho phạm nhân; cấp Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù cho người đã chấp hành xong án phạt tù; cấp khoản tiền từ Quỹ hòa nhập cộng đồng, tiền chi trả một phần công lao động đối với phạm nhân trực tiếp tham gia lao động; cấp tiền tàu xe, tiền ăn trong thời gian đi đường trở về nơi cư trú…

“Trong những năm qua, Trại giam Thanh Xuân không có phạm nhân trốn trại, không có phạm nhân phạm tội mới, có 3.617 lượt phạm nhân được Chủ tịch nước quyết định đặc xá, 148 lượt được Tòa án quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện và hơn 36 nghìn lượt phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; trả về cho gia đình và xã hội hàng chục nghìn lượt phạm nhân lương thiện, có ích cho xã hội” - Đại tá Hoàng Văn Hiệp nhấn mạnh và cho biết, năm 2000, Trại giam Thanh Xuân vinh dự được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trước đó, các đại biểu đã tham quan thực tế, làm việc tại Trại giam Quảng Ninh. Trung tướng Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam chủ trì buổi làm việc. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham quan thực tế tại Phân trại số 3, Trại giam Quảng Ninh.

Đây là một trong 3 phân trại của đơn vị, đang giam giữ hơn 400 phạm nhân. Theo đó, các đại biểu đã tham quan khu giam giữ, khu lao động, thư viện, bếp ăn, trạm y tế… và các cơ sở vật chất phục vụ giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Báo cáo với các đại biểu, Đại tá Nguyễn Quang Huy, Giám thị Trại giam Quảng Ninh cho biết, đơn vị có 56 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lập nhiều thành tích, chiến công, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đến nay, Trại giam Quảng Ninh có một khu Trung tâm chỉ huy và 3 phân trại.

Đơn vị luôn thực hiện tốt công tác quản lý giam giữ, giáo dục, cải tạo phạm nhân, các phạm nhân được học tập các quy định của pháp luật; được đọc sách, báo, xem ti vi; được tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao; được khám chữa bệnh; thăm gặp thân nhân, nhận quà, gửi thư và liên lạc điện thoại với gia đình...

Sau khi tham quan thực tế, làm việc tại Trại giam Quảng Ninh, các đại biểu đã tham quan Vịnh Hạ Long, danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã được UNESCO hai lần công nhận là Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới./.

TTXVN

Xem thêm