Văn hóa

Hải Dương: Lung linh lễ cầu an và hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an

Hải Dương

Buổi lễ cầu an và hội hoa đăng là một điểm nhấn, một nét đẹp tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Tòa tháp 9 tầng tượng trưng cho trục nối, giao thoa trời đất, âm dương với hoa văn đặc trưng của Đạo – Phật – Nho đan xen. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

TTXVN - Tối 2/10, tức ngày 18/8 âm lịch, tại bến Vạn Kiếp, sông Lục Đầu, khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Ban Tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023 đã tổ chức Lễ cầu an và hội hoa đăng. Ước tính có khoảng 1 vạn người dân và du khách tham gia nghi lễ.

Buổi lễ cầu an và hội hoa đăng là một điểm nhấn, một nét đẹp tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc. Buổi lễ bắt đầu từ khoảng 19 giờ đến 21 giờ. Địa điểm cầu an là trên đê sông Lục Đầu. Trên đê, đối diện với nghi môn đền Kiếp Bạc, một đàn tháp thắp sáng bởi tòa tháp 9 tầng tượng trưng cho trục nối, giao thoa trời đất, âm dương. 9 tầng hoa văn trên tháp hoa văn đặc trưng của Đạo – Phật – Nho đan xen. Hàng nghìn hoa đăng được thắp sáng trên đê sông Lục Đầu tạo thành hình chữ “Lễ hội hoa đăng – Quốc thái dân an”. Các thuyền dưới sông xếp đầy hoa đăng. Cả khúc sông lung linh huyền ảo bởi hàng nghìn hoa đăng. Nghi lễ kết thúc lễ hội bằng màn bắn pháo bông rực sáng bến sông. Sau khi hoàn thành nghi lễ cầu an, mỗi người dân lần lượt xuống sông thả hoa đăng gửi gắm những ước nguyện tốt lành.

Sông Lục Đầu là nơi in dấu các chiến công hiển hách của quân và dân Đại Việt trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước, nhất là hai cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông vào năm 1285 và 1288. Để đẩy lùi cuộc xâm lược của giặc Nguyên Mông, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã lệnh triệu tập 20 vạn quân, bày và duyệt thế trận chặn đánh giặc, cùng quân dân hòa vang ca khúc khải hoàn.

Nghi lễ cầu an và hội hoa đăng là nét đẹp trong tâm đời sống tâm linh người Việt, được tổ chức trang trọng, nhằm tri ân công ơn các anh hùng liệt sỹ, vong hồn tướng sỹ nhà Trần đã tử trận trong 2 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược và cầu cho quốc thái dân an, ước nguyện cho nhân dân cuộc sống bình an, ấm no, hạnh phúc. Trước khi diễn ra lễ cầu an và hội hoa đăng, tại nội tự đền Kiếp Bạc, các nhà sư đã tổ chức cúng thỉnh chư Phật, chư Thánh và Hội đồng Trần triều./.

Mạnh Minh

Xem thêm