Xã hội

Không để bánh Trung Thu kém chất lượng tiêu thụ tại thị trường vùng sâu, vùng xa

Kon Tum

Ngành Y tế Kon Tum quyết tâm không để bánh Trung Thu kém chất lượng, vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm được tiêu thụ tại thị trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

TTXVN - Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã ban hành quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm do Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đại diện Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tham gia. Ngành Y tế quyết tâm không để bánh Trung Thu kém chất lượng, vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm được tiêu thụ tại thị trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đoàn đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung Thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... Qua đó, truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan Công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum kiểm tra tại cơ sở kinh doanh bánh Trung thu. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, Đoàn đã kiểm tra 35 cơ sở tại 8 huyện, thành phố của tỉnh. Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có hóa đơn nhập hàng. Nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đội mũ, đeo khẩu trang. Khu vực kinh doanh cách biệt với nguồn ô nhiễm. Nguyên liệu thực phẩm dùng để chế biến thực phẩm được bảo quản đúng theo quy định.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã nhắc nhở một số chủ cơ sở, cửa hàng trong việc in thông tin mặt hàng công khai trên bao bì. Đoàn kiểm traphát hiện hai cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính hai cơ sở này số tiền 1,2 triệu đồng.

Đặc biệt, tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra kỹ các mặt hàng bánh Trung Thu; ngăn chặn nguy cơ các sản phẩm bánh kém chất lượng, không rõ nguồn gốc được tiêu thụ trên thị trường./.


Dư Toán

Xem thêm