Văn hóa

Báo chí góp phần phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Hà Nội

Có 33 tác phẩm đã đoạt Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Trao giải A cho các tác giả. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

TTXVN - Tối 30/9, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, lễ trao Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI - năm 2023 do Thành ủy Hà Nội tổ chức.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).

Tại lễ trao Giải, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, văn hóa và con người đã và đang trở thành trung tâm trong chính sách phát triển bền vững Thủ đô. Bằng tình cảm và trách nhiệm với Thủ đô, các cơ quan báo chí đồng hành và tiếp tục phát huy vai trò quan trọng định hướng, truyền cảm hứng, lan tỏa và nhân lên những giá trị văn hóa tốt đẹp, văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, với vai trò xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng, báo chí đã góp phần rất lớn trong việc định hình và lan tỏa giá trị văn hóa trong xã hội, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người mới. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn các cơ quan báo chí, bằng tình cảm và trách nhiệm với Thủ đô, đồng hành và tiếp tục phát huy vai trò quan trọng định hướng, truyền cảm hứng, lan tỏa và nhân lên những giá trị văn hóa tốt đẹp, văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Hội đồng chấm Giải đánh giá, năm nay, các tác phẩm báo chí dự thi có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, chất lượng đồng đều hơn. Nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội. Những kết quả đạt được thể hiện tình yêu và tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của người làm báo đối với Thủ đô Hà Nội.

Năm nay, Giải tiếp tục thu hút sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí. Ban Tổ chức Giải đã tiếp nhận 292 tác phẩm của 39 cơ quan báo chí với đầy đủ các loại hình. Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, Hội đồng chấm Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI – năm 2023 đã thống nhất bình chọn 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc là báo Hà Nội Mới và Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam cùng 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 giải A, 5 giải B, 10 giải C, 15 giải Khuyến khích. 3 tác phẩm đoạt giải A gồm: “Đột phá cho công nghiệp văn hóa Thủ đô” của Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam; “Kiến trúc nông thôn: Mai này rồi sẽ ra sao?” của Báo Hà Nội Mới; “Nỗi đau chìm trong ký ức” của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Thông tấn xã Việt Nam đoạt 1 giải B tác phẩm “Đáng sống – Xứng đáng” của Trung tâm Truyền hình Thông tấn và 1 giải Khuyến khích “Phát huy nguồn lực văn hóa phát triển Thủ đô” của Cơ quan Thường trú TTXVN tại Hà Nội.

Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh qua 6 mùa giải ngày càng được nâng cao về chất lượng, trở thành giải báo chí có uy tín, tạo sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội./.

Đinh Thuận

Xem thêm