Văn hóa

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sắp ra mắt không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến (Virtual Art Exhibition Space - VAES) vào ngày 3/10 tới.

Khách tham quan tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. (Ảnh: Phương Hà)

TTXVN - Ngày 30/9, thông tin từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, nhân kỷ niệm Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến (Virtual Art Exhibition Space - VAES) vào ngày 3/10 tới đây.

Đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến là không gian triển lãm mỹ thuật trên nền tảng số, vừa có thể giúp các nghệ sỹ giới thiệu, quảng bá, lưu giữ tác phẩm của mình, vừa có thể giao lưu, kết nối, tăng cơ hội gặp gỡ công chúng yêu nghệ thuật và các nhà sưu tầm trong nước, quốc tế.

Theo đó, trong tòa nhà kiến trúc mô phỏng hình bông sen cách điệu, với kỹ thuật tiên tiến, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến cho phép phỏng dựng một cách chân thực không gian vật lý của những triển lãm nghệ thuật thực tế, mang lại trải nghiệm hấp dẫn và trực quan cho người xem nhờ các tính năng như điều khiển góc nhìn, phóng to, tương tác 3D…

Bên cạnh các phòng triển lãm mẫu, nhờ tính năng đa dạng hóa thiết kế không gian, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến cho phép tạo lập các không gian triển lãm linh hoạt, phản ánh bản sắc riêng của từng triển lãm và cá nhân nghệ sỹ. Đặc biệt, trên nền tảng của không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến, người xem có thể tiếp cận với các triển lãm và tác phẩm nghệ thuật mọi lúc, mọi nơi trên toàn thế giới, chỉ cần có thiết bị kết nối internet… Không những thế, người yêu nghệ thuật có thể tương tác và tham gia trong quá trình tìm hiểu về tác phẩm bằng cách gửi phản hồi, chia sẻ ý kiến với nghệ sỹ và cộng đồng nghệ thuật.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Nghĩa Phương, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, việc phát triển hình thức bảo tàng trực tuyến trưng bày các tác phẩm nghệ thuật trực tuyến có ý nghĩa to lớn, mang lại giá trị về mặt quảng bá truyền thông, trong đó khán giả và nhà nghiên cứu ở khắp thế giới có thể tiếp cận tác phẩm, xem xét, nghiên cứu tìm hiểu về mỹ thuật của một đất nước.

Họa sỹ Đặng Việt Cường chia sẻ, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam xây dựng một không gian triển lãm nghệ thuật trực tuyến – một hình thức triển lãm số là cách làm sáng tạo, kịp thời, thiết thực giúp các họa sỹ nói chung, các tác phẩm nghệ thuật nói riêng tiếp tục có thêm không gian mới, đời sống mới nhằm lưu giữ, quảng bá các giá trị nghệ thuật đến với công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến là kết quả của sự hợp tác giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Công ty Cổ phần Vietsoftpro, xuất phát từ mục đích đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng và ứng dụng chuyển đổi số vào việc giới thiệu, quảng bá nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Sau quá trình nghiên cứu mô hình, xây dựng nội dung và phát triển công nghệ, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến chính thức ra mắt công chúng và sẵn sàng tiếp nhận các đề xuất tổ chức triển lãm nghệ thuật trên nền tảng không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến của các tổ chức và cá nhân. Hy vọng, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến sẽ trở thành một địa chỉ thân thiết - nơi kết nối nghệ sỹ với công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế./.


Phương Hà

Xem thêm