Văn hóa

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023

Hải Phòng

Theo Ban Tổ chức, 16 ông trâu tham gia Lễ hội đến từ các phường: Hợp Đức, Vạn Hương, Bàng La, Hải Sơn, Ngọc Xuyên và Minh Đức; được chia thành 8 kháp đấu.

Trao giải tại Lễ hội chọi Trâu Đồ Sơn năm 2023. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sáng 23/9, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023 đã khai mạc tại Sân vận động Trung tâm quận Đồ Sơn, Hải Phòng. 

 Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Trần Khắc Kiên cho biết, bán đảo Đồ Sơn là vùng đất địa linh, trung tâm du lịch của cả nước. Đến với Đồ Sơn, du khách không chỉ thưởng ngoạn cảnh quan "sơn thủy hữu tình" gắn với huyền thoại, truyền thuyết và tìm hiểu về bề dày truyền thống văn hóa đặc sắc của địa phương, mà còn được hòa mình vào không gian văn hóa, không khí náo nức trong những lễ hội truyền thống độc đáo của người dân miền biển. Nổi bật nhất là Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Lễ hội này gắn liền với tục thờ cúng thủy thần và hiến sinh đã có từ lâu đời, lưu giữ những nét đẹp văn hóa tâm linh, bản sắc văn hóa mang tính cộng đồng, thể hiện tinh thần thượng võ của người Đồ Sơn với khát vọng chinh phục thiên nhiên, làm chủ biển cá. Qua đó, người dân cầu mong "phong điều vũ thuận, quốc thái dân an", mùa màng bội thu, cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc. Đây là Lễ hội gắn liền với sự phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của vùng đất và con người Đồ Sơn.

Trải qua 34 năm khôi phục và phát triển, Lễ hội không ngừng hoàn thiện, nâng cao về quy mô, nâng tầm về chất lượng; đồng thời vẫn giữ nguyên những yếu tố dân gian, những giá trị văn hóa truyền thống, trở thành di sản văn hóa quý báu, sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của cả nước và vùng đất Đồ Sơn, Hải Phòng nói riêng. Năm 2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vào danh mục "Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia".

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. (Ảnh TTXVN phát)

Theo Ban Tổ chức, 16 ông trâu tham gia Lễ hội đến từ các phường: Hợp Đức, Vạn Hương, Bàng La, Hải Sơn, Ngọc Xuyên và Minh Đức; được chia thành 8 kháp đấu.

Sau 8 vòng đấu, các ông trâu thắng cuộc tiếp tục vào vòng tứ kết, bán kết, chung kết. Trâu số 09 và 03 đã đấu chung kết. Kết quả là trâu số 03 của ông Lưu Đình Nam (phường Vạn Hương) giành giải Nhất với tiền thưởng 100 triệu đồng. Đây cũng là ông trâu lớn nhất trong 33 năm tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn với trọng lượng lên tới 1,3 tấn. Trâu 09 của ông Lưu Đình Dũng (phường Hải Sơn) giành giải Nhì với với tiền thưởng 70 triệu đồng. Trâu số 10 của ông Hoàng Gia I Van (phường Ngọc Xuyên) và trâu số 13 của ông Lưu Đình Quyền (phường Minh Đức) cùng giành giải Ba, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng.

Ban Tổ chức còn trao giải trâu chọi hay nhất cho trâu số 01 của ông Nguyễn Quang Linh (phường Vạn Hương) và trâu số 09 của ông Lưu Đình Dũng (phường Hải Sơn); trâu 13 của ông Lưu Đình Quyền được bình chọn là trâu có miếng đánh hay nhất./.

PV

Xem thêm