Văn hóa

Lần đầu tiên nghệ thuật xiếc kết hợp với nhạc rock trên sân khấu Việt

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một chương trình nghệ thuật đặc biệt, kết hợp giữa nghệ thuật xiếc và nhạc rock có chủ đề “Thiên thần lên núi” sẽ diễn ra vào tháng 10/2023 tại Hà Nội.

Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng chia sẻ thông tin về chương trình. (Ảnh: Quang Tấn)

TTXVN - Lần đầu tiên tại Việt Nam, một chương trình nghệ thuật đặc biệt, kết hợp giữa nghệ thuật xiếc và nhạc rock có chủ đề “Thiên thần lên núi” sẽ diễn ra vào tháng 10/2023 tại Hà Nội. Thông tin trên được Ban Tổ chức cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 22/9.

Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết: Vào ngày 13-14/10/2023, tại Rạp Xiếc Trung ương sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt, kết hợp giữa nghệ thuật xiếc và nhạc rock. Lần đầu tiên, khán giả sẽ được thưởng thức các tiết mục xiếc xuất sắc như nhào lộn, đu dây, nhảy cầu bật, tung hứng, lắc vòng… cùng với các tác phẩm rock mang đậm âm sắc dân gian dân tộc - của Nhạc sỹ Trần Thắng (Ngũ Cung Band).

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng, với mong muốn đưa nền nghệ thuật xiếc Việt Nam cùng những bản sắc riêng của mình hòa nhập với xu thế của thế giới, khẳng định sự sáng tạo, dựa trên nền tảng văn hóa của dân tộc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã phối hợp cùng Ban nhạc rock “Ngũ Cung” xây dựng chương trình nghệ thuật kết hợp giữa xiếc và rock, mang đến cho khán giả một sản phẩm nghệ thuật mới lạ và hấp dẫn người xem.

Từng phần biểu diễn của các tiết mục xiếc sẽ được phối hợp cùng những bản nhạc rock riêng biệt, mang đến cho khán giả những trải nghiệm độc đáo. Có thể kể đến một số tác phẩm như: “Hành khúc ngày và đêm” - “Lá đỏ” kết hợp với tiết mục xiếc “Tốp nam nữ cầu bật - đu nữ 4 dây lụa”; “Cướp vợ” kết hợp với tiết mục xiếc Ngày hội H’Mông; “Cô đôi Thượng Ngàn” kết hợp ảo thuật Cô đôi Thượng Ngàn; “Nỗi đau” kết hợp với tiết mục xiếc cột đôi nam nữ; Ngũ cung solo với xiếc tung hứng bóng, quả trám, lắc vòng, quay lửa; “Ngọn lửa cao nguyên” kết hợp xiếc trăn…

Nghệ sỹ Trần Thắng - Ban nhạc Ngũ Cung chia sẻ, khi nhận được lời mời của Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng, anh rất lo lắng bởi không biết sẽ kết hợp thế nào. Tuy nhiên, với đam mê cháy bỏng, anh đã nghiên cứu rất kỹ và quyết định cùng hợp tác. “Tôi muốn chương trình được thực hiện một cách ngẫu hứng, không lặp lại cái cũ, đồng thời cùng với ê kíp sáng tạo cố gắng hết sức để tạo ra một chương trình nghệ thuật mới lạ, độc đáo, từng bước đưa rock và xiếc Việt ra thế giới”, nghệ sỹ Trần Thắng bày tỏ.

Tiết mục xiếc Đu son sẽ xuất hiện trong chương trình. (Ảnh: Liên đoàn Xiếc cung cấp)

Trên thực tế, xiếc là một môn nghệ thuật của sự tự do, phóng khoáng. Đây cũng là một môn nghệ thuật tổng hợp và sáng tạo. Để đạt tới sự thăng hoa trên sân khấu, âm nhạc với xiếc là vô cùng quan trọng. Đó cũng là lý do tại sao xiếc luôn có dàn nhạc riêng của mình như một thứ điểm nhấn quan trọng. Trong khi đó, nhạc rock kén người nghe, kén người xem, nhưng vẫn có một cộng đồng yêu rock đông đảo, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhạc rock có sự thăng giáng linh hoạt, có hào hùng, có nhẹ nhàng, có trữ tình và cả rap… mang đến cho người nghe những cảm xúc đặc biệt, ấn tượng.

Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng tin tưởng, sự kết hợp giữa nghệ thuật xiếc và nhạc rock là một sự kết hợp mới lạ, nhưng sẽ “chất” bởi hai loại hình nghệ thuật này cùng có một màu sắc tự do và kết hợp được với nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc. Chính vì vậy, chương trình “Xiếc và rock: Thiên thần lên núi” sẽ đánh dấu bước chuyển mình của nghệ thuật xiếc và rock Việt, đồng thời hy vọng, sự kết hợp lần đầu tiên này sẽ mở ra cho các nghệ sỹ xiếc, các rocker và khán giả có thêm nhiều trải nghiệm mới và các sản phẩm nghệ thuật tiếp theo.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Thiên thần lên núi” được dàn dựng công phu tại sân khấu của Rạp Xiếc Trung ương, hội tụ nhiều ngôi sao trong lĩnh vực xiếc và rock. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ Liên đoàn Xiếc Việt Nam, nhóm rock Ngũ Cung, quán quân rock Việt 2022 - Thỏ Trauma cùng ê kíp sáng tạo là các nghệ sỹ nổi tiếng. Đây cũng sẽ là sân khấu có nhiều nghệ sỹ xiếc xuất hiện nhất (hơn 60 nghệ sỹ biểu diễn trong hơn 90 phút). Các màn diễn nối tiếp nhau là câu chuyện về khởi nguồn của dân tộc cho tới khi hội nhập văn hóa. Các cung bậc cảm xúc tiếp dẫn người xem đi từ bất ngờ này tới những bất ngờ khác. Một sự kết hợp không chỉ lạ về xiếc và rock, mà còn là sự hòa hợp đỉnh cao giữa nghệ thuật, không gian, âm thanh, ánh sáng…/.


Phương Lan

Xem thêm