Thời sự

Hà Nội: Chi trả lương, trợ cấp theo Nghị định mới từ ngày 14/8

Hà Nội

Bảo hiểm Xã hội thành phố thống nhất với Bưu điện thành phố việc chi qua thẻ ATM vào ngày 14/8; chi tiền mặt từ 14/8 đến 18/8; sau ngày 18/8 chi trả vét tại các Bưu cục đến ngày 24/8.

Chi trả lương hưu, trợ cấp tại quận Hà Đông. (Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN)

TTXVN - Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã phối hợp với Bưu điện Hà Nội tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 8/2023 và truy lĩnh số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7/2023 theo quy định tại Nghị định trên từ ngày 14/8 tại đồng loạt các địa phương trên địa bàn Thủ đô.

Là đơn vị chi trả lương hưu, trợ cấp lớn nhất toàn quốc, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, danh sách nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng của đợt chi trả tháng 8/2023 trên toàn thành phố là 591.655 người, với số tiền hơn 3.947 tỷ đồng. Trong đó, số người hưởng qua tài khoản cá nhân là 250.389 người với số tiền là hơn 1.898 tỷ đồng; số người hưởng qua hình thức tiền mặt 341.266 người với số tiền là hơn 2.408 tỷ đồng. Theo đó, kế hoạch chi trả đã được Bảo hiểm Xã hội thành phố thống nhất với Bưu điện thành phố như sau: Chi qua thẻ ATM vào ngày 14/8; chi tiền mặt từ 14/8 đến 18/8; sau ngày 18/8 chi trả vét tại các Bưu cục đến ngày 24/8.

Ngay từ sớm tại điểm chi trả thuộc phường Khương Thượng (Đống Đa) đã có khá đông người có mặt để lĩnh lương hưu tháng 8 và truy lĩnh phần tăng thêm của tháng 7/2023. Bà Nguyễn Thị Liên (phường Khương Thượng, Đống Đa) cho biết, trước đó, phường đã thông báo rõ thời gian nhận tiền của từng tổ. Nhờ đó, bà và mọi người không phải chờ đợi khi đến lĩnh lương hưu và trợ cấp. Hơn nữa, bên bưu điện đã sắp sẵn số tiền cho từng người nên không phải trả lại tiền thừa cho mỗi trường hợp đến nhận, khiến việc chi trả được nhanh gọn hơn.

Chi trả lương hưu, trợ cấp tại quận Hà Đông. (Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN)

Trưởng điểm chi trả Bưu điện Trung tâm 3 (Bưu điện Hà Nội) Nguyễn Thị Hương Giang thông tin, bắt đầu khi có thông báo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đơn vị đã gửi đầy đủ thông tin về địa phương để phường cập nhật, thông báo trên loa đài, báo chí giúp các cụ nắm được từng mức lương. Tại điểm chi trả lần này, đơn vị vẫn bố trí riêng 1 cán bộ chuyên giải đáp thắc mắc cho các cụ, chia các khung giờ chi trả khác nhau theo từng tổ để tránh ùn tắc.

Bảo hiểm Xã hội quận Hà Đông cho biết, tháng 8/2023, tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội trên địa bàn là 31.216 người với số tiền 224,5 tỷ đồng. Trong đó, người hưởng qua máy rút tiền tự động (ATM) là 13.077 người với số tiền 104,5 tỷ đồng; người hưởng tiền mặt 18.139 người với số tiền 120 tỷ đồng (trong đó chi của tháng 8 là 103,4 tỷ đồng, chi truy lĩnh tháng 7 là 16,6 tỷ đồng).

Để việc chi trả lương hưu, trợ cấp được thuận lợi, đơn vị đã báo cáo UBND quận, phối hợp với phòng Văn hóa thông tin và Thể thao, UBND 17 phường trên địa bàn thực hiện tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thông báo lịch chi trả, địa điểm chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 8/2023 đến người hưởng trên địa bàn. Bảo hiểm Xã hội quận phối hợp với Bưu điện Trung tâm 2 (Bưu điện Hà Nội) tập trung tối đa nhân lực thực hiện chi trả kịp thời đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người thụ hưởng.

Ở 46 điểm chi trả lương hưu, trợ cấp tại 17 phường trên địa bàn, Bảo hiểm Xã hội quận Hà Đông đều bố trí nhân lực tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình chi trả cho người hưởng; đồng thời, xử lý những khó khăn, vướng mắc phát sinh (nếu có) để đảm bảo công tác chi lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo Nghị định số 42 trên địa bàn được nhanh gọn, chính xác, kịp thời, an toàn, hiệu quả mang đến sự hài lòng, đồng thuận của người thụ hưởng./.

Mạnh Khánh

Xem thêm