Pháp luật

Hà Nội: Làm rõ thông tin nhóm cựu lãnh đạo Công ty Cổ phần tập đoàn Sen Tài Thu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Từ tháng 10/2020 - 3/2023, có hơn 400 nhà đầu tư đã ký kết mua bán cổ phần với Phạm Thị Hòa, chuyển số tiền khoảng hơn 1.000 tỷ đồng đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu.

Đối tượng Phạm Thị Hòa (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tập đoàn Sen Tài Thu) tại cơ quan Công an. Ảnh: TTXVN

TTXVN - Liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhóm cựu lãnh đạo Công ty Cổ phần tập đoàn Sen Tài Thu, ngày 29/1, Công an thành phố Hà Nội cho biết: Theo kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan Công an xác định, từ đầu năm 2020, Phạm Thị Hòa (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu), Nguyễn Thị Thùy Linh (con gái bà Hòa) và Nguyễn Thị Lan Hương (khi đó là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu) do đầu tư vào việc mở rộng các cơ sở của của hệ thống Sen Tài Thu trong thời gian dài nên đã vay nợ số tiền lớn khoảng hơn 300 tỷ đồng (trong đó tiền gốc khoảng 100 tỷ đồng, số còn lại là tiền lãi 200 tỷ đồng).

Đến năm 2022, Nguyễn Thị Thùy Linh đã bàn bạc với Nguyễn Thị Lan Hương nâng khống vốn điều lệ của công ty từ 31 tỷ đồng lên 160 tỷ đồng để phát hành cổ phần; đưa ra các thông tin gian dối về tình hình hoạt động, lợi nhuận của công ty, mức lãi suất hấp dẫn để các nhà đầu tư chuyển tiền ký kết hợp đồng; chuyển nhượng cổ phần và hợp đồng cam kết mua lại cổ phần; đồng thời sử dụng cổ phần cá nhân của Phạm Thị Hòa để huy động vốn, ký hợp đồng bán cổ phần cho các nhà đầu tư.

Để thu hút nhiều người đầu tư, Nguyễn Thị Lan Hương đã xây dựng đội ngũ sale (nhân viên tư vấn, bán hàng, kêu gọi đầu tư) và chính sách trả thưởng hoa hồng % trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phẩn được ký. Với danh tiếng thương hiệu Sen Tài Thu và kế hoạch kinh doanh hứa hẹn phát triển nhiều cơ sở của hệ thống có doanh thu khủng, lãi suất đầu tư cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm, đội ngũ nhân viên sale đã thu hút được một số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2023, có hơn 400 nhà đầu tư đã ký kết mua bán cổ phần với Phạm Thị Hòa thông qua khoảng hơn 1.000 hợp đồng, chuyển số tiền khoảng hơn 1.000 tỷ đồng (giá trị trên hợp đồng) đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu. Sau khi nhận tiền, công ty cắt từ 7-30% cho các sale; số còn lại Linh, Hương đã chiếm đoạt để chi trả các khoản nợ cho Phạm Thị Hòa, Nguyễn Thị Thùy Linh, các mối cho vay do Nguyễn Thị Lan Hương mang về.

Đến thời điểm hiện tại, công ty không còn khả năng thanh toán. Hiện Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và các đối tượng có liên quan. Qua vụ việc nêu trên, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần hết sức cảnh giác, tìm hiểu kỹ về các doanh nghiệp, dự án trước khi đầu tư, tránh để các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, như phóng viên TTXVN đã thông tin, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Phạm Thị Hòa (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tập đoàn Sen Tài Thu), Nguyễn Thị Thùy Linh (con gái bà Hòa) và Nguyễn Thị Lan Hương (cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Sen Tài Thu) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

Nguyễn Thắng

Xem thêm