Văn hóa

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Hải Dương - Văn hiến và Phát triển”

Hải Dương

Triển lãm khẳng định những thành tựu nhiếp ảnh của nghệ sĩ Hải Dương qua các thời kỳ, lưu lại những khoảnh khắc lịch sử vô giá, lưu giữ hình ảnh đẹp của quê hương đất nước.

Cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

TTXVN - Triển lãm ảnh nghệ thuật “Hải Dương - Văn hiến và Phát triển” khai mạc sáng 29/3 tại Nhà triển lãm tỉnh, giới thiệu đến công chúng 80 tác phẩm tiêu biểu của gần 30 nghệ sĩ nhiếp ảnh kỳ cựu về những dấu ấn văn hiến và sự phát triển của tỉnh qua các thời kỳ.

Triển lãm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương tổ chức, nằm trong chuỗi hoạt động của tỉnh kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam (1943 - 2023).

Qua góc nhìn chân thực và cảm xúc của nghệ thuật nhiếp ảnh, các tác phẩm tập trung phản ánh sự đổi thay, phát triển của Hải Dương trong tiến trình xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời quảng bá những thành tựu của tỉnh trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng. Bên cạnh đó là những tác phẩm về dấu ấn về di tích, văn hóa, lễ hội của 12 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh, nhắc nhớ về truyền thống văn hóa của mảnh đất quê hương.

Theo Ban Tổ chức, 80 bức ảnh đều là những tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác qua các thời kỳ của các hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương, hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã được ghi nhận tại các triển lãm cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc. Đặc biệt, trong đó có nhiều tác phẩm của nghệ sĩ Văn Quang Đức - người nghệ sĩ nhiếp ảnh nay đã 108 tuổi với hơn 80 năm cầm máy. Những bức ảnh của người nghệ sĩ Hải Dương kỳ cựu được chụp bằng niềm đam mê nghệ thuật và tấm lòng yêu quê hương đất nước được xem là nguồn tư liệu quý giá, đóng góp quan trọng cho chất lượng của triển lãm.

Dự khai mạc và tham quan triển lãm, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Hồ Sĩ Minh đánh giá: Nhìn chung, các tác phẩm được chọn lọc trưng bày tại triển lãm có chất lượng rất tốt. Trong số đó, nhiều tác phẩm rất giá trị, phản ánh đời sống và văn hóa Hải Dương từ những ngày đầu Đề cương về Văn hóa ra đời, giúp cho công chúng hình dung được văn hóa Hải Dương đã phát triển như thế nào. Có thể coi đây là một triển lãm ảnh tư liệu - nghệ thuật.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hải Dương là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam. Triển lãm ảnh là một cách làm hay, các địa phương khác có thể tham khảo để triển khai, giúp người dân tiếp cận trực quan, dễ hiểu và đặc biệt là tính cộng đồng cao - đây cũng chính là một nội dung quan trọng của Đề cương về Văn hóa Việt Nam.

Triển lãm không chỉ là sự kiện văn hóa, nghệ thuật quan trọng trong tuyên truyền, kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam mà còn khẳng định những thành tựu nhiếp ảnh của nghệ sĩ Hải Dương qua các thời kỳ, lưu lại những khoảnh khắc lịch sử vô giá, lưu giữ hình ảnh đẹp của quê hương đất nước. Nghệ sĩ nhiếp ảnh thực sự là người chép sử bằng ảnh, trao lại cho hậu thế những tác phẩm vô giá.

Triển lãm mở cửa từ 29/3 - 6/4 phục vụ nhân dân dân thăm quan./.

Mạnh Minh

Tin liên quan

Xem thêm