Văn hóa

Trao 11 giải sáng tác ca khúc “Tự hào Công đoàn Thành phố mang tên Bác” năm 2023

TP. Hồ Chí Minh

Kết quả chung cuộc, ca khúc “Công đoàn Thành phố vững bước đi lên” của tác giả Văn Đen đoạt giải Nhất; ca khúc “Vinh quang Công đoàn Thành phố Bác” của tác giả Phạm Hoàng Long đoạt giải Nhì.

Trao giải Nhất cho tác giả Văn Đen. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Chiều 20/9, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Tự hào Công đoàn Thành phố mang tên Bác” năm 2023. Đây là hoạt động chào mừng Đại hội XII Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Kết quả chung cuộc, ca khúc “Công đoàn Thành phố vững bước đi lên” của tác giả Văn Đen đoạt giải Nhất; ca khúc “Vinh quang Công đoàn Thành phố Bác” của tác giả Phạm Hoàng Long đoạt giải Nhì.  Ban Tổ chức còn trao 2 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tác giả có ca khúc đạt thành tích tại cuộc thi.

Theo ông Phạm Hữu Phước Huy, Phó Giám đốc Cung Văn hóa lao động Thành phố, Cuộc thi sáng tác ca khúc về Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 là một trong những hoạt động phát huy tính sáng tạo trong sáng tác âm nhạc, nhất là sáng tác các bài hát ca ngợi về tổ chức Công đoàn, giai cấp công nhân lao động Thành phố trong giai đoạn mới. Qua đó, nhằm bổ sung thêm nhiều bài hát hay cổ động, tuyên truyền về hoạt động Công đoàn và phục vụ đời sống tinh thần cho đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức và người lao động.

Cuộc thi sáng tác ca khúc năm nay thu hút đông đảo nhạc sỹ các tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia như: Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, An Giang, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng. Phần lớn các ca khúc có tính sáng tạo về giai điệu và chất liệu âm nhạc. Nội dung sáng tác phong phú đã tạo nên dấu ấn riêng về phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng của tổ chức Công đoàn Thành phố.

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải cao. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tại Lễ tổng kết trao giải, Nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên, đại diện Ban Giám khảo đánh giá cao về cuộc thi, nhất là sự chủ động của tổ chức Công đoàn trong việc phối hợp với Hội âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật ở các tỉnh, thành phố trong cả nước tạo điều kiện thuận lợi để các nhạc sỹ tham gia sáng tác. Đồng thời, Nhạc sỹ nhấn mạnh sự sáng tạo của các thí sinh trong việc thể hiện những ca khúc mới, đa dạng thể loại từ pop rock sôi nổi đến những làn điệu dân ca có nội dung, ca từ phong phú hướng về Công đoàn, công nhân lao động Thành phố trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề được Ban Giám khảo bình chọn và đông đảo công nhân, người lao động yêu thích đón nhận.

“Giải thưởng không lớn, nhưng cuộc thi sáng tác ca khúc thu hút rất nhiều nhạc sỹ là hội viên Hội Âm nhạc Việt Nam tham gia. Thành công của cuộc thi còn là sự tận tâm, nhiệt tình của các nhạc sỹ trong sáng tác các ca khúc, đã và đang tiếp tục lan tỏa phong trào công nhân lao động Thành phố; để các ca khúc tiếp tục đi cùng năm tháng, được đồng hành cùng công nhân lao động. Đây cũng chính là giải thưởng lớn nhất đối với nhạc sỹ khi tham gia cuộc thi”, Nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên chia sẻ.

Vinh dự được Hội đồng Giám khảo bình chọn và trao giải Nhất tại cuộc thi, Nhạc sỹ Văn Đen, Hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Chi hội tỉnh Thừa Thiên - Huế chia sẻ nhiều về việc hình thành ý tưởng sáng tác ca khúc “Công đoàn Thành phố vững bước đi lên”.

Theo nhạc sỹ Văn Đen, vai trò của người công nhân lao động ngày nay thật sự quan trọng, bởi sự thành công chung của một đơn vị, doanh nghiệp đều có một phần đóng góp của họ. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh có lực lượng công nhân lao động đông đảo, trong đó có rất nhiều người đã và đang trực tiếp ngày đêm thi đua lao động, gia tăng sản xuất; chính họ đang đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng thành phố, xây dựng đất nước.../.

Thanh Vũ

Tin liên quan

Xem thêm