Văn hóa

Ra mắt tour tham quan theo chủ đề - Highligh Tour tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt tour tham quan theo chủ đề - Highligh Tour, với hoạt động trải nghiệm tham quan “Tranh sơn mài Việt Nam” và “Bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”.

Du khách tham quan, tìm hiểu về các tác phẩm trong hành trình tour trải nghiệm. (Ảnh: Phương Hà/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt tour tham quan theo chủ đề - Highligh Tour, với hoạt động trải nghiệm tham quan “Tranh sơn mài Việt Nam” và “Bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm từng bước đa dạng hóa các hình thức hoạt động dành cho khách tham quan, tăng cường quảng bá hình ảnh của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp thêm một trải nghiệm thú vị cho du khách dừng chân ở Thủ đô.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cho biết: Để có tour tham quan trải nghiệm này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã nỗ lực xây dựng ý tưởng, thử nghiệm thực hành trong một thời gian dài, sau đó mới đưa ra giới thiệu với các công ty lữ hành và các du khách. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là nơi lưu giữ báu vật về mỹ thuật Việt Nam từ thời Tiền Sơ sử cho đến nay. Nhiều bộ sưu tập mỹ thuật giá trị, trong đó có 9 bảo vật quốc gia đang được lưu giữ tại Bảo tàng. Đặc biệt, đây là nơi đang lưu giữ những bộ sưu tập vô cùng giá trị về nghệ thuật sơn mài đặc sắc của Việt Nam. Với mong muốn trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, tạo cơ hội cho du khách hiểu sâu hơn về mỹ thuật, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã xây dựng tour tham quan theo chủ đề - Highligh Tour phục vụ du khách, với tinh thần giới thiệu, lan tỏa mỹ thuật Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt. (Ảnh: Phương Hà/TTXVN)

“Chúng tôi mong muốn, các công ty lữ hành, những công chúng yêu mỹ thuật Việt Nam ủng hộ, cùng chung tay giới thiệu, quảng bá về tour du lịch đặc biệt này, để Bảo tàng trở thành điểm đến thu hút khách, để mỹ thuật nước ta được nhiều người biết đến”, ông Nguyễn Anh Minh bày tỏ.

Tham gia tour tham quan theo chủ đề “Tranh sơn mài Việt Nam” và “Bảo vật quốc gia tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”, du khách sẽ có hai lựa chọn. Đó là tham gia hành trình trải nghiệm nghệ thuật cùng hướng dẫn viên hoặc sử dụng ứng dụng thuyết minh đa phương tiện tích hợp âm thanh, hình ảnh, chỉ dẫn thông minh và 8 ngôn ngữ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tăng cường trải nghiệm của người dùng.

Du khách tham gia tour sẽ có cơ hội được tiếp cận những thông tin và kiến thức cần thiết về các tác phẩm nghệ thuật đang được lưu giữ, phát huy tại Bảo tàng, khám phá những câu chuyện hấp dẫn phía sau hiện vật, tham gia hoạt động trải nghiệm mỹ thuật thú vị dành cho những người yêu nghệ thuật, mong muốn tìm hiểu những giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Du khách trải nghiệm một số công đoạn của nghệ thuật sơn mài. (Ảnh: Phương Hà/TTXVN)

Nằm trong hệ thống các bảo tàng Quốc gia Việt Nam, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được đánh giá là một trong những bảo tàng có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu giữ, phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Thành lập ngày 24/6/1966, Bảo tàng có sứ mệnh nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, tu sửa, phục chế, trưng bày, giáo dục, truyền thông và phát huy giá trị các tài liệu, hiện vật, các tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu tới công chúng trong, ngoài nước.

Hiện nay, diện tích toàn bộ khuôn viên Bảo tàng khoảng 4.737m2, trong đó diện tích trưng bày trên 3.000m2. Ngoài không gian trưng bày thường xuyên, Bảo tàng có không gian trưng bày chuyên đề, không gian sáng tạo cho trẻ em và không gian ẩm thực, gian hàng quà tặng lưu niệm phục vụ khách tham quan.

Chương trình Highlight Tour được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhằm kết nối với các công ty lữ hành, xây dựng tour du lịch di sản, giới thiệu đến khách hàng những nét đẹp và giá trị văn hóa đặc sắc của đất nước./.


Phương Lan

Xem thêm