Văn hóa

Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ năm 2023

TP. Hồ Chí Minh

Việc thờ cúng và tổ chức Nghinh Ông nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của ngư dân vùng biển Cần Giờ đối với Thần Nam Hải, qua đó cầu mong cho biển lặng gió hòa, một mùa đánh bắt bội thu, cầu mong sự an toàn cho những người đi biển.

Chương trình văn nghệ mở màn lễ hội. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

TTXVN - Tối 28/9, Lễ khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ năm 2023 với chủ đề “Âm vang miền duyên hải” đã diễn ra tại thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh). Sự kiện do Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 110 năm Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ và 10 năm lễ hội được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Phát biểu báo cáo mừng công ngư dân Cần Giờ năm 2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Văn Hồng cho biết, xuất phát từ huyền thoại kể về công lao của thần Nam Hải từng cứu giúp ngư dân không may lâm nạn khi có giông bão, phù hộ ngư dân có được những mùa đánh bắt bội thu, người dân miền biển xem cá Ông là vật linh, tôn đặt tước hiệu Nam Hải Đại tướng quân.

Việc thờ cúng và tổ chức Nghinh Ông nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của ngư dân vùng biển Cần Giờ đối với Thần Nam Hải, qua đó cầu mong cho biển lặng gió hòa, một mùa đánh bắt bội thu, cầu mong sự an toàn cho những người đi biển.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức chúc mừng người dân huyện Cần Giờ đã có được một mùa nuôi trồng, đánh bắt bội thu. Theo ông Dương Anh Đức, lễ hội là dịp để mọi người dân tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân đã có công khai hoang mở cõi, từng bước tạo dựng cuộc sống và hình thành lối sống, nếp sống phù hợp, thích nghi với điều kiện thiên nhiên của vùng đất Cần Giờ. Cùng với đó, Lễ hội là dịp để bày tỏ sự thành kính, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đến với lễ hội, ông Vũ Trọng Minh (ngư dân ngụ tại thị trấn Cần Thạnh) chia sẻ: “Người dân miền biển duyên hải rất háo hức mỗi khi đến lễ hội này. Với mỗi người dân Cần Giờ, dù đi ngược về xuôi, xa xôi cách trở, đến Rằm tháng Tám, họ đều quay về dự Lễ, cúng rước tại Lăng Ông. Mỗi gia đình ngư dân đều sửa soạn ghe xuồng sạch sẽ, sắm sửa nhang đèn, hoa và các loại trái cây chờ đến đúng giờ Lễ hội”.

Dịp này, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ trao tặng Giấy khen và phần thưởng cho nhiều cá nhân có thành tích lao động, sản xuất tốt và các cá nhân, đơn vị đã có hoạt động trùng tu, bảo tồn gìn giữ Lăng Ông Thủy Tướng.

Năm nay, Lễ hội hội Nghinh Ông Cần Giờ diễn ra từ ngày 28 - 30/9 với nhiều hoạt động thiết thực, nội dung mang đậm nét truyền thống dân gian và hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, thương mại, du lịch… Bên cạnh các hoạt động truyền thống, trong những ngày diễn ra lễ hội, nhiều hoạt động vui chơi, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, thương mại, du lịch hấp dẫn được tổ chức, dự kiến sẽ thu hút hàng chục ngàn lượt người dân và du khách đến tham dự.

Điểm đặc biệt trong Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ năm nay là tuyến đường nghệ thuật, triển lãm hình ảnh, hiện vật về 110 năm hình thành và phát triển Lễ hội; 10 năm được đưa vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Lễ hội còn có các hoạt động đặc sắc như bắn pháo hoa hỏa thuật; biểu diễn khinh khí cầu; Lễ hội Đặc sản biển và du lịch biển; biểu diễn Dù lượn có động cơ (mô hình bay); biểu diễn Flycam nghệ thuật; Hội thi trang trí, diễu hành xe hoa Lễ hội Nghinh Ông - Đêm hội Trăng rằm, Giải Marathon Cần Giờ Xanh - năm 2023./.

Thu Hương

Tin liên quan

Xem thêm