Văn hóa

Trao giải Cuộc thi Sáng tác ca khúc miền Đông Nam Bộ

Tây Ninh

Qua 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 169 tác phẩm của 67 tác giả là các nhạc sỹ chuyên và không chuyên thuộc 6 tỉnh, thành phố thuộc miền Đông Nam Bộ gồm Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Hùng Thái (bên phải) trao giải Nhất và Bằng khen của UBND tỉnh Tây Ninh cho tác giả Hoàng Lương, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)

TTTXVN - Ngày 22/9, UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tác ca khúc khu vực Đông Nam Bộ lần thứ nhất, năm 2023 cho 12 tác giả đoạt giải.

Nghệ sỹ Nhân dân Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam dự Lễ.

Cuộc thi Sáng tác ca khúc khu vực miền Đông Nam Bộ được phát động từ ngày 25/4/2023. Qua 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 169 tác phẩm của 67 tác giả là các nhạc sỹ chuyên và không chuyên thuộc 6 tỉnh, thành phố thuộc miền Đông Nam Bộ gồm Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi phân loại, Ban Tổ chức đã chuyển giao cho Hội đồng xét giải thưởng 160 tác phẩm của 65 tác giả. Qua công tác chấm chọn, đánh giá, 12 tác phẩm đạt chất lượng tốt nhất được đề xuất Ban Tổ chức xem xét công nhận và trao giải thưởng.

Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh Đặng Thị Phượng, Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, những ca khúc dự thi đã phản ánh tương đối đầy đủ các mặt của quê hương, con người, từ truyền thống đến hiện đại. Các tác phẩm đã truyền tải tình cảm, tình yêu của người dân các tỉnh trong khu vực với đất nước, với cuộc sống, lịch sử và hôm nay.

Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh, các tác phẩm đã mang những màu sắc nghệ thuật tương đối đa dạng, từ dòng chính thống, âm hưởng dân ca đến tiết tấu, giai điệu mang tính đột phá, tiếp cận với ngôn ngữ âm nhạc hiện đại, ca từ đẹp, chặt chẽ, trong sáng; cấu trúc tác phẩm gọn gàng, logic… Điều này cho thấy tình yêu âm nhạc và trách nhiệm rất lớn của các tác giả đối với con người, quê hương vùng đất Đông Nam Bộ.

Ban Tổ chức đã công bố và trao giải thưởng cho 12 tác giả đoạt giải cuộc thi. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhạc sĩ Trần Thế Bảo, Hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho rằng, cuộc thi đã thu hút 169 tác phẩm của các tác giả trong và ngoài khu vực Đông Nam Bộ. Điều này chứng tỏ sự hưởng ứng lớn của các tác giả miền Đông Nam Bộ và ngoài vùng. Nhạc sỹ Trần Thế Bảo nhận định, chất lượng tác phẩm dự thi năm nay rất cao, với 36 tác phẩm được chọn vào vòng Chung khảo, chiếm 1/5 số lượng tác phẩm dự thi. Phần lớn các tác phẩm được dàn dựng công phu, có thể đưa ra sử dụng trên truyền hình, phát thanh hay các chương trình công khai.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã công bố và trao giải thưởng cho 12 tác giả đoạt giải Cuộc thi Sáng tác ca khúc khu vực Đông Nam bộ lần thứ I năm 2023.

Giải Nhất được trao cho tác giả Hoàng Lương (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với tác phẩm Về Tây Ninh; 2 giải Nhì thuộc về tác giả Trần Tâm (tỉnh Đồng Nai) với tác phẩm Người lính trở về và tác giả Trần Cao Vân (Thành phố Hồ Chí Minh) với tác phẩm Tôi yêu S’Tiêng của tôi.

Ban Tổ chức đã trao 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và trao một giải viết về Tây Ninh ấn tượng cho tác giả Quốc Đông với tác phẩm Chào Tây Ninh thành phố anh hùng./.

Giang Phương

Tin liên quan

Xem thêm