Xã hội

Trung thu thắp sáng ước mơ cho trẻ em khó khăn

TP. Hồ Chí Minh

Trung thu 2023 Thành phố Hồ Chí Minh hướng các hoạt động đến với trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn.

Thiếu nhi là con em công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các khu lưu trú, nhà trọ phá cỗ tại đêm hội trăng rằm. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Mặc dù đang trong thời điểm kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng các cấp, ngành, doanh nghiệp cùng các tổ chức, cá nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tạo điều kiện tốt nhất tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu nhi; trong đó đặc biệt quan tâm đến các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật.

* Lan tỏa yêu thương

Tại các quận, huyện của thành phố Thủ Đức, những ngày qua, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ cùng chính quyền tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp Trung thu 2023, chăm lo cho thiếu nhi là con em công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trẻ bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Với nhiều tên gọi khác nhau như "Trung thu yêu thương", "Trung thu ấm áp", "Đêm hội trăng rằm", chương trình "Care to Rise - Yêu thương nâng bước" vui Tết Trung thu...các hoạt động đều hướng đến các em thiếu nhi, tạo không gian trẻ thơ, mang đậm bản sắc Việt cùng các hoạt động phá cỗ, trang trí lồng đèn, trò chơi, âm nhạc.

Tại Nhà Văn hóa Lao động Quận 6, chương trình "Đêm hội trăng rằm" của Liên đoàn Lao động quận thu hút hàng trăm con em công nhân lao động. Đến với ngày hội, các em được tham gia hội thi làm lồng đèn cùng các thầy cô; giao lưu, vui chơi với chú Cuội, chị Hằng; thưởng thức múa lân, chương trình văn hóa, văn nghệ do các bạn ở trường khiếm thính Hy Vọng Quận 6 biểu diễn...

Em Nguyễn Ngọc Như, học sinh lớp 6 Trường Trung học Cơ sở Lam Sơn (Quận 6) lần đầu tiên tham dự chương trình Đêm hội trăng rằm, không giấu được sự ngạc nhiên bởi có quá nhiều điều mới, lạ. Tại đây, em được thắp nến, rước đèn, phá cỗ với đủ các loại bánh, trái và nhận nhiều phần quà. Còn em Bùi Bảo Ngọc Hân, học sinh khiếm thính trường Hy Vọng cũng rất vui vì được biểu diễn cho các bạn, các em. Với Ngọc Hân, các bạn, các em vui thì bản thân mình cũng vui bởi Ngọc Hân vẫn còn trong tuổi thiếu nhi, thích được chơi Trung thu.

Bà Lương Thanh Trúc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 6 trao giải hội thi làm lồng đèn tại chương trình “Đêm hội trăng rằm”. (Ảnh: TTXVN phát)

Chị Kiều Thị Phi Nga, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam cùng ba con ríu rít theo mẹ tham gia chương trình. Hoàn cảnh của chị Nga rất khó khăn vì chồng vừa mất do mắc bệnh hiểm nghèo. "Cám ơn chương trình đã cho các con tôi một mùa Trung thu đáng nhớ. Sự quan tâm, động viên, sẻ chia của tổ chức Công đoàn không chỉ mang lại giá trị tinh thần, vật chất cho các cháu, cho gia đình mà còn là động lực để chúng tôi cố gắng hơn nữa trong việc chăm lo con em mình tốt hơn, nỗ lực nhiều hơn nữa trong lao động sản xuất", chị Kiều Thị Phi Nga chia sẻ.

Trong không gian tràn ngập những chiếc lồng đèn đủ màu sắc, đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ, Đêm hội không chỉ vui tươi, sôi động mà còn tạo không gian đầm ấm, yêu thương. Cùng với chú Cuội, chị Hằng, các tiết mục ca múa nhạc, tặng quà, phá cỗ đêm Trung thu ngập tràn tiếng cười đã gắn kết các em thiếu nhi cùng các gia đình công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các khu lưu trú, nhà trọ lan tỏa yêu thương, hướng đến tương lai tươi sáng.

Những ngày qua, Công đoàn Viên chức Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình "Trung thu yêu thương" và tặng gần 2.500 phần quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Liên đoàn Lao động các Quận 1, 5, 7, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, Công đoàn khu chế xuất và công nghiệp, Công đoàn ngành Y tế, ngành Giáo dục, Công ty trách nhiệm hữu hạn E.land Việt Nam (huyện Củ Chi), Công ty cổ phần Savimex (Quận 12) đã tặng hàng chục ngàn phần quà, mỗi phần trị giá trên 300.000 đồng cho con đoàn viên, công nhân lao động khó khăn ở khu vực trường học, doanh nghiệp và cả nghiệp đoàn.

* Thắp sáng ước mơ

Khởi động mùa Trung thu 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã hướng các hoạt động đến với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, nhiều hoạt động, sân chơi cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tổ chức tại các mái ấm, nhà mở, Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề thiếu niên Thành phố Hồ Chí Minh...

Ngoài các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa văn nghệ...tại mỗi chương trình các em thiếu nhi còn nhận hàng ngàn phần quà. Tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Ban tổ chức đã khánh thành công trình măng non "Không gian đọc sách" nhằm giúp các em có thêm không gian học tập, tìm hiểu, nâng cao kiến thức. Công đoàn Viên chức Thành phố tặng 37 phần quà, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng cho con đoàn viên, người lao động khuyết tật, 74 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh từ 1 đến 3 triệu đồng/suất cho con người lao động đạt thành tích cao trong học tập…

Bà Lê Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh trao quà cho con công nhân mồ côi cha hoặc mẹ do dịch COVID-19 và con công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các Quận 5, 6 và 8. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đồng hành cùng Trung tâm Công tác xã hội Công Thành phố chăm lo cho trẻ em nghèo nhân dịp Tết Trung thu, chị Nguyễn Trần Mỹ Hiền, Trưởng Nhóm thiện nguyện kết nối yêu thương bộc bạch, do nhiều hoàn cảnh khách nhau nên Thành phố vẫn còn nhiều trẻ em cần được giúp đỡ, nhất là trẻ ở các mái ấm, nhà mở hay trẻ mồ côi do COVID-19. Mỗi phần quà tuy không lớn, nhưng được các trẻ đón nhận, cùng san sẻ, vui chơi là niềm hạnh phúc lớn nhất của người làm chương trình và cũng là mục tiêu lớn nhất của Nhóm.

Đón nhận tình cảm thương yêu và những phần quà thật sự có ý nghĩa cho các trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề thiếu niên Thành phố gửi lời cám ơn đến các các tổ chức đoàn thể, tổ chức, cá nhân đã quan tâm, tạo điều kiện để trẻ đón Tết Trung thu trọn vẹn, ấm áp, góp phần động viên, tiếp thêm nghị lực để các em cố gắng vượt khó, học tập tốt, trở thành người có ích cho xã hội. Chị Nguyễn Thị Thùy Dương cho biết, Trung tâm hiện giáo dục, nuôi dưỡng và dạy nghề cho thiếu niên chưa ngoan, sống lang thang xin ăn, sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định tuổi từ 8 - dưới 16 tuổi; tư vấn, trợ giúp phục hồi tâm lý, cung cấp thông tin về các vấn đề có liên quan đến trẻ em và gia đình.

Theo bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, các hoạt động trong dịp này đều hướng đến chăm lo đời sống tinh thần vật chất với mong muốn các em có Tết Trung thu thật vui, có cuộc sống thật ấm no, hạnh phúc. Qua đó động viên các em phấn đấu thi đua học giỏi, chăm ngoan, trở thành con ngoan trò giỏi./.

Thanh Vũ

Xem thêm