Văn hóa

Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2023

Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản năm 2023 đã chính thức khởi động. Ban tổ chức sẽ nhận ảnh dự thi từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/7/2023.

Khách tham quan ảnh trưng bày tại triển lãm Hành trình di sản 2019. (Ảnh: Phương Lan)

TTXVN - Ngày 30/3, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản cho biết, Giải thưởng năm 2023 đã chính thức khởi động. Ban tổ chức sẽ nhận ảnh dự thi từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/7/2023.

“Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản” là cuộc thi nhiếp ảnh chuyên nghiệp, dành cho các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước, do Tạp chí Heritage (Vietnam Airlines) khởi xướng từ năm 2013. Qua 9 lần tổ chức, Giải thưởng góp phần tiếp tục quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống, con người Việt Nam, đây cũng là một hoạt động kỷ niệm 30 năm Tạp chí Heritage.

Tác phẩm ảnh báo chí tham dự “Giải thưởng ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023" phải là những tác phẩm đạt chất lượng cao, nội dung phù hợp với Luật Báo chí và văn hóa Việt Nam, không vi phạm về bản quyền, thể lệ cuộc thi. Các tác giả có thể tham gia cuộc thi ở 3 hạng mục: Hạng mục ảnh bộ, hạng mục ảnh bìa và hạng mục ảnh đơn.

Trong đó, ở hạng mục ảnh bộ, mỗi bộ ảnh dự thi gồm 8-14 ảnh với những chủ đề khác nhau. Với chủ đề “Việt Nam đất nước - con người”, mỗi bộ ảnh là một câu chuyện bằng hình ảnh về các làng nghề, phong cảnh, di sản, con người, lễ hội, phong tục tập quán, đời sống văn hóa Việt Nam.

Với chủ đề “Quốc tế”, mỗi bộ ảnh phải là một câu chuyện bằng hình ảnh về phong cảnh, phong cách sống, văn hóa, di sản, kiến trúc... của một trong các nước nằm trong mạng bay của Vietnam Airlines và Liên minh hàng không SkyTeam.

Về chủ đề “Trang phục truyền thống của các dân tộc”, mỗi bộ ảnh phải là một câu chuyện bằng hình ảnh về nguồn gốc, đặc trưng văn hóa trong sắc phục của mỗi nhóm dân tộc thuộc 54 dân tộc của Việt Nam.

Đối với “Ảnh chụp bằng kỹ thuật đặc biệt” là các bộ ảnh chụp dưới nước, chụp marco, về một nội dung chủ đề cụ thể.

Tác phẩm ảnh Hạ Long của tác giả Võ Rin chụp khi tham gia Photo tour 2015, chuyến đi do Ban tổ chức giải ảnh thực hiện. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Ở hạng mục ảnh bìa, mỗi tác phẩm là một ảnh đơn về phong cảnh, văn hóa, di sản, kiến trúc tiêu biểu ở Việt Nam, Tết dương lịch, Tết cổ truyền, du Xuân, di sản phi vật thể, biển đảo, các dân tộc Việt, các di sản vật thể...

Với hạng mục ảnh đơn, mỗi tác phẩm là 1 ảnh đơn, chủ đề là các nội dung liên quan đến hoạt động của Vietnam Airlines.

Tác phẩm dự thi phải chưa từng đăng tải hoặc sử dụng trên phương tiện truyền thông, báo chí, hoặc tham dự cuộc thi nhiếp ảnh khác; phải được chụp trong vòng 2 năm gần nhất.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, cuộc thi kéo dài trong 4 tháng, thời gian nhận ảnh dự thi bắt đầu từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/7/2023. Vòng chấm chung kết sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8/2023. Các tác giả gửi ảnh tham gia dự thi qua hộp thư điện tử, về địa chỉ email: heritagevna@gmail.com tiêu đề ghi rõ: Giải 2023-Hạng mục ảnh (Bìa/ Bộ/ Đơn)/Tên tác phẩm/Tác giả.

Ban tổ chức dự kiến sẽ trao 16 giải thưởng, trị giá trên 250 triệu đồng ở các hạng mục dự thi, cùng 26 vé thưởng trong mạng bay quốc tế và quốc nội của Vietnam Airlines.

Hội đồng giám khảo gồm đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông; Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam; Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội; Tạp chí Heritage và các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên nghiệp có uy tín trong nước. Bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Trưởng ban Giám khảo.

Lễ tổng kết, trao giải và triển lãm trưng bày các tác phẩm đoạt giải của cuộc thi dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9/2023. Đây cũng là hoạt động vinh danh các tác giả, nghệ sỹ sáng tác, những đối tác đã đồng hành cùng “Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản” qua chặng đường dài phát triển và đổi mới./.


Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm