Văn hóa

Triển lãm Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2023

Chiều 22/9, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2023.

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Phương Hà)

TTXVN - Chiều 22/9, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2023. Sự kiện có sự tham gia của đại diện Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng đông đảo các nghệ sỹ.

Đây là lần thứ 9 Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản được Tạp chí Heritage thực hiện thành công.

Sau 4 tháng phát động (từ ngày 1/4 đến ngày 31/7/2023), Ban tổ chức đã nhận được 186 bộ ảnh, 536 ảnh bìa và 19 ảnh đơn gửi dự thi. Ban tổ chức đánh giá, chất lượng các tác phẩm dự thi khá đồng đều, sáng tác theo chủ đề về tập quán văn hóa, di sản, lễ hội vẫn chiếm ưu thế.

Ban Tổ chức trao giải Đặc biệt hạng mục ảnh bộ cho tác giả Ngô Quang Phúc với bộ ảnh "Lễ Ndam Padhi Bani Ninh Thuận". (Ảnh: Phương Hà)

Ban giám khảo đã lựa chọn và trao giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc. Cụ thể, ở hạng mục ảnh bộ, Ban tổ chức trao 7 giải thưởng, gồm: Một giải Đặc biệt được trao cho tác giả Ngô Quang Phúc với bộ ảnh "Lễ Ndam Padhi Bani Ninh Thuận". Một giải Nhất được trao cho tác giả Bằng Cao với bộ ảnh "Báu vật truyền đời sáp ong rừng".

5 giải đồng hạng được trao cho các tác phẩm: "Hành trình đi tìm cá voi ở biển Đông Phi" của Nguyễn Ngọc Thiện; "Nghề thu hoạch rong mơ ở Quảng Ngãi của Alex Cao; "Nghề gốm không bàn xoay tại Bình Thuận" của Nguyễn Quốc Huy; "Lễ hội Khù Già Già của người Hà Nhì (Lào Cai)" của Nguyễn Vũ Hậu; "Bến nước trong đời sống các dân tộc Tây Nguyên" của Dương Mạnh Khiêm.

Ban Tổ chức trao giải Nhất hạng mục ảnh bộ cho tác giả Bằng Cao với bộ ảnh "Báu vật truyền đời sáp ong rừng". (Ảnh: Phương Hà)

Hạng mục ảnh bìa chỉ có 5 giải đồng hạng, được trao cho các tác phẩm: "Sơn Trà một mùa hoa" của Trần Minh Trí; "Bóng biển" của Nguyễn Hải; "Cầu Vàng đón ánh dương" của Nguyễn Tấn Tuấn; "Đường xuyên đảo Cát Bà" của Đỗ Bá Hưng; "Mùa lá đỏ" của Vũ Lâm.

Hạng mục ảnh đơn có một giải Khoảnh khắc Vietnam Airlines được trao cho tác phẩm "Hạ cánh" của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện.

Bên cạnh đó, Heritage Photo tour 2023 cũng đã diễn ra thành công trong tháng 8. Gần 200 tác phẩm đã được 7 nhiếp ảnh gia – cộng tác viên thân thiết của tạp chí sáng tác trực tiếp trong chuyến đi trải dài từ Sapa đến Huế trong 7 ngày. 30 bức ảnh xuất sắc nhất đã được lựa chọn để cùng trưng bày trong triển lãm. Đây là những góc máy sáng tạo và ấn tượng của các nhiếp ảnh gia – cộng tác viên thân thiết của tạp chí Heritage: Lê Việt Khánh, Vinh Dav, Nguyễn Phong, Nguyễn Quang Ngọc (Tonkin), Hảipiano Nguyễn, Khánh Phan và Trần Giáp.

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Phương Hà)

Bà Lý Thị Thanh Hương, Phó tổng biên tập Tạp chí Heritage, Trưởng Ban tổ chức Giải cho biết, Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2023 khép lại với Lễ Trao giải và Khai mạc triển lãm Hành trình Di sản 2023. Đây là hoạt động vinh danh các tác giả, các nghệ sỹ sáng tác, những đối tác, nhà tài trợ đã đồng hành cùng giải ảnh qua chặng đường 10 năm phát triển và đổi mới.

Theo bà Lý Thị Thanh Hương, Giải ảnh – Triển lãm 2023 năm nay còn mang ý nghĩa quan trọng, bởi đây là hoạt động đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập Tạp chí Heritage (1993-2023). Đặc biệt, với danh hiệu Tạp chí Hàng không hàng đầu Châu Á (The winner of Asia’s Leading Inflight Magazine) mà Tạp chí Heritage mới vinh dự được World Travel Award - giải thưởng hàng đầu thế giới trong ngành du lịch trao tặng vào đầu tháng 9 vừa qua, Giải ảnh Heritage - Photo tour hàng năm cũng đóng góp không nhỏ cho nguồn tư liệu hình ảnh, để các ấn phẩm của tòa soạn ngày càng chất lượng, đáp ứng sứ mệnh quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới.

Triển lãm Hành trình Di sản 2023 mở cửa từ ngày 22-26/9 tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội./.


Phương Lan

Xem thêm