Xã hội

Cho em “Mùa trăng” vui

Vĩnh Long

Đã trở thành thông lệ, mỗi mùa Trung Thu đến, các cấp chính quyền, đoàn thể cùng nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện tiếp tục chung tay trên hành trình chăm lo cho trẻ em.

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long làm lồng đèn ngôi sao truyền thống tặng thiếu nhi. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

TTXVN - Không khí Trung Thu đang rộn ràng trên khắp phố phường của tỉnh Vĩnh Long. Trung Thu cận kề cũng là lúc các cấp chính quyền, đoàn thể và nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện cùng chung tay trên hành trình chăm lo cho trẻ em, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh những món quà Trung Thu ý nghĩa, các đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn, góp phần mang lại không khí vui tươi và tiếng cười rộn rã trong Đêm hội Trăng rằm.

* Trung Thu rộn rã tiếng cười

Hơn một tuần qua, tiếng trống múa lân cùng âm thanh vui nhộn của những bài hát Trung Thu mang đến không khí vui tươi và phấn khởi cho thiếu nhi. Những em nhỏ háo hức chờ đón các tiết mục múa lân sư rồng, tham gia trò chơi dân gian và cùng nhau rước đèn Trung Thu.

Được sự hỗ trợ của Công an huyện Long Hồ, Huyện Đoàn Long Hồ, Hội Thiện nguyện Vạn Xuân cùng nhà hảo tâm, năm nay, Đoàn Thanh niên xã Phước Hậu tổ chức chương trình vui Trung Thu cho hơn 400 thiếu nhi trên địa bàn. Bên cạnh việc chuẩn bị nhiều phần bánh và lồng đèn, các bạn trẻ thiết kế chương trình đêm Trung Thu thật náo nhiệt với nhiều tiết mục đặc sắc như múa lân sư rồng, trò chơi dân gian, tiệc buffet…

Bí thư Đoàn xã Phước Hậu Đặng Minh Quân cho biết, gần 50 đoàn viên địa phương, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật và Trường Đại học Cửu Long cùng trang trí sân khấu, làm những chiếc lồng đèn ông sao, chuẩn bị nhiều phần quà cùng trò chơi hấp dẫn cho các em. Các bạn trẻ mong muốn bằng sự đóng góp của mình sẽ mang đến cho các em nhỏ Đêm hội Trăng rằm vui tươi và ý nghĩa.

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cùng làm lồng đèn ngôi sao truyền thống tặng thiếu nhi. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Với mong muốn đem lại tiếng cười, niềm vui cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức chương trình Vui hội Trăng rằm chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”. Tham gia chương trình, các em đã có một đêm Trung Thu thật sôi động khi được hòa mình trong không khí tiếng trống lân. Các bạn nhỏ được tham gia nhiều trò chơi dân gian, giao lưu với nhân vật chú Cuội, chị Hằng và nhận những phần quà hấp dẫn.

Em Thạch Phước (Trường Tiểu học Đông Thành C, thị xã Bình Minh) rất hào hứng khi xem các tiết mục múa lân. Em cho biết, Trung Thu năm nay thật ý nghĩa với em khi được cùng bạn chơi các trò chơi. Em thích nhất là các tiết mục văn nghệ, múa lân.

Cùng góp sức cho đêm Trung Thu của các em nhỏ được trọn vẹn, em Nguyễn Ngọc Trân, Trường Trung học Phổ thông Mang Thít đã hóa thân thành chú gấu. Dù rất nóng và mệt, Trân vẫn cố gắng di chuyển đến gần các em nhỏ, pha trò, nhảy múa tạo niềm vui, tiếng cười cho các em. Sự có mặt của chú gấu thân thiện, dễ thương đã làm cho các em nhỏ thích thú.

Theo Tỉnh Đoàn Vĩnh Long, dịp Trung Thu năm nay, các cấp bộ Đoàn tiếp tục vận động nguồn lực và tổ chức hoạt động để chăm lo cho thiếu nhi. Các đơn vị tổ chức sân chơi hấp dẫn thu hút các em nhỏ tham gia. Chương trình tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, an toàn, giúp các em có điều kiện vui Tết Trung Thu, là món quà động viên thiếu nhi tiếp tục chăm lo học tập.

* Sẻ chia “Mùa trăng” vui

Đã trở thành thông lệ, mỗi mùa Trung Thu đến, các cấp chính quyền, đoàn thể cùng nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện tiếp tục chung tay trên hành trình chăm lo cho trẻ em. Một chiếc lồng đèn, chiếc bánh không chỉ mang đến điều kiện vui Trung Thu tốt hơn mà còn động viên tinh thần, giúp các em có thêm niềm vui đến trường, phấn đấu làm con ngoan trò giỏi.

Không khí chuẩn bị Tết Trung Thu tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long rộn ràng. Bằng nhiều việc làm khác nhau, các bạn cùng đóng góp kinh phí, công sức sẻ chia “Mùa trăng” vui đến thiếu nhi.

Hơn 100 sinh viên cùng chung tay làm hơn 500 chiếc lồng đèn Trung Thu hình ngôi sao truyền thống để trao tặng cho trẻ em. Sinh viên Tô Ngọc Tường Vy cho biết, mỗi người một khâu, các bạn đã đặt hết tình cảm của mình vào những chiếc lồng đèn này. Em mong muốn những chiếc lồng đèn sẽ khiến các em nhỏ cảm thấy vui và ấm áp hơn.

Bí thư Đoàn Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long Đặng Hải Đăng cho biết, nhằm chăm lo cho thiếu nhi có một mùa Trung Thu vui tươi, ấm áp, Đoàn trường phát động sinh viên tình nguyện cùng tham gia hoạt động vui Tết Trung Thu cho trẻ em. Hưởng ứng chương trình, nhiều sinh viên cùng làm và bán sản phẩm để gây quỹ, đồng thời tham gia tạo nên những chiếc lồng đèn Trung Thu truyền thống. Qua các hoạt động, Trường đã vận động được 1.000 phần quà bánh, 500 lồng đèn giấy và tự tay làm 500 chiếc lồng đèn ngôi sao truyền thống tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là thiếu nhi ở nơi đảo xa.

Các em nhỏ thích thú chơi đùa cùng chú gấu trong Đêm hội Trăng rằm. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Anh Đặng Hải Đăng chia sẻ, đây là hoạt động ý nghĩa, thu hút nhiều sinh viên tham gia. Việc tự tay làm những chiếc lồng đèn truyền thống không chỉ phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích của đoàn viên mà còn là tình cảm đối với các em nhỏ. Nhận được chiếc lồng đèn, các em thấy vui và thích thú. Đoàn trường cố gắng duy trì hoạt động này để các em cảm nhận sự yêu thương và công sức của các anh chị, từ đó có thêm động lực phấn đấu trong học tập.

Với mong muốn đem lại tiếng cười, niềm vui cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông Võ Thanh Vân (Phường 4, thành phố Vĩnh Long) cùng thành viên nhóm thiện nguyện Miếu bà chúa xứ chợ Cua Phường 4 tích cực vận động, đóng góp kinh phí phối hợp cùng chính quyền địa phương trao những phần quà ý nghĩa cho trẻ em khó khăn trên địa bàn. Dịp Tết Trung Thu năm nay, nhóm vận động hơn 700 phần bánh và lồng đèn. Những ngày qua, các thành viên tất bật chuẩn bị từng phần quà, ghép từng cái lồng đèn sẵn sàng trao đến các em. Âm thanh của những bài hát “Rước đèn tháng Tám”, “Chiếc đèn ông sao”…vang lên từ những chiếc lồng đèn tạo không khí Trung Thu vui tươi trước Đêm hội trăng rằm.

Ông Võ Thanh Vân chia sẻ, hàng năm, chương trình chủ yếu trao tặng cho thiếu nhi ở địa phương. Chương trình Trung thu năm nay đã lan tỏa và có thêm sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện nên đã mở rộng ra ở các huyện Mang Thít, Long Hồ. Các thành viên rất nhiệt tình, đồng lòng tổ chức cho thiếu nhi có một đêm trăng rằm thật vui vẻ và ấm áp.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long, Tết Trung thu năm nay, tỉnh tổ chức 226 điểm đón Tết Trung Thu và tặng quà cho 38.598 trẻ em với tổng kinh phí hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó từ nguồn vận động gần 1,7 tỷ đồng. Tối 27/9, tỉnh tổ chức 9 đoàn lãnh đạo đến dự chương trình Vui Tết Trung Thu năm 2023 với thiếu nhi nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh. Chương trình diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi với các hoạt động ca múa, hoạt cảnh ý nghĩa Tết Trung thu, nghe đọc thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng… Đặc biệt, các em phấn khởi khi nhận nhiều phần quà Trung Thu từ lãnh đạo tỉnh. Những phần quà nhỏ thể hiện sự quan tâm của chính quyền và sẻ chia của cộng đồng, cùng chung tay chăm sóc cho trẻ em, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện cho trẻ, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn./.

Lê Thúy Hằng

Xem thêm