Văn hóa

Rực rỡ sắc màu Lễ hội Trung Thu Phan Thiết năm 2023

Bình Thuận

Lễ hội Trung Thu có chủ đề “Chào mừng Năm Du lịch Quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh, Thiếu nhi Phan Thiết vui Tết Trung Thu, học hành chăm ngoan - Làm theo lời Bác”.

Các lồng đèn nhỏ diễu hành sau lồng đèn lớn. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

TTXVN - Tối 28/9, hơn 2.300 học sinh từ 29 đơn vị thuộc các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở, trường Tình Thương trên địa bàn thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cùng hàng nghìn người dân và du khách đã tập trung về Quảng trường Nguyễn Tất Thành để cùng tham dự Lễ hội Trung Thu năm 2023.

Lễ hội Trung Thu có chủ đề “Chào mừng Năm Du lịch Quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh, Thiếu nhi Phan Thiết vui Tết Trung Thu, học hành chăm ngoan - Làm theo lời Bác”. Sau 3 năm tạm dừng, năm nay, Lễ hội Trung Thu được tổ chức trong không khí rộn ràng, háo hức của các em thiếu nhi. Ngay từ sớm, các trường học đã cho học sinh tập kết về tại sân lễ. Cầm trên tay những chiếc lồng đèn độc đáo, rực rỡ, các em nhỏ không giấu được sự thích thú khi hòa mình vào không khí của lễ hội.

Ngay sau các hoạt động khai mạc, phần rước đèn Trung Thu diễn ra trong sự mong chờ của mọi người. Lần lượt 29 cộ đèn lớn và 2.320 lồng đèn nhỏ diễu hành qua các con đường lớn của thành phố Phan Thiết như: Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo… Những con đường trở nên lung linh sắc màu và rộn rã trong tiếng trống lân. Đông đảo người dân và du khách được hòa mình vào dòng người, cùng tạo nên lễ hội Trung Thu vô cùng độc đáo và ấn tượng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Nguyễn Nam Long cho biết: Lễ hội Trung Thu là hoạt động văn hóa thường niên của thành phố nhằm tạo sân chơi cho các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng, qua đó giới thiệu nét đặc trưng của Phan Thiết đến với du khách, bạn bè trong và ngoài nước. Năm nay, lễ hội càng có ý nghĩa hơn khi Bình Thuận đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Cỗ xe đèn lớn thiết kế mô phỏng quả thanh long thu hút người xem. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Theo Ban Tổ chức, năm nay, các đèn lồng lớn được thiết kế công phu, sinh động và nội dung thể hiện phong phú hơn so với các năm trước. Mô hình đèn khá to lớn với chiều cao không quá 4m, dài khoảng 5m cùng hệ thống ánh sáng cầu kỳ đảm bảo khi về đêm lung linh, rực rỡ. Ngoài mô phỏng các nhân vật trong các câu chuyện cổ tích, phim hoạt hình như: mèo con đi học; cánh chim bồ câu; bướm vàng, cá heo…; những chiếc đèn Trung Thu khổng lồ còn sáng tạo ý tưởng về biển đảo, mô phỏng các hình ảnh đặc trưng của Bình Thuận như: trái thanh long, thuyền đánh cá, lều nước mắm, tháp nước...Bên cạnh đó, các lồng đèn nhỏ cũng không kém phần sáng tạo và nội dung thể hiện phong phú, hình dáng độc đáo, mới lạ.

Được biết, Lễ hội Trung Thu Phan Thiết từng được Sách kỷ lục Việt Nam- Vietbooks công nhận là “Lễ hội rước đèn Trung Thu lớn nhất Việt Nam” và được tỉnh Bình Thuận công nhận là một trong những Lễ hội truyền thống phục vụ phát triển du lịch./.

Hồng Hiếu

Tin liên quan

Xem thêm