Xã hội

Cần sớm sửa chữa Khu Bảo tồn văn hóa nổi trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) xác nhận, chiều 26/9, bè nổi Khu Bảo tồn lớp học làng chài trên vịnh bị chìm xuống biển do trước đó đã xuống cấp trong thời gian dài.

Khu bảo tồn lớp học làng chài trên vịnh Hạ Long bị chìm do xuống cấp. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) xác nhận, chiều 26/9, bè nổi Khu Bảo tồn lớp học làng chài trên vịnh bị chìm xuống biển do trước đó đã xuống cấp trong thời gian dài.

Khu Bảo tồn lớp học làng chài trên Vịnh Hạ Long là bè nổi có kiến trúc nhà gỗ hai phòng học, phao nổi được làm bằng các thùng phi.

Trước đây, bè nổi này là nơi dạy học cho trẻ em là con của ngư dân làng chài Vung Viêng, Cửa Vạn trên Vịnh Hạ Long. Từ khi thành phố Hạ Long thực hiện di dân làng chài trên vịnh Hạ Long lên bờ sinh sống, các lớp học trên vịnh không còn. Bè nổi trở thành Khu Bảo tồn lớp học làng chài phục vụ khách tham quan (không cho khách lên bè). Tuy nhiên, từ năm 2018, Khu Bảo tồn lớp học làng chài có dấu hiệu xuống cấp do tác động của môi trường, các thùng phi làm phao nổi bị gỉ mọt, nguy cơ lật chìm.

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long nhiều lần có văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị cải tạo, sửa chữa nhưng đến nay chưa được xét duyệt.

Khu bảo tồn lớp học làng chài trên vịnh Hạ Long bị chìm do xuống cấp. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cách đây 2 năm, Ban đã có kế hoạch sửa chữa tổng thể Khu Bảo tồn các làng chài Cửa Vạn, Vung Viêng trong đó có lớp học. Song kinh phí được cấp hơn 1 tỷ đồng, không có phần sửa chữa, tình trạng các khu bảo tồn văn hóa nổi ngày càng bị xuống cấp.

Hiện nay, tại làng chài Cửa Vạn, công trình Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn do Chính phủ Na Uy tài trợ, đưa vào sử dụng năm 2007 và đến năm 2017 được sửa chữa, cải tạo hiện có dấu hiệu xuống cấp. Trung tâm này có phao nổi làm bằng vật liệu composite, hiện có thể đón khách du lịch lên tham quan tìm hiểu văn hóa làng chài xưa trên Vịnh Hạ Long.

Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, qua thời gian sử dụng, do tác động của môi trường biển khắc nghiệt, phần kết cầu dầm thép đỡ toàn bộ khối công trình phía trên của Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn bị gỉ sét, ăn mòn cần sớm được sửa chữa.

Việc Khu Bảo tồn lớp học làng chài xuống cấp không được sửa chữa kịp thời bị chìm dưới biển là tín hiệu cảnh báo chính quyền địa phương cần sớm có kế hoạch cải tạo, sửa chữa tổng thể Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn cũng như Khu Bảo tồn văn hóa nổi trên Vịnh Hạ Long trước khi có thể bị môi trường hủy hoại hoàn toàn. Các Khu bảo tồn văn hóa nổi, nơi lưu giữ giá trị văn hóa về các làng chài trên Vịnh Hạ Long được coi là sản phẩm du lịch đặc trưng của Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế./.


PV

Xem thêm